Ngôn ngữ Javascript – Tương lai của lập trình - Fedu

Javascript là một ngôn ngữ lập trình giúp tạo ra các website có tính tương tác. Nó là hệ thống để viết slideshow, pop-up quảng cáo và tính năng autocomplete của google.

Javascript được tạo ra lần đầu bởi Brendan Eich vào năm 1995 do công ty Netscape sản xuất. Trước kia, Javascript với cái tên Mocha, sau đổi thành Livescript và cuối cùng đặt tên là Javascript. Kể từ đó, nó được gọi là Javascript được gọi cho đến ngày hôm nay.

Ban đầu, Javasript được coi là không quan trọng. Nó cũng không được xem là ngôn ngữ phát triển nghiêm túc như các ngôn ngữ phía máy chủ Java, Ruby hay Python. Javascript chủ yếu chịu trách nghiệm về vấn đề trải nghiệm của người dùng. Càng về sau này, nó càng phát triển và trở nên phổ biến, là ngôn ngữ đầu tiên cho người mới bắt tay vào lĩnh vực lập trình.

Tại sao Javascript lại được sử dụng ngày càng rộng rãi cho ngôn ngữ lập trình đến như vậy? Đó cũng là thắc mắc của nhiều người khi bắt đầu học.

Lý do Javascript được sử dụng rộng rãi

Đây là một ngôn ngữ được viết trên kịch bản phía máy của khách. Nó được sử dụng trên hầu hết các trang web và được codecademy cung cấp cho Javascript một ngôn ngữ. Javascript khá phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực phát triển website.

Khi Javascript chạy trong một trình duyệt, bạn không cần phải tải bất kỳ phần mềm nào mà vẫn có thể sử dụng nó. Việc của bạn là soạn một văn bản như TextWrangler hay TextEdit và một trình duyệt web.

Cho đến bây giờ, không ai có thể phủ nhận được Javascript là ngôn ngữ lập trình phong phú nhất. Nhìn cú pháp của nó có vẻ lộn xộn tuy nhiên nó phổ biến trên tất cả mọi trình duyệt web và khá dễ để học. Nhờ có coffeescript, nó giúp cho Javascript trông giống như Ruby và Python. Bằng cách loại bỏ dấu ngoặc xoắn, dấu chấm phẩy hay bổ sung thêm khoảng trắng, căn lề thụt đầu dòng làm cho code dễ đọc hơn.

Lợi ích của Javascript

Javascript được sử dụng để xây dựng một hệ thống web kết hợp với Node.js và MongoDB.

Hiện nay, Javascript là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên Github. Có nhiều trang web được xây dựng trên nền của node. Trong đó có cả những trang lớn như Klout, Storify, Yammer.

hoc-lap-trinh-web-atruc-tuyen-online-29102015-2

Javascript – Ngôn ngữ của tương lai

Nếu HTM là một sự kết thúc của Flash thì Javascript được coi là đã soán vị trí của phần tử Flash. Nếu như trước đây, video, hình ảnh thường phải chạy trong plugin thì giờ đây các nhà phát triển web đã thay thế bằng một ngôn ngữ lập trình giống như Java.

Tuy nhiên, Javascript cũng không phải là một ngôn ngữ dễ viết. Nó chỉ thực sự tốt khi có các công cụ khác đi kèm với nó như Node.js, jQuery, Json, MongoDB. Do đó, javascript ngày càng được mở rộng và để giúp ngôn ngữ lập trình ngày càng phát triển. Chính vì thế, không quá sớm để chúng ta kết luận rằng Javascript là tương lai của lập trình.

Tôi hi vọng rằng những chia sẻ trên của mình là hoàn toàn có ích cho những người mới bắt tay vào việc học lập trình. Nếu bạn  đang có ý định tìm hiểu về Javascript, bạn có thể tham khảo từ nhiều nguồn khác nhau. Hoặc đến với Fedu để được tư vấn tận tình, cụ thể về lộ trình khóa học. Đăng ký ngay khóa học Thành thạo lập trình hướng đối tượng javascript/typescript tại Fedu sẽ giúp bạn nắm vững các kiến thức javascript bài bản từ con số 0 đến khi làm được việc.

Khóa học đang ưu đãi đặc biệt chỉ còn 349,000đ/khóa.

 Đăng ký ngay để thành thạo javascript ngay hôm nay.