Cách tạo công thức trong Excel bằng hàm

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI THƯ VIỆN HỌC TẬP & ĐÀO TẠO CƠ BẢN

Cách tạo công thức trong Excel bằng hàm

Excel

Bắt đầu sử dụng Excel

Công thức và hàm

Nhập và phân tích dữ liệu

Định dạng dữ liệu

Xử lý sự cố

Excel 2016

Hàm Excel là những công thức trong Excel được thiết lập sẵn để thực hiện những tính toán được yêu cầu.

Mỗi công thức bắt đầu bằng dấu “=”, theo sau là tên hàm và các tham chiếu ô được gõ vào dấu (). Mỗi hàm có một công thức và cách tham chiếu khác nhau.

1. Tạo công thức trong Excel bằng Function Wizard

Nếu bạn không thích sử dụng công thức, công cụ Insert Function có thể làm bạn hài lòng.

Chạy công cụ Function

Để mở công cụ này, nhấp chọn Insert Function trong thẻ Formulas ở nhóm Function Library, hoặc chọn một hàm từ danh mục.

Tạo công thức trong Excel bằng Function Wizard

Tạo công thức trong Excel bằng Function Wizard

Hoặc, bạn có thể nhấp vào nút  ở bên trái thanh công cụ.

Hoặc, gõ dấu (=) vào ô và chọn một hàm từ danh sách tùy chọn ở bên trái thanh công thức. Theo mặc định, danh sách tùy chọn sẽ hiển thị 10 hàm hay sử dụng gần đây nhất. Để hiển thị toàn bộ danh sách, nhấp vào More Functions…

 

2. Tìm hàm bạn muốn sử dụng

Khi cửa sổ Insert Function mở ra, hãy làm theo các bước sau:

  • Nếu bạn biết tên hàm, gõ nó vào vùng Search for a function và nhấp Go.
  • Nếu bạn không biết chính xác tên hàm, gõ mô tả ngắn gọn nhiệm vụ bạn cần thực hiện vào ô Search for a function và nhấn Go. Ví dụ, bạn có thể gõ những thứ như sum cells (tính tổng các ô) hay count empty cells (đếm các ô rỗng).
  • Nếu bạn biết thể loại hàm mình cần, nhấn vào mũi tên màu đen nhỏ kế bên Select a category và chọn một trong 13 danh mục được liệt kê ở đó. Các hàm nằm trong danh mục được chọn sẽ xuất hiện trong Select a function.

Bạn cần đọc dòng mô tả ngắn của hàm được chọn ngay dưới hộp Select a function. Nếu bạn biết chi tiết hơn, nhấn vào liên kết Help on this function gần dưới hộp thoại.

Khi đã chọn được hàm mình muốn, nhấn OK.

3. Xác định tham số trong hàm

Trong bước thứ hai của Function Wizard, bạn phải xác định các tham số của hàm. Bạn không cần có kiến thức về cú pháp của hàm, chỉ cần nhập địa chỉ ô hoặc vùng dữ liệu vào hộp tham số, Function Wizard sẽ thực hiện phần việc còn lại.

Để nhập một tham số, bạn cần gõ địa chỉ ô hoặc vùng dữ liệu trực tiếp vào hộp, hoặc nhấp vào biểu tượng kế bên hộp (hoặc đặt con trỏ vào hộp tham số), sau đó chọn một ô tính hay một vùng dữ liệu trong trang tính bằng chuột. Trong khi thực hiện điều này, Function Wizard sẽ thu hẹp cửa sổ chọn. Khi bạn thả chuột, hộp thoại sẽ được khôi phục về kích thước đầy đủ của nó.

Giải thích ngắn gọn cho phần tham số được chọn hiển thị ngang bên dưới phần mô tả hàm. Nếu bạn biết chi tiết hơn, nhấn vào liên kết

Ngay sau khi xác định tham số, giá trị hoặc mảng giá trị giá trị trong ô được chọn sẽ hiển thị ngay trong hộp thoại tham số.

Hoàn thành công thức

Khi bạn xác định xong tất cả tham số, nhấn OK (hoặc nhấn Enter), và công thức hoàn chỉnh sẽ được nhập vào ô tính.

4. Viết công thức trực tiếp vào một ô tính hoặc thanh công thức trong Excel

Như bạn đã thấy, nhập công thức bằng Function Wizard rất dễ dàng nhưng thông qua quá nhiều bước. Khi bạn thông thạo sử dụng công thức Excel hơn, bạn có thể muốn nhập trực tiếp công thức vào ô tính hoặc thanh công thức trong Excel.

Như thường lệ, bạn thường bắt đầu bằng dấu “=”, theo sau là tên hàm. Excel sẽ thực hiện một số tìm kiếm và hiển thị danh sách các hàm ứng với tên hàm bạn vừa gõ:

Bạn có thể tự gõ hoàn thiện tên hàm hoặc chọn từ danh sách hiển thị. Ngay sau khi bạn gõ dấu ngoặc đơn, Excel sẽ hiển thị công thức hàm và highlight phần tham số bạn cần gõ tiếp theo. Bạn có thể gõ tham số vào công thức một cách thủ công, hoặc nhấp vào ô tính trong trang tính và địa chỉ ô/vùng dữ liệu sẽ được thêm vào tham số đó.

Sau khi điền vào tham số cuối cùng, gõ dấu đóng ngoặc và đánh Enter để hoàn thành công thức.

Chú ý. Nếu bạn không quen với công thức trong Excel, hãy nhấp vào tên hàm và Excel Help topic sẽ hiện lên ngay lập tức.

Chúc bạn thực hiện thành công.

Bạn có thể thành thạo ngay kỹ năng tin học văn phòng từ giảng viên FPT- Arena chỉ với 280,000Đ