Hàm Offset trong Excel – hạn chế và các lựa chọn thay thế

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI THƯ VIỆN HỌC TẬP & ĐÀO TẠO CƠ BẢN

Hàm Offset trong Excel – hạn chế và các lựa chọn thay thế

Excel

Bắt đầu sử dụng Excel

Công thức và hàm

Nhập và phân tích dữ liệu

Định dạng dữ liệu

Xử lý sự cố

Excel 2016

Hy vọng rằng các ví dụ công thức đã làm sáng tỏ cách sử dụng hàm Offset trong Excel. Tuy nhiên, để tận dụng hiệu quả hàm Offset trong Excel trong bảng tính làm việc của bạn, thì bạn không chỉ nên hiểu biết về thế mạnh của nó, mà còn phải cảnh giác với những hạn chế của nó.

1. Những hạn chế quan trọng nhất của hàm Offset trong Excel 

  • Hàm Offset trong Excel là một hàm rất “khát dữ liệu”: Bất kì sự thay đổi dữ liệu gốc nào, các công thức hàm Offset của bạn sẽ được tính lại, khiến cho Excel càng bận rộn hơn. Đây không phải là vấn đề cho một công thức đơn lẻ trong một bảng tính nhỏ. Nhưng nếu có hàng chục hoặc hàng trăm công thức trong một bảng tính, Microsoft Excel có thể mất một thời gian để tính toán lại.
  • Công thức hàm Offset rất khó để xem lại. Bởi vì các tham chiếu được trả lại bởi hàm Offset trong Excel là động, đặc biệt là với các công thức lớn (đặc biệt với các hàm Offset lồng nhau) có thể khá khó để gỡ lỗi.

2. Các lựa chọn thay thế cho việc sử dụng hàm Offset trong Excel

Điều này là một trường hợp thường xảy ra trong Excel, những kết quả tương tự có thể đạt được qua một số cách khác nhau. Và đây là ba lựa chọn thay thế đơn giản tối ưu cho công cụ OFFSET:

2.1. Các bảng trong Excel

Từ sau đời Excel 2002, chúng tôi đã có một tính năng thực sự tuyệt vời – với các bảng Excel đầy đủ, khác hẳn với các dải thông thường. Để tạo bảng từ dữ liệu có cấu trúc, bạn chỉ cần nhấp vào Insert > Table trên tab Home (Trang chủ) hoặc sử dụng tổ hợp phím Ctrl + T.

Bằng cách nhập một công thức trong một ô trong một bảng Excel, bạn có thể tạo ra một cột được tính tự động với công thức được sao chép cho tất cả các ô khác trong cột đó và điều chỉnh cho mỗi hàng trong bảng.

Hơn thế nữa, bất kỳ công thức nào tham chiếu đến dữ liệu của bảng mà có điều chỉnh tự động, sẽ bao gồm tất cả các hàng mới nào bạn thêm vào bảng hoặc loại trừ các hàng đã được xóa. Về mặt kỹ thuật, các công thức như vậy hoạt động trên các cột hoặc hàng của bảng, gọi là những dải động.

Mỗi bảng trong một bảng tính có một tên duy nhất (mặc định là Table1, Table2,…) và bạn có thể đổi tên bảng của mình thông qua tab Design> Properties group> Table Name. Hình ảnh dưới đây thể hiện công thức SUM có tham chiếu đến cột Bonus trong Bảng 3. Hãy chú ý rằng công thức này có bao gồm tên cột của bảng thay vì một dải ô.

2.2. Hàm Index

Mặc dù không giống y như OFFSEThàm INDEX trong Excel cũng được sử dụng để tạo các tham chiếu cho dải động. Không giống như OFFSET, hàm INDEX không tự thay đổi, vì vậy nó sẽ không làm chậm Excel của bạn.

Hàm Offset trong Excel – hạn chế và các lựa chọn thay thế

Hàm Offset trong Excel – hạn chế và các lựa chọn thay thế

2.3. Hàm Indirect

Sử dụng hàm INDIRECT bạn có thể tạo tham chiếu cho dải động, từ nhiều nguồn như các ô giá trị, giá trị và văn bản của ô, và các dải ô được đặt tên. Nó cũng có thể tự động tham chiếu một bảng tính hoặc một trang tính Excel. Bạn có thể tìm thấy tất cả các ví dụ về công thức trong hướng dẫn về hàm Indirect trong Excel.

Bạn có thể thành thạo ngay kỹ năng tin học văn phòng từ giảng viên FPT- Arena chỉ với 280,000Đ