Hướng dẫn cách chèn Sparklines trong Excel 2010, 2013, 2016

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI THƯ VIỆN HỌC TẬP & ĐÀO TẠO CƠ BẢN

Hướng dẫn cách chèn Sparklines trong Excel 2010, 2013, 2016

Excel

Bắt đầu sử dụng Excel

Công thức và hàm

Nhập và phân tích dữ liệu

Định dạng dữ liệu

Xử lý sự cố

Excel 2016

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu Sparklines trong Excel. Bạn sẽ học cách chèn Sparklines trong Excel 2010 – 2016.

1. Một Sparkline trong Excel là gì?

Đầu tiên chúng ta hãy xác định một Sparkline là gì.

 Sparkline trong Excel là một biểu đồ nhỏ được đặt trong một ô đơn. Nó cung cấp cho bạn một hình ảnh đại diện của bộ dữ liệu được lựa chọn. Sparklines cho phép bạn nhanh chóng xem và phân tích các mối quan hệ và xu hướng cho nhiều loạt dữ liệu cùng một lúc. Các phiên bản Excel 2010 và 2013 cung cấp ba loại sparkline: Line, Column, và Win/Loss.

Kiểu Line là một biểu đồ đường đơn giản trong một ô. Column là biểu đồ thanh đơn giản phản ánh kích thước tương đối của giá trị. Win/Loss cho thấy một đại diện tích cực hoặc tiêu cực cơ bản của bộ dữ liệu của bạn.

Một Sparkline trong Excel là gì?

Một Sparkline trong Excel là gì?

2. Tại sao bạn nên sử dụng Sparklines trong Excel?

So với các biểu đồ truyền thống, sparklines trong Excel cung cấp một phương pháp khác để hiển thị dữ liệu của bạn. Lợi ích chính của việc sử dụng chúng là chúng nhỏ gọn và không chiếm nhiều không gian. 

Sparkline rất lý tưởng cho các tình huống khi bạn cần tổng quan rõ ràng về dữ liệu mà không cần tất cả các tính năng của biểu đồ đầy đủ. Chúng cũng dễ dàng xem và phân tích các xu hướng trên cơ sở cá nhân hơn và chúng thực sự có thể giúp bạn quản lý dữ liệu của mình.

3. Làm thế nào để chèn Sparklines trong Excel 2010 – 2016

Các sparklines của Excel thường được chèn vào các ô bên cạnh nguồn dữ liệu. Các bước giống nhau đối với tất cả các loại sparkline.

  1. Chọn các ô là dữ liệu nguồn cho biểu đồ mini của bạn.
  2. Chuyển đến nhóm Sparklines trên tab INSERT và chọn kiểu mong muốn.
Làm thế nào để chèn sparklines trong Excel 2010 – 2016

Làm thế nào để chèn Sparklines trong Excel 2010 – 2016

Hộp thoại Create Sparklines sẽ xuất hiện trên màn hình. Bạn thấy vùng dữ liệu đã được chọn tự động hiển thị trong trường Data Range.

  1. Chọn ô mà bạn muốn đặt Sparklines. Bạn chỉ cần nhấp vào ô cần thiết hoặc sử dụng nút Select Range để chỉ định vị trí cho biểu đồ mini của bạn. Tham chiếu ô sẽ xuất hiện trong trường Location Range.

       4. Nhấp OK.

Bạn sẽ nhìn thấy Sparklines đầu tiên trong ô ngay bên cạnh dữ liệu nguồn của bạn. Nếu bạn muốn áp dụng nó cho tất cả các hàng dữ liệu khác, bạn có thể dễ dàng thực hiện nó bằng cách giữ và kéo chuột.

Khi bạn nhả nút chuột, các Sparklines sẽ được chèn vào các ô liền kề.

Nếu bạn dùng Excel 2013, bạn có thể sử dụng công cụ Quick Analysis để nhanh chóng thêm các đường Sparklines vào dữ liệu của bạn. Tất cả những gì bạn phải làm là chọn các ô trong bảng tính và nhấp vào biểu tượng Quick Analysis  ở góc dưới bên phải của vùng chọn. Sau đó, chuyển sang tab SPARKLINES và chọn kiểu.

Chú ý khi chèn sparklines trong Excel 2010 – 2016

 Nếu bạn sử dụng công cụ Quick Analysis để chèn Sparklines trong Excel 2013, bạn có thể xem trước dữ liệu của bạn sẽ trông như thế nào với từng loại. Chỉ cần di chuột con trỏ qua biểu tượng tương ứng.

Chúc các bạn thực hiện thành công.

Bạn có thể thành thạo ngay kỹ năng tin học văn phòng từ giảng viên FPT- Arena chỉ với 280,000Đ