Mô hình giáo dục trực tuyến: hiện đại và tiện lợi - Fedu

Các mô hình giáo dục trực tuyến qua từng giai đoạn

Giáo dục trực tuyến xuất hiện khá sớm trên thế giới, đã trải qua những giai đoạn phát triển nhất định. Giai đoạn từ năm 1960-1993, giáo dục trực tuyến thời kì này được gọi là Computer Based Training, bài giảng được phát triển dựa theo phần mềm PowerPoint truyền tải qua đĩa CD-Rom, chủ yếu vẫn là người học với các dữ liệu được tải vào máy. Giai đoạn hai từ năm 1994-2008, giáo dục trực tuyến được biết đến với tên gọi E-learning. Sự phát triển của công nghệ web, internet và các kĩ thuật video/audio các khoá học được truyền tải tới nhiều đối tượng thông qua internet. Giai đoạn cuối cùng từ năm 2008 đến nay, mô hình Mooc, phức tạo hơn E-learning, có thể đáp ứng được số lượng học viên lên đến hàng nghìn người. Mooc đề cao ngữ cảnh nội dung được truyền tải và tính làm thảo luận nhóm.  

Mô hình hệ thống E-learning đúng chuẩn

Trung tâm của hệ thống e-Learning là hệ thống quản lý học tập LMS (Learning Management System). Theo đó, người dạy, người học và người quản trị hệ thống đều truy cập vào hệ thống này với những mục tiêu khác nhau đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định và việc dạy học diễn ra hiệu quả.

Để tạo và quản lý một khóa học, người dạy ngoài việc làm trực tiếp trên hệ thống quản lý học tập, còn cần sử dụng các công cụ xây dựng nội dung học tập (Authoring Tools) để thiết kế, xây dựng nội dung khóa học và được đóng gói theo chuẩn (thường chuẩn là SCORM) gửi tới hệ thống quản lý học tập. Trong một số trường hợp, nội dung khóa học có thể được thiết kế và xây dựng trực tiếp không cần các công cụ Authoring tools. Những hệ thống làm được việc đó có tên là hệ thống quản lý nội dung học tập LCMS (Learning Content Management System)

Mô hình hệ thống E-learning tại Fedu

Fedu luôn mang đến mô hình giáo dục thuận tiện và hiệu quả nhất cho học viên. Giảng viên và học viên cùng làm việc trên cùng hệ thống học tập. Học viên được Fedu cung cấp mã code để truy cập vào khoá học đã đăng kí. Ở đó, giảng viên Fedu hướng dẫn đầy đủ từ cách cài đặt các công cụ phục vụ quá trình học tập đến hệ thống lí thuyết liên quan đến khoá học. Học viên hoàn toàn tự lựa chọn thứ tự cái bài giảng để học miễn sao phù hợp với nhu cầu của mình. Hơn hết, học viên hoàn toàn có thể lựa chọn các dự án hay bài tập thực tế có trong khoá học thích hợp với khả năng của bản thân cũng như công việc của mình. Ngoài ra, học viên được add vào các group học tập nơi hội tụ đầy đủ học viên cùng khoá học từ đó dễ đang trao đổi và học tập kinh nghiệp.

Như vậy mô hình giáo dục trực tuyến ở Fedu vẫn dựa vào mô hình tiêu chuẩn nhưng được thay đổi phù hợp với nhu cầu của học viên nhằm mang đến sự tiện lợi và hiệu quả cao nhất.