6 lỗi sai bạn thường gặp phải khi mới bắt đầu học Javascript - Fedu

Nhiều người học Javascript và sau đó nhanh chóng từ bỏ. Sau đó, họ nói rằng “ Javascript quá phức tạp” hoặc những câu kiểu như “tôi không phù hợp để phát triển một website”.

Thật là một điều đáng buồn. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách tiếp cận với lập trình một cách phù hợp thì việc từ bỏ Javascript là không cần thiết.

Trong bài báo này, chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn một vài lỗi sai thường gặp phải khi học lập trình. Những lời khuyên dưới đây hi vọng sẽ giúp bạn cải tiến cách học Javascript cũng như ngôn ngữ lập trình web.

Sai lầm thứ nhất: Phân tích quá mức mà không bắt tay vào làm ngay lập tức

Bạn có thể tìm kiếm được rất nhiều thông tin trong quá trình bắt đầu học. Tuy nhiên, đâu là nguồn thông tin tốt nhất cho bạn khi bắt tay vào học Javascript. Nhiều người bó hẹp mình trong một khuôn khổ khi học về lập trình web, tuy nhiên thay vào tìm kiếm thật nhiều thông tin, bạn có thể học viết các đoạn mã Javascript theo cách nào đó của riêng mình để thực sự phát triển web.

Tuy những đoạn mã code này không có giá trị gì so với web nhưng cố gắng luyện tập trong khoảng từ 6 tháng đến một năm bạn sẽ nhận thấy những thay đổi bất ngờ.

Đơn giản chỉ bằng viết một đoạn mã, điều này có thể thật khó khăn cho người mới bắt đầu. Tuy nhiên, nếu luyện tập một cách đều đặn, bạn đã vượt ra rào cản hơn rất nhiều người.

Sai lầm 2: Học framework trước khi học Javascript

Framework trong Javascript được xây ở đầu trang của vanilla Javascript. Vì vậy, nếu bạn hiểu Javascript, bạn sẽ tự hiểu các nguyên tắc cơ bản về cách sử dụng Javascript trong bất kỳ khuôn khổ nào.

Nếu bạn đi thẳng vào khuôn khổ, bạn sẽ không thể hiểu được ngôn ngữ lập trình của Javascript. Nó giống như việc cố viết một câu văn mà không hiểu nghĩa của từ. Ngay sau đó, bạn có thể ghi nhớ các cụm từ một cách ngẫu nhiên nhưng sẽ không hiểu cách thức hoạt động và sự kết hợp của Javascript.

javascript

Sai lầm 3: Chuyển sang bước tiếp theo quá sớm

Một trong những lỗi sai thường gặp là chuyển bước quá sớm. Tôi chắc chắn phải đấu tranh với điều này vì mọi người thường có xu hướng chuyển bước quá nhanh khi mới hiểu sơ qua một điều gì đó.

Mỗi khái niệm như một trò chơi mới thử thách mỗi người. Do đó dành chút thời gian để thực hành với những khái niệm mới trong Javascript là điều cần thiết.

Sai lầm 4: Không cắt nghĩa nhỏ từng khái niệm

Việc học cũng giống như leo cầu thang vậy. Bạn phải thực hiện từng bước để có thể leo đến đích cao hơn nếu muốn đạt được mục tiêu.Khi gặp một vấn đề khó hiểu, hãy thường có xu hướng bỏ qua và tiếp tục sang bước khác, nhưng với Javascript, điều này là không thể.

Về mặt thực tế, tôi đã nhìn thấy những tình huống mọi người vật lộn để hiểu một đoạn mã code. Những khi ấy, hãy giải thích toàn bộ đoạn mã code ấy cùng một lúc cho đến khi hiểu được ý nghĩa của đoạn mã code đó.

Sai lầm 5: Khởi đầu với các dự án phức tạp

Những người bắt đầu với Javascript thường cho rằng họ chỉ tạo code cho một đoạn nhỏ trong mạng xã hội mà không nhận thấy nó quan trọng như thế nào. Và như vậy, khi dự án gặp phải khó khăn, họ ngay lập tức cùng nhau bỏ cuộc.

Tôi đã từng viết một dự án cực kỳ chi tiết. Nhưng điều quan trọng là hãy bắt đầu từ những khái niệm cơ bản và dễ hiểu. Bằng cách đó, bạn sẽ xây dựng một bộ công cụ vững chắc khi bắt đầu với một dự án.

Sai lầm 6: Làm theo hướng dẫn mà không hiểu hoặc không thực hiện

Khi đọc một cuốn sách hướng dẫn, việc sao chép các bước một cách tuyến tính là không cần thiết. Cách tiếp cận này không dạy chúng ta cách giải quyết các vấn đề thường gặp. Học lập trình thường liên quan đến việc thử nghiệm và luyện tập các bước nhỏ theo những hướng dẫn khác nhau. Do đó, những người làm theo hướng dẫn một cách rập khuôn sẽ không thể áp dụng nó vào những kiến thức về sau.

Vậy giải pháp là gì?

Thay bằng việc sao chép từng bước lần lượt, hãy làm thành thạo từng bước nhỏ. Bằng cách đó, bạn sẽ học được nhiều hơn qua những lần cố gắng và áp dụng nó tốt hơn ở những lần sau.

Chìa khóa học lập trình

Nếu có một thứ gì đó bạn muốn nhớ sau khi đọc bài báo này thì đó chính là cách bạn thực hiện từng bước nhỏ sau một quá trình thực hiện.

Dù bạn học cái gì, hãy làm quen từ những điều cơ bản nhất. Thực hành thật nhiều lần với những gì bạn đã học được. Ban đầu có thể gặp khó khăn, nhưng sau quá trình đó, bạn sẽ có nhiều kiến thức bổ ích. Thử thách này đồng nghĩa với việc bạn đang trải nghiệm khả năng để cải thiện kiến thức của mình. Nếu mọi thứ luôn dễ dàng, điều đó có nghĩa là bạn cần phải thay đổi.

Tôi hi vọng rằng những chia sẻ trên của mình là hoàn toàn có ích cho những người mới bắt tay vào việc học lập trình. Nếu bạn  đang có ý định tìm hiểu về Javascript, bạn có thể tham khảo từ nhiều nguồn khác nhau. Hoặc đến với Fedu để được tư vấn tận tình, cụ thể về lộ trình khóa học. Đăng ký ngay khóa học Thành thạo lập trình hướng đối tượng javascript/typescript tại Fedu sẽ giúp bạn nắm vững các kiến thức javascript bài bản từ con số 0 đến khi làm được việc.

Khóa học đang ưu đãi đặc biệt chỉ còn 349,000đ/khóa.

 Đăng ký ngay để thành thạo javascript ngay hôm nay.