Hàm Indirect, các lỗi và sự cố có thể xảy ra

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI THƯ VIỆN HỌC TẬP & ĐÀO TẠO CƠ BẢN

Hàm Indirect, các lỗi và sự cố có thể xảy ra

Excel

Bắt đầu sử dụng Excel

Công thức và hàm

Nhập và phân tích dữ liệu

Định dạng dữ liệu

Xử lý sự cố

Excel 2016

Hàm Indirect khá hữu ích khi dùng với tham chiếu ô và dãy. Tuy nhiên, không phải tất cả người sử dụng Excel nào cũng háo hức đón nhận nó, chủ yếu là vì việc sử dụng Indirect rộng rãi trong các công thức Excel sẽ dẫn đến thiếu minh bạch. Hàm Indirect khó đánh giá vì ô mà nó tham chiếu đến không phải là vị trí cuối cùng của giá trị được sử dụng trong công thức, điều này khá rắc rối, đặc biệt khi làm việc với các công thức dài và phức tạp.

Ngoài những điều trên, cũng giống như bất kỳ hàm Excel nào khác, Indirect có thể xảy ra lỗi nếu bạn lạm dụng các đối số của hàm. Dưới đây là danh sách các lỗi điển hình nhất:

Hàm Indirect, các lỗi và sự cố có thể xảy ra

Hàm Indirect, các lỗi và sự cố có thể xảy ra

1. Indirect #ref! lỗi

Thông thường, công thức INDIRECT sẽ trả về #REF! lỗi trong ba trường hợp:

 1. ref_text không phải là một tham chiếu ô hợp lệ: Vì nếu tham số ref_text trong công thức INDIRECT của bạn không phải là tham chiếu ô hợp lệ, thì công thức sẽ cho kết quả là #REF! Giá trị lỗi. Để tránh các vấn đề có thể xảy ra, vui lòng kiểm tra các đối số của hàm INDIRECT.
 2. Đã vượt quá giới hạn dải: Nếu đối số ref_text của công thức INDIRECT của bạn tham chiếu đến một loạt các ô vượt quá giới hạn của hàng là 1,048,576 hoặc giới hạn cột là 16,384, bạn cũng sẽ gặp lỗi #REF trong Excel 2007, 2010 và Excel 2013. Các phiên bản Excel sớm hơn thì đã bỏ qua quá mức giới hạn và trả lại một số giá trị, mặc dù, kết quả này thường không phải là một trong những bạn mong đợi.
 3. Một trang tham chiếu hoặc một bảng tính đã được đóng lại: Nếu công thức INDIRECT của bạn tham chiếu đến một bảng tính hoặc một tính Excel khác, thì bảng tính / trang tính khác phải được mở, nếu không thì INDIRECT trả về #REF! lỗi.

2. Hàm Indirect #NAME? lỗi

Đây là trường hợp rõ ràng nhất, ngụ ý rằng có một số lỗi trong tên của hàm công thức, và điều này sẽ dẫn chúng ta đến mục tiếp sau đây 

3. Sử dụng chức năng của hàm Indirect trong các ngôn ngữ không phải tiếng Anh

Bạn có thể tò mò muốn biết rằng tên tiếng Anh của hàm INDIRECT đã được dịch sang 14 ngôn ngữ như thế nào, hãy nhìn danh sách bên dưới:

 • Đan Mạch – INDIREKTE
 • Tiếng Phần Lan – EPÄSUORA
 • Tiếng Đức – INDIREKT
 • Hungarian – INDIREKT
 • Ý – INDIRETTO
 • Na Uy – INDIREKTE
 • Ba Lan – ADR.POŚR
 • Tiếng Tây Ban Nha – INDIRECTO
 • Thụy Điển – INDIREKT
 • Thổ Nhĩ Kỳ – DOLAYLI

Một vấn đề thường gặp đối với những vùng khu vực không sử dụng tiếng anh thì tên của hàm này không còn là INDIRECT nữa, mà sẽ có các thiết lập khu vực (Regional Settings) khác nhau cho List Separator. Trong cấu hình Windows chuẩn cho Bắc Mỹ và một số quốc gia khác, List Separator mặc định là một dấu phẩy. Trong khi ở các nước Châu Âu, với dấu phẩy được giữ như biểu thức thập phân (Decimal Symbol) thì khi đó List Separator được đặt thành dấu chấm phẩy.

Do đó, khi sao chép một công thức giữa hai vị trí Excel khác nhau, bạn có thể nhận được thông báo lỗi “We found a problem with this data …” bởi vì List separator được sử dụng trong công thức sẽ khác với những gì được đặt trên máy của bạn. Nên nếu bạn gặp lỗi này khi sao chép một số công thức INDIRECT từ hướng dẫn này vào Excel của bạn, chỉ cần thay thế tất cả các dấu phẩy (,) bằng dấu chấm phẩy (;) để làm cho nó cố định.

Để kiểm tra dấu tách danh sách và Ký hiệu thập phân được đặt trên máy tính của bạn, hãy mở Bảng điều khiển và đi Region and Language > Additional Settings

Lời kết:

Hy vọng rằng, hướng dẫn này đã làm sáng tỏ về cách sử dụng hàm INDIRECT trong Excel. Bây giờ, khi bạn đã biết điểm mạnh và hạn chế của nó, thì đã đến lúc bạn phải bắt tay vào và xem hàm INDIRECT có thể đơn giản hóa các công việc trong Excel như thế nào. Cảm ơn các bạn đã đọc!

Bạn có thể thành thạo ngay kỹ năng tin học văn phòng từ giảng viên FPT- Arena chỉ với 280,000Đ