Những điều cơ bản về Javascript - Fedu

Javascript là một ngôn ngữ lập trình giúp người dùng tương tác với website hiệu quả ( ví dụ: trò chơi, trả lời khi nhấn các nút và nhập dữ liệu vào form, kiểu dáng động, hình ảnh động). Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều hiểu biết về ngôn ngữ javascript.


Javascript là gì?

Javascrip ( Viết tắt là JS) là một ngôn ngữ lập trình động, khi dùng trong tập HTML nó giúp tương tác với website một cách nhanh chóng và hiệu quả.  JS được phát minh bởi Brendan Eich, người đồng sáng lập ra Mozilla thuộc tổng công ty Mozilla.

JS cực kỳ linh hoạt. Bạn có thể bắt đầu từ những thứ rất nhỏ, với một kho hình ảnh, phản ứng nhanh với những cú click chuột. Khi đã có kinh nghiệm, bạn cũng có thể tạo ra các trò chơi, đồ họa 2D và 3D hay các ứng dụng dựa trên các cơ sở dữ liệu toàn diện.

Bản chất JS khá nhỏ nhưng cực kỳ động. Các Developer đã viết rất nhiều hàm lớn trên đầu trang của ngôn ngữ JS chính, mở khóa một số lượng lớn các hàm giúp người dùng thực hiện ngày càng đởn giản. Điển hình như:

 • Giao diện lập trình ứng dụng (APIs) – APIs được xây trên các trình duyệt web, cung cấp các chức năng như tự động tạo HTML, thiết lập các kiểu CSS, thu thập và điều khiển luồng video từ webcam của người dùng hoặc tạo ra các hình ảnh 3D khác.
 • Còn API của bên thứ ba thì cho phép developers kết nối các hàm trong website từ nhà cung cấp khác như Facebook hay Twitter.
 • Dữ liệu của bên thứ 3 có thể áp dụng cho HTML để cho phép bạn nhanh chóng xây dựng trang web và các ứng dụng của nó.

Bài viết này chỉ là một phần giới thiệu về Javascript, chúng tôi sẽ không để bạn bối rối ở giai đoạn này bằng cách nói chi tiết về sự khác nhau giữa ngôn ngữ Java và các công cụ được liệt kê ở trên.

Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn một vài khía cạnh của ngôn ngữ chính, bạn cũng sẽ làm quen với một vài tính năng của API.

Ví dụ về Hello World

Phần trên có vẻ thú vị vậy nên Javascript là một trong những công cụ web sinh động nhất, và khi bạn sử dụng tốt, các trang web sẽ đi vào một chiều hướng mới sáng tạo hơn.

Tuy nhiên, để sử dụng thoải mái với Javascript, người dùng vẫn gặp một chút khó khắn hơn so với dùng HTML và CSS. Bạn có thể phải bắt đầu từ những cái đơn giản nhất và thực hiện các quy trình nhất quán nhau. Để bắt đầu, chúng tôi sẽ hiển thị thêm một số Javascript đơn giản vào trang của bạn, từ đó tạo ra một “ hello world” ( tiêu chuẩn trong các ví dụ lập trình cơ bản).

 1. Trước tiên, vào site của bạn tạo một thư mục gốc có tên là ‘scripts’ ( không có dấu ngoặc kép). Sau đó, trong thư mục lệnh vừa tạo, tạo một file mới được gọi là main.js. Lưu nó trong thư mục hiển thị.
 2. Tiếp đó, trong tệp index.html, nhập các phần tử vào một dòng mới ngay trước khi đóng thẻ </body>:
<script src="scripts/main.js"></script>
 1. Nhìn chung, công việc này giống như các nhân tố <link> của CSS – nó áp dụng trong Javascript đến các trang, do đó có thể ảnh hưởng đến HTML (cùng với CSS và bất cứ thứ gì trên trang).
 2. Bây giờ, thêm mã code dưới đây vào sau file main.js:
  var myHeading = document.querySelector('h1');
  myHeading.textContent = 'Hello world!';
 1. Cuối cùng, lưu file HTML và file Javascript, sau đó tải index.html vào trình duyệt. Nó có thể giống như bên dưới:

                                                          hello-world

Điều gì sẽ xảy ra?

Đoạn text ban đầu của bạn giờ sẽ đổi thành “ Hello world” khi sử dụng Javascript. Thực chất, ban đầu đã dùng một hàm có tên là querySelector() để đối chiếu với tiêu đề, lưu nó bằng tên một biến được gọi là myHeading. Điều này tương tự với những gì đã có khi chọn CSS. Chọn một phần tử bất kỳ rồi sau đó sử dụng hàm để làm với mỗi biến.

Sau đó, đặt giá trị của biến myHeading vào textContent ( nội dung thể hiện tiêu đề) “ Hello World”.

Khóa học ngôn ngữ cơ bản

Dưới đây sẽ là ví dụ một vài biến trong Javascript để bạn hiểu hơn về cách thức hoạt động của nó.

Các biến

Các biến là nơi chứa các giá trị. Người dùng bắt đầu bằng cách khai báo nó với từ khóa var, tiếp theo là gọi nó bằng bất kỳ một cái tên nào đó:

var myVariable;

Sau khi khai báo, bạn có thể cho nó một giá trị:

myVariable = 'Bob';

Bạn có thể thực hiện cả hai thao tác trên cùng một dòng:

var myVariable = 'Bob';

Bạn có thể lấy ra giá trị bằng cách gọi biến bằng một tên nào đó.

myVariable;

Lưu ý: Các biến phải chứa các ký tự khác nhau.

Tại sao lại cần đến các biến? Các biến này giúp cho việc lập trình trở nên dễ dàng hơn. Nếu giá trị không thể thay thế, bạn không thể làm thêm điều gì, do đó việc tạo các ký tự hoặc thay đổi hình ảnh thật sự cần thiết.

Bình luận

Bạn có thể bình luận vào một hàm Javascript, ví dụ như sau:

/*
Everything in between is a comment.
*/

Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về Javascrip hay các ngôn ngữ lập trình khác? Hãy đến với Fedu để được tư vấn tận tình, cụ thể về lộ trình khóa học. Đăng ký ngay khóa học Thành thạo lập trình hướng đối tượng javascript/typescript tại Fedu giúp bạn nắm vững các kiến thức javascript bài bản từ con số 0 đến khi làm được việc. Khóa học đang ưu đãi đặc biệt chỉ còn 199,000đ/khóa. Đăng ký ngay để thành thạo javascript ngay hôm nay