4 Lý do nên học Javascript - Fedu

Bạn thực sự có đam mê với lập trình? Thật tuyệt vời. Tuy nhiên, bạn không biết nên học ngôn ngữ lập trình từ đâu?

Mục tiêu của việc học Javascrips là gì hay chỉ đơn giản để tạo một ứng  dụng trên điện thoại hoặc trở thành một Web developer hay giúp tự động hóa một phần trong công việc của bạn. Vậy thì bạn nên bắt đầu với Javascript. Tôi chuyên dạy lập trình và nhiều sinh viên của tôi cũng đã thành công với chương trình học này ứng dụng vào việc phát triển web. Sau đây, tôi sẽ giải thích lí do tại sao cho bạn.

Khởi đầu khá đơn giản

Javascrip là một ngôn ngữ dễ nhất để bắt đầu học về lập trình máy tính bởi bạn không cần cài đặt các phần mềm ứng dụng phức tạp cho cấu hình máy tính của bạn.

Nếu bạn đọc trang này ở một trình duyệt web, bạn  đã có ngay một thế giới phong phú của ngôn ngữ lập trình. Thực tế, nếu bạn click chuột phải và chọn vào mục “ Inspect Element” trong trình duyệt Chrome hoặc firefox , bạn sẽ phải mở nó lên bảng điều khiển Javascrip trong trình duyệt đó. Do vậy, bạn có thể bắt đầu ngay lập tức . Bây giờ hãy thử nhập mã dưới đây vào bảng điều khiển Javascript trên trình duyệt của mình.

$(“h1.post-title”).text(“My First JavaScript Program”);

Javascript cũng có một số tài liệu học trực tuyến trên một số trang như: Codecademy, code School  và Code Combat. Các trang như Codepen, Jsbin và jsfiddle sẽ giúp bạn thực hành thường xuyên với Javascript, bên cạnh đó, bạn có thể xem được những ngôn ngữ lập trình thú vị từ những người đã làm trước đó. Vì Javascript là ngôn ngữ duy nhất chạy trên tất cả các trình duyệt như Chrome, Internet explorer, safari hay firefox do đó, ta có thể bắt gặp javascript ở khắp mọi nơi.

Trở thành người xây dựng như khảo cổ học hay kiến trúc

Nếu bạn muốn trở thành một người xây dựng, hãy tự đặt ra những câu hỏi sau: Bạn có thực sự cảm thấy vui vẻ khi trở thành một nhà khảo cổ học hay một kiến trúc sư? Hay bạn dưới vai trò là người hướng dẫn hoặc một người học – Tôi luôn ưu tiên phương án hai bởi tất cả mọi việc chỉ sẵn sàng khi bạn có ý tưởng, nên đào sâu kiến thức trước khi thực hành.

Parthenon-Burj-Al-Arab-Secondary

Là một người hướng dẫn,tôi nhận thấy rằng phương pháp học tốt nhất là tự mình khám phá: Một cuộc thử nghiệm dẫn đến việc đặt câu hỏi mang tính hiệu quả. Theo thuyết sư phạm, tự học là phương pháp học tốt nhất để bắt đầu một lĩnh vực hoàn toàn mới cho tất cả mọi người.

Trong những năm gần đây, Javascrip đã đạt được những thành tựu đáng kể cho ứng dụng web – Nó chạy trên mọi trình duyệt giúp bạn xây dựng một trình duyệt web hoàn thiện. Điều này có nghĩa là Javascrip dễ dàng tiếp cận hơn các ngôn ngữ lập trình khác. Nếu bạn đang dùng MongoDB để lưu trữ dữ liệu, Node.js cho việc hỗ trợ web,jQuery/ Augular/ Ember.js, processing.js cho hình ảnh của web được sinh động cho từng mức độ, bạn sẽ nghĩ/ viết/ sáng tạo Javascript. Điều này có nghĩa là làm chủ Javascript giúp bạn bắt đầu và xây dựng từ những điều nhỏ bé, nhưng chính những điều nhỏ bé này có thể đưa bạn đến những thứ xa hơn mà không một ngôn ngữ lập trình nào khác có thể khẳng định được.

Nhu cầu việc làm

Nếu mục tiêu của bạn là trở thành một người lập trình chuyên nghiệp, bạn có thể làm các công việc như lập trinh viên Javascript. Hãy xem một số xu hướng chúng ta đang thấy trong thời đại công nghiệp phát triển hiện nay: Thời gian thực tế mọi người truy cập vào website giống như các ứng dụng trên máy tính, sự tương tác với khách hàng tương đối lớn… Thử nghĩ về một vài ứng dụng trên như Gmail, Google Maps, Facebook và những đặc điểm khác mà các ứng dụng phần mềm này có, Javascript chính là một trong những kĩ năng cần có trong thời đại ngày nay.

Có nhiều nguồn để học

Như đã đề cập ở trên, nguồn Javascript vô cùng phong phú và chúng ta có thể chọn bất cứ tài liệu nào để phục vụ cho việc học. Bạn có thể học tại Codeacademy, Code School và CodeCombat. Đây đều là những tài liệu hướng dẫn một cách tỉ mỉ, thú vụ, một vài website cho phép học miễn phí nhưng cũng có website phải trả phí tuy nhiên phí tương đối thấp.

Bên cạnh đó bạn có thể học sâu hơn bằng cách tìm những sách về Javascript, tìm hiểu về The Good Parts và Eloquent Javascript để hiểu hơn về ngôn ngữ lập trình.

Khi chọn ngôn ngữ lập trình đầu tiên, bạn nên chọn một ngôn ngữ đơn giản và dễ thực hiện. Với ngôn ngữ máy chủ và các nền tảng phổ biến như Rails / Django – bạn phải đọc các sách chỉ dẫn những phương pháp tốt nhất để có thể hiểu “tại sao” trước khi bắt đầu một cách vui vẻ với câu hỏi “làm thế nào.” Đối với người học, điều này tạo không khí vui vẻ và hiệu quả cũng giống như việc giao cho họ bộ Lego 2 × 2 để họ tự xếp hơn là xây cho họ cả đền thờ Parthenon. Trước đó, bạn hãy đề nghị người học tự đặt ra một loạt các câu hỏi, sau đó, dùng phương pháp suy luận ngược “tại sao” để tìm ra câu trả lời cuối cùng. Vì vậy, nếu bạn hứng thú với điều này, hãy kiểm tra một số phương thức được đề xuất ở trên hoặc nếu muốn tìm một môi trường học tập bài bản hơn, hãy tham gia một số khóa học JavaScript.  

Bạn còn chần chừ gì nữa – Đăng ký ngay khóa học Thành thạo lập trình hướng đối tượng javascript/typescript tại Fedu giúp bạn nắm vững các kiến thức javascript bài bản từ con số 0 đến khi làm được việc. Khóa học đang ưu đãi đặc biệt chỉ còn 349,000đ/khóa. Đăng ký ngay để thành thạo javascript ngay hôm nay