Những cách tùy chỉnh các trục biểu đồ trong Excel

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI THƯ VIỆN HỌC TẬP & ĐÀO TẠO CƠ BẢN

Những cách tùy chỉnh các trục biểu đồ trong Excel

Excel

Bắt đầu sử dụng Excel

Công thức và hàm

Nhập và phân tích dữ liệu

Định dạng dữ liệu

Xử lý sự cố

Excel 2016

Trong các phiên bản hiện đại của Excel, 2013 và 2016, biểu đồ có thể tùy chỉnh dễ dàng. Microsoft đã thực sự đã nỗ lực để đơn giản hóa quá trình và đặt các tuỳ chọn tuỳ chỉnh dễ dàng hơn. Trong hướng dẫn này, bạn sẽ học một số cách làm nhanh chóng để thêm và sửa đổi các trục biểu đồ trong Excel.

1. Tổng quan về trục biểu đồ trong Excel

Đối với hầu hết các loại biểu đồ, trục thẳng đứng (còn gọi là trục value hay trục Y ) và trục ngang (còn gọi là category hoặc X) được thêm tự động khi bạn tạo một biểu đồ trong Excel.

Bạn có thể hiển thị hoặc ẩn các trục biểu đồ bằng cách nhấn vào nút  Chart Elements , sau đó nhấp vào mũi tên bên cạnh Axes , và sau đó đánh dấu các trục bạn muốn hiển thị và bỏ chọn những thứ bạn muốn ẩn.

Đối với một số loại biểu đồ, chẳng hạn như biểu đồ kết hợp , một secondary axis – trục thứ cấp có thể xuất hiện:

Khi tạo biểu đồ 3-D trong Excel, có thể có thêm depth axis:

Bạn cũng có thể thực hiện các điều chỉnh khác nhau cho cách các phần tử của trục khác nhau được hiển thị trong biểu đồ Excel của bạn:

2. Thêm tiêu đề trục biểu đồ trong Excel

Khi tạo đồ thị trong Excel, bạn có thể thêm các tiêu đề biểu đồ trong Excel vào trục ngang và dọc để giúp người xem hiểu được dữ liệu trên biểu đồ là gì. Để thêm tiêu đề trục, hãy thực hiện theo các bước sau:

  1. Nhấp vào bất kỳ nơi nào trong biểu đồ trong Excel của bạn, sau đó nhấp vào nút Chart Elements và chọn Axis Titles. Nếu bạn chỉ muốn hiển thị tiêu đề cho một trục ngang hoặc dọc, hãy nhấp vào mũi tên bên cạnh Axis Titles và bỏ chọn một trong các ô:

  1. Nhấp vào hộp tiêu đề trục trên biểu đồ và nhập tên.

Để định dạng tiêu đề trục biểu đồ trong Excel, nhấp chuột phải vào nó và chọn Format Axis Title  từ trình đơn ngữ cảnh. Cửa sổ Format Axis Title sẽ xuất hiện với nhiều tùy chọn định dạng để lựa chọn. Bạn cũng có thể thử các tùy chọn định dạng khác nhau trên tab Format.

3. Tiêu đề trục biểu đồ trong Excel liên kết đến một ô nhất định trên trang tính

Cũng giống như các tiêu đề biểu đồ, bạn có thể liên kết một tiêu đề trục với một số ô trong bảng tính của bạn để nó tự động cập nhật mỗi khi bạn chỉnh sửa các ô tương ứng.

Để liên kết một tiêu đề trục, hãy chọn nó, sau đó đánh dấu bằng (=) vào thanh công thức, nhấp vào ô bạn muốn liên kết tiêu đề, và nhấn phím Enter.

4. Thay đổi thang đo của trục biểu đồ trong Excel

Microsoft Excel tự động xác định các giá trị nhỏ nhất và lớn nhất cũng như khoảng chia cho vertical axis dựa trên dữ liệu có trong biểu đồ. Tuy nhiên, bạn có thể tùy chỉnh để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của bạn.

  1. Chọn trục đứng trong biểu đồ của bạn, và nhấp vào nút . Elements Chart
  2. Nhấp vào mũi tên bên cạnh Axis, sau đó nhấp vào More options… Thao tác này sẽ mở ra Format Axis.
  3. Trên thanh Format Axis, trong Axis Options,nhấp chuột vào trục giá trị mà bạn muốn thay đổi và thực hiện một trong các thao tác sau:
  • Để đặt điểm bắt đầu hoặc điểm kết thúc cho trục thẳng đứng, hãy nhập các số tương ứng trong phần Minimum or Maximum
  • Để thay đổi khoảng chia, hãy nhập vào unit > Major – đơn vị chính và  Minor- đơn vị chia nhỏ.
  • Để đảo ngược thứ tự của các giá trị, đánh dấu vào Values in reverse order .

Bởi vì một trục ngang hiển thị các nhãn văn bản chứ không phải là khoảng số, nó có ít lựa chọn thay đổi hơn. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi số lượng các mục được hiển thị.

5. Thay đổi định dạng số trên nhãn trục biểu đồ trong Excel

Nếu bạn muốn số nhãn trục giá trị hiển thị dưới dạng đơn vị tiền tệ, tỷ lệ phần trăm, thời gian hoặc một số định dạng khác, hãy nhấp chuột phải vào nhãn trục và chọn Format Axis  trong trình đơn ngữ cảnh. Trên thanh Format Axis , nhấp vào Number và chọn một trong các tùy chọn định dạng có sẵn:

Thay đổi định dạng số trên nhãn trục biểu đồ trong Excel

Thay đổi định dạng số trên nhãn trục biểu đồ trong Excel

Mẹo. Để trở về định dạng số ban đầu (cách thức định dạng trong bảng tính của bạn), hãy chọn hộp Linked to source .

Nếu bạn không thấy phần Number trong ngăn  Format Axis, hãy chắc rằng bạn đã chọn đúng trục giá trị (thường là trục dọc) trong biểu đồ Excel của mình.

6. Làm thế nào để đổi trục X và Y trong biểu đồ

Khi bạn tạo một biểu đồ trong Excel, định hướng của chuỗi dữ liệu được xác định tự động dựa trên số hàng và cột trong biểu đồ. Nói cách khác, Microsoft Excel vẽ các hàng và cột đã chọn vì nó xem đó là cách tốt nhất.

Nếu bạn không hài lòng với cách các hàng và cột của bảng tính được vẽ theo mặc định, bạn có thể dễ dàng trao đổi trục dọc và ngang. Để làm điều này, hãy chọn biểu đồ, vào tab Design và nhấp vào nút Switch Row/Column.

Chúc bạn thực hiện thành công.

Bạn có thể thành thạo ngay kỹ năng tin học văn phòng từ giảng viên FPT- Arena chỉ với 280,000Đ