Cách tự động điều chỉnh chiều cao hàng trong Excel sử dụng Autofit

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI THƯ VIỆN HỌC TẬP & ĐÀO TẠO CƠ BẢN

Cách tự động điều chỉnh chiều cao hàng trong Excel sử dụng Autofit

Excel

Bắt đầu sử dụng Excel

Công thức và hàm

Nhập và phân tích dữ liệu

Định dạng dữ liệu

Xử lý sự cố

Excel 2016

Ở chế độ mặc định, tất cả các hàng trên một bảng tính mới sẽ có cùng chiều cao. Tuy nhiên, Microsoft Excel vẫn cho phép bạn thay đổi kích thước của các hàng, điều chỉnh chiều cao hàng trong Excel  theo nhiều cách khác nhau như sử dụng chuột, tự động ghép hàng hay gộp đoạn văn bản.

1. Cách tự động điều chỉnh chiều cao hàng trong Excel sử dụng Autofit

Khi sao chép dữ liệu vào bảng tính Excel, có nhiều trường hợp, chiều cao của hàng không tự động điều chỉnh. Điều này khiến cho văn bảng có nhiều dòng hoặc cao một cách bất thường, khiến đoạn văn bản bị cắt chữ (như hình bên dưới). Để khắc phục điều này, chúng ta có thể áp dụng tính năng AutoFit để hàng tự động mở rộng, giúp chứa được giá trị lớn nhất của hàng đó.

Để tự động điều chỉnh cách hàng trong Excel, chọn một hoặc nhiều hàng rồi thực hiện các thao tác sau:

Cách 1: đúp chuột vào đường viền dưới của bất cứ hàng tiêu đề nào trong vùng đã chọn:

Cách tự động điều chỉnh chiều cao hàng trong Excel sử dụng Autofit

Cách tự động điều chỉnh chiều cao hàng trong Excel sử dụng Autofit

Cách 2: trên tab trang chủ, trong mục cells group, chọn format > autofit row height:

Mẹo: Để tự động điều chỉnh toàn bộ các hàng trên trang tính, bạn chọn Ctrl + A hoặc nhấn nút Select All, sau đó nhấn đúp chuột vào đường ranh giới giữa hai hàng hoặc chọn Format > AutoFit Row Height trên thanh thực đơn.

2. Cách điều chỉnh chiều cao hàng theo đơn vị inch

Trong một số trường hợp, ví dụ như khi muốn in bảng tính, có thể bạn sẽ muốn thiết lập chiều cao của hàng theo đơn vị inch, cm hoặc mm. Để làm được điều đó, bạn thực hiện theo trình tự sau:

  1. Đi tới tab View > Workbook Viewsvà nhấp chuột vào Page Layout. Ở đó, bạn sẽ thấy hiển thị độ rộng cột và chiều cao hàng theo đơn vị đo là inch, cm hoặc mm.

 

  1. Chọn một, một vài hoặc toàn bộ hàng trên bảng tính và thiết lập chiều cao hàng theo ý muốn bằng cách kéo đường viền dưới của một trong những hàng đã chọn. Khi bạn thực hiện thao tác này, Excel sẽ hiển thị chiều cao hàng theo đơn vị inch như ảnh chụp màn hình dưới đây:

Mẹo: Để thay đổi đơn vị đo mặc định sẵn trên thước đo bạn nhấp vào File > Options > Advanced, kéo xuống phần Display rồi chọn đơn vị muốn thay đổi (inch, cm hoặc mm) từ danh sách Ruler Units rồi nhấn OK.

3. Những lưu ý về chiều cao hàng trong Excel

Như bạn đã thấy, việc thay đổi chiều cao hàng trong Excel có thể được thực hiện một cách đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên, những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn thay đổi kích thước các ô trong Excel một cách hiệu quả hơn nữa.

3.1. Cách thay đổi kích thước ô trong Excel

Thay đổi kích thước ô trong Excel nghĩa là thay đổi độ rộng cột và chiều cao hàng. Bằng cách sử dụng giá trị độ rộng và chiều cao đó, bạn có thể làm tăng hoặc giảm kích thước của ô, thậm chí còn tạo được những ô vuông dưới dạng lưới. Ví dụ, bạn có thể sử dụng những số liệu chỉ kích thước sau để tạo nên các ô vuông:

Ngoài ra, để làm cho tất cả các ô đều có chung kích thước, bạn nhấn Ctrl + A và kéo các hàng, cột đến kích thước dạng pixel như ý muốn (khi bạn kéo và thay đổi kích thước, Excel sẽ hiển thị chiều cao và độ rộng của ô theo điểm point/ units và pixel). Phương pháp này chỉ có thể hiển thị các ô trên màn hình chứ không đảm bảo giữ nguyên kích thước ô vuông sau khi in.

3.2. Cách thay đổi chiều cao mặc định trong Excel

Như đã đề cập ở phần đầu bài viết, chiều cao hàng trong Excel phụ thuộc vào kích thước phông chữ, hay nói chính xác hơn là kích thước phông chữ lớn nhất được sử dụng trong hàng đó. Vì thế, để tăng hoặc giảm chiều cao hàng mặc định, bạn chỉ cần thay đổi kích thước phông chữ mặc định. Để thực hiện được điều này, bạn chọn File > Options > General và tùy chỉnh ở mục When creating new workbooks:

Nếu bạn không hài lòng với chiều cao tối ưu được Excel thiết lập cho phông chữ mặc định được tạo mới thì có thể chọn toàn bộ trang tính rồi thay đổi số đo chiều cao của hàng hoặc sử dụng chuột để thay đổi kích thước của chúng. Sau đó, lưu bảng trống với chiều cao hàng tùy chỉnh dưới dạng một mẫu Excel và thêm các nhiệm vụ mới vào mẫu đó.

Bạn có thể thành thạo ngay kỹ năng tin học văn phòng từ giảng viên FPT- Arena chỉ với 280,000Đ