Những tố chất để trở thành lập trình viên, ngạc nhiên vì tố chất thứ 10 ai cũng có - Fedu

Tố chất cần có để theo đuổi ngành lập trình

Không cần phải là thiên tài, cũng không cần phải giỏi toán, vậy bạn cần những gì để có thể thành một lập trình viên? Bạn cần những tố chất sau đây:

 • Khả năng suy nghĩ logic, giải quyết vấn đề: Công việc lập trình đa phần giống như giải đố, và người lập trình viên viết code hoặc sử dụng thư viện/framework có sẵn để giải quyết vấn đề đó. Các bạn có thể thử một bài test khả năng logic ở đây: Test logic (Đề thi tuyển vào ĐH FPT cũng bao gồm 105 câu hỏi logic dạng này).
 • Tính kiên nhẫn: Việc học lập trình đòi hỏi tính kiên nhẫn rất cao. Việc code cũng thế, đôi khi bạn sẽ mất cả buổi trời để tìm 1 con bug hoặc sửa 1 lỗi nhỏ. Nếu không đủ kiên nhẫn bạn sẽ rất dễ bỏ cuộc.
 • Khả năng hoà đồng, kĩ năng giao tiếp: Lập trình là một công việc tập thể, bạn sẽ phải làm việc chung với các thành viên khác (từ trưởng nhóm, developer cho tới tester). Do đó kĩ năng giao tiếp, làm việc nhóm là không thể thiếu.
 • Tinh thần tự giác: Khi đi làm, thông thường trưởng nhóm sẽ không cầm tay chỉ việc mà chỉ giao việc, bạn sẽ phải tự giác sắp xếp thời gian, tìm hiểu công nghệ để thực hiện. Công nghệ mới liên tục thay đổi nên phải có tinh thần tự giác và đam mê thì bạn mới có thể cập nhật kiến thức cho bản thân, giữ cho mình không lạc hậu.
 • Tính tỉ mẩn, để ý tiểu tiết: Để viết ra chương trình tốt, ít lỗi, người ltv phải để ý đến những tiểu tiết khi code, không bỏ dỡ những trường hợp ít gặp. Việc để ý tiểu tiết sẽ giúp bạn viết code ít lỗi hơn, thiết kế tổ chức code tốt hơn.
 • Lười biếng: Tuy khó tin nhưng đây là một phẩm chất mà developer nên có. Thay vì bỏ thời gian công sức ra cày cuốc OT, viết code nhiều, lập trình viên cần phải hơi “làm biếng” để tìm ra hướng giải quyết nhanh chóng và ít tốn công sức hơn.

Những thái độ không phù hợp với ngành lập trình

Nếu có một số thái độ hoặc cách nghĩ dưới đây, bạn không nên theo đuổi ngành lập trình mà hãy chọn ngành khác phù hợp với bản thân mình hơn:

 • Thiếu tự giác, muốn được hướng dẫn công việc cũ thể
 • Thiếu kiên nhẫn, không thích tự tìm tòi cái mới
 • Thích làm việc cá nhân, ghét giao tiếp và làm việc nhóm
 • Muốn ngày làm 8 tiếng, giờ giấc ổn định: Trong ngành lập trình, việc OT (overtime tức làm thêm giờ) khá phổ biến. Những khi dự án vào giao đoạn khẩn cấp, cả đội ngũ phải làm thêm tới 8-9h tối hoặc T7-CN nên giờ giấc cũng khá thất thường.
 • Muốn làm giàu nhanh: Lương của ltv cao hơn mặt bằng chung một chút nhưng cũng chỉ đủ sống. Các trường hợp giàu có bất ngờ như Nguyễn Hà Đông hoặc giàu có nhờ startup cũng có nhưng rất hiếm. Đa phần ltv vẫn phải đi làm 8 tiếng một ngày, cuối tháng nhận lương như bao ngành nghề bình thường khác.

Kết

Bài viết này tham khảo từ blog toidicodedao. Nếu bạn muốn trở thành 1 lập trình viên website từ đầu, từ Front-end đến Back-end. Tham khảo và đăng ký khóa học tại đây