Thiết kế biểu đồ cột trong excel chuyên nghiệp (P1)

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI THƯ VIỆN HỌC TẬP & ĐÀO TẠO CƠ BẢN

Thiết kế biểu đồ cột trong excel chuyên nghiệp (P1)

Excel

Bắt đầu sử dụng Excel

Công thức và hàm

Nhập và phân tích dữ liệu

Định dạng dữ liệu

Xử lý sự cố

Excel 2016

Cũng như nhiều loại biểu đồ khác trong Excel thì biểu đồ cột trong Excel bạn hoàn toàn có thể tạo ra một biểu đồ mang dấu ấn riêng bằng cách thay đổi các trục, các nhãn số liệu, tên của biểu đồ.

1. Thay đổi độ rộng của cột và khoảng cách giữa các cột của biều đồ cột trong Excel

Khi bạn tạo một biểu đồ cột trong Excel, cấu trúc mặc định của Excel sẽ hiển thị nhiều khoảng trống giữa các cột. Để thay đổi độ rộng của cột và khiến chúng gần lại với nhau hơn, bạn hãy làm theo những bước sau đây nhé. 

  1. Trong biểu đồ cột trong Excel của bạn, click chuột phải vào bất cứ trường thông tin nào (chính là các cột) và chọn Format Data Series.
  2. Trong Format Data Series, ở phần Series Options, hãy làm 1 trong 2 ước sau:
  • Đối với biểu đồ 2D và 3D, để thay đổi độ rộng của cột và khoảng cách giữa các hạng mục dữ liệu, bạn hãy kéo thanh Gap Width hoặc điền các con số từ 0 đến 500. Mức càng thấp, khoảng cách giữa các cột và độ rộng của cột càng nhỏ.

  • Đối với biểu đồ 2D, để thay đổi khoảng cách giữa các trường dữ liệu trong một hạng mục dữ liệu, bạn hãy kéo thanh Series Overlap hoặc điền các con số từ -100 đến 100. Giá trị càng cao, các cột sẽ càng chồng lấn lên nhau. Khi bạn điền số âm, khoảng cách giữa các trường dữ liệu sẽ được hiển thị như sau:

  • Đối với biểu đồ 3D, để thay đổi khoảng cách giữa các trường dữ liệu, bạn hãy kéo thanh Gap Depth sang trái hoặc phải hoặc điền số từ 0 đến 500. Giá trị càng cao, khoảng cách giữa các thanh càng lớn. Thực tế, thay đổi giá trị Gap Depth sẽ rất rõ ràng trong hầu hết các biểu đồ cột trong Excel, nhưng ta sẽ nhận ra sự thay đổi đáng kể nhất ở dạng biểu đồ 3D:

2. Tạo biểu đồ cột trong Excel với giá trị âm

Khi bạn tạo biểu đồ cột trong Excel, các số liệu không cần thiết phải lớn hơn 0. Nhìn chung, Excel hoàn toàn có thể hiển thị số âm trong một biểu đồ cột trong Excel thông thường nhưng định dạng cũng như thiết kế có thể sẽ không vừa mắt bạn.

Tạo biểu đồ cột trong Excel với giá trị âm

Tạo biểu đồ cột trong Excel với giá trị âm

Để biểu đồ ở trên trông đẹp hơn và thể hiện hình ảnh tốt hơn, bạn sẽ phải di chuyển trục Y sang bên trái để tên của trường dữ liệu không đè lên các cột, và sau đó thay đổi màu sắc cho các cột hiển thị giá trị âm.

3. Thay đổi vị trí trục y của biểu đồ cột trong Excel

Để có thể thay đổi định dạng của trục Y, bạn hay click chuột phải vào bất cứ tên hạng mục dữ liệu nào, chọn Format Axis... hoặc chỉ đơn giản là click chuột đôi với tên hạng mục. Bảng Format Axis sẽ xuất hiện bên phải của trang tính.

Tại bảng này, bạn hãy để ý trong tab Axis Options có Labels > Label Position > Chọn Low.

4. Thay đổi màu sắc của các cột của biểu đồ cột trong Excel có giá trị âm

Nếu bạn muốn những cột có giá trị âm được nổi bật trong biểu đồ cột trong Excel của mình, bạn nên cân nhắc việc thay đổi màu sắc của những cột này.

Nếu biểu đồ cột trong Excel của bạn chỉ có 1 trường dữ liệu, bạn có thể đổi màu của các cột âm thành đỏ. Nếu có nhiều hơn một trường dữ liệu, bạn sẽ cần thay đổi màu sắc của các cột âm khác nhau theo từng trường dữ liệu. Ví dụ, bạn hoàn toàn có thể giữ màu sắc tự nhiên của các cột dương, và dùng màu sắc nhạt hơn cho các cột âm.

Để thay đổi màu sắc của các cột âm, bạn có thể thực hiện các bước sau:
1. Click chuột phải vào cột bạn muốn thay đổi màu sắc và chọn Format Data Series…
2. Ở cột Format Data Series > tab Fill & Line > tick dấu chọn ở ô Invert if Negative.
3. Ngay khi bạn đánh dấu tick cho ô này, bạn sẽ thấy có hai lựa chọn màu sắc trong phần Color, lựa chọn đầu tiên là cho cột dương và lựa chọn thứ hai là cho cột âm.

Mẹo. Nếu lựa chọn thứ hai không xuất hiện, hãy click vào dấu mũi tên ở lựa chọn màu duy nhất hiển thị, và chọn bất cứ màu nào mà bạn muốn cho cột âm Khi bạn làm như vậy, lựa chọn màu sắc thứ 2 sẽ xuất hiện.

Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

Bạn có thể thành thạo ngay kỹ năng tin học văn phòng từ giảng viên FPT- Arena chỉ với 280,000Đ