Hướng dẫn cách khóa công thức trong Excel 2010, 2013, 2016

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI THƯ VIỆN HỌC TẬP & ĐÀO TẠO CƠ BẢN

Hướng dẫn cách khóa công thức trong Excel 2010, 2013, 2016

Excel

Bắt đầu sử dụng Excel

Công thức và hàm

Nhập và phân tích dữ liệu

Định dạng dữ liệu

Xử lý sự cố

Excel 2016

Các bước sau đây sẽ hướng dẫn cách khóa công thức trong Excel được chọn hoặc tất cả các ô tính chứa công thức trong một bảng tính trong khi các ô khác không bị khóa.

1. Mở khóa tất cả ô trong trang tính

Theo mặc định, tùy chọn Locked được thiết lập cho tất cả ô tính trong trang tính Excel, bất kể đó trang tính mới hay trang tính đã sao lưu. Điều này không có nghĩa là bạn không thể chỉnh sửa các ô đó, vì các ô tính bị khóa là để bảo vệ trang tính.

Vậy, nếu bạn muốn khóa chỉ những ô chứa công thức, hãy thực hiện bước này và mở khóa tất cả các ô tính trong trang tính trước đã.

Nếu bạn muốn khóa tất cả các ô tính trong trang tính (bất kể chúng chứa công thức, giá trị hay ô trống), bỏ qua 3 bước đầu tiên và bắt đầu từ bước 4.

  • Chọn toàn bộ trang tính bằng cách nhấn Ctrl + A, hoặc nhấn vào nút Select All (tam giác màu xám ở góc trên bên trái của trang tính, bên trái chữ A)
  • Mở hộp thoại Format Cells bằng cách nhấn Ctrl + 1 hoặc nhấp phải vào bất kỳ ô được chọn nào và chọn Format Cellstừ danh sách tùy chọn.
  • Trong hộp thoại Format Cells, đến thẻ Protection, bỏ đánh dấu tùy chọn Locked và nhấn OK. Thao tác này sẽ mở khóa tất cả các ô tính trong trang tính.
Hướng dẫn cách khóa công thức trong Excel 2010, 2013, 2016

Hướng dẫn cách khóa công thức trong Excel 2010, 2013, 2016

2. Chọn công thức trong Excel bạn muốn khóa

Chọn ô tính chứa công thức trong Excel bạn muốn khóa

Để chọn các ô hoặc vùng dữ liệu không liền kề, chọn ô tính/vùng dữ liệu đầu tiên, nhấn giữ Ctrl, chọn những ô tính/vùng dữ liệu khác.

Để chọn tất cả các ô chứa công thức có trong bảng tính, thực hiện các bước sau:

Di chuyển đến thẻ Home > Find & Select (trong nhóm Editing), chọn Go To Special.

Trong hộp thoại Go To Special, đánh dấu chọn Formulas (bước này sẽ chọn tất cả các kiểu công thức) và nhấn OK.

 

3. Khóa công thức trong Excel chứa các ô tính

Để khóa các ô tính được chọn có chứa công thức, nhấn Ctrl + 1 để mở hộp thoại Format Cells, mở thẻ Protection, đánh dấu chọn Locked.

Tùy chọn Locked sẽ ngăn người dùng khác viết đè lên, xóa hay thay đổi nội dung ô tính.

4. Bảo vệ trang tính

Để khóa công thức trong Excel, đánh dấu chọn Locked không đủ bởi vì Locked chỉ có tác dụng khi trang tính được bảo vệ. Để bảo vệ trang tính, thực hiện các bước sau:

Đến thẻ Review > Changes, nhấn Protect Sheet.

Hộp thoại Protect Sheet xuất hiện, gõ mật khẩu vào ô Password to unprotect sheet:

Mật khẩu này nhằm bảo vệ trang tính. Không ai, kể cả bạn có thể chỉnh sửa nếu không gõ mật khẩu, vậy nên hãy đảm bảo bạn nhớ nó.

Ngoài ra, bạn cần phải chọn các hành động được phép trong bảng tính của mình. Trong hình chụp trên, hai tiêu chí được đánh dấu theo mặc định là Select locked cells và Select unlocked cells. Nếu bạn nhấn OK, người dùng chỉ có thể chọn ô tính (kể cả ô khóa và không khóa) trong bảng tính.

Chú ý

Nếu bạn muốn cho phép một số hành động khác, ví dụ: sắp xếp, tự động lọc, định dạng ô, xóa hoặc chèn các hàng và cột, đánh dấu tùy chọn tương ứng trong danh sách.

  • Khi bạn chọn xong các thao tác trên trang tính bạn muốn cho phép, hãy nhấn OK.
  • Hộp thoại Xác nhận mật khẩu sẽ xuất hiện và yêu cầu bạn nhập lại mật khẩu nhằm tránh việc bảng tính Excel bị khóa vĩnh viễn do lỗi nhập sai. Nhập lại mật khẩu và nhấp vào OK.

Xong! Các công thức trong Excel của bạn hiện đã bị khóa và được bảo vệ mặc dù chúng vẫn hiển thị trong thanh công thức. Nếu bạn muốn ẩn công thức, hãy đọc phần tiếp theo.

Bạn có thể thành thạo ngay kỹ năng tin học văn phòng từ giảng viên FPT- Arena chỉ với 280,000Đ