Tùy chỉnh biểu đồ trong Excel: nhãn dữ liệu, chú thích biểu đồ

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI THƯ VIỆN HỌC TẬP & ĐÀO TẠO CƠ BẢN

Tùy chỉnh biểu đồ trong Excel: nhãn dữ liệu, chú thích biểu đồ

Excel

Bắt đầu sử dụng Excel

Công thức và hàm

Nhập và phân tích dữ liệu

Định dạng dữ liệu

Xử lý sự cố

Excel 2016

Sau khi bạn đã tạo một biểu đồ trong Excel, điều đầu tiên bạn thường muốn làm với nó là gì? Làm cho đồ thị trông giống đúng với tưởng tượng trong đầu bạn!

1. Nhãn dữ liệu trên biểu đồ trong Excel

1.1. Thêm nhãn dữ liệu vào biểu đồ trong Excel

Để làm cho biểu đồ trong Excel dễ hiểu hơn, bạn có thể thêm nhãn dữ liệu để hiển thị chi tiết về chuỗi dữ liệu. Tùy thuộc vào nơi bạn muốn tập trung sự chú ý của người xem, bạn có thể thêm nhãn cho một chuỗi, tất cả các chuỗi hoặc các điểm dữ liệu các biệt

  1. Nhấp vào chuỗi dữ liệu bạn muốn gắn nhãn. Để thêm nhãn vào một điểm dữ liệu, hãy nhấp vào điểm dữ liệu đó sau khi chọn chuỗi.
Thêm nhãn dữ liệu vào biểu đồ trong Excel

Thêm nhãn dữ liệu vào biểu đồ trong Excel

  1. Nhấp vào nút Chart Elements và chọn tùy chọn Data Labels.

Ví dụ: đây là cách chúng ta có thể thêm nhãn vào một trong các chuỗi dữ liệu trong biểu đồ Excel này:

Đối với các loại biểu đồ cụ thể, chẳng hạn như biểu đồ tròn, bạn cũng có thể choose the labels location. Hãy nhấp vào mũi tên bên cạnh Data Labels và chọn tùy chọn bạn muốn. Để hiển thị nhãn dữ liệu bên trong văn bản, hãy nhấp vào Data Callout..

1.2. Cách thay đổi dữ liệu được hiển thị trên nhãn

Để thay đổi nội dung được hiển thị trên nhãn dữ liệu trong biểu đồ của bạn, hãy nhấp vào nút hart Elements  > Data Labels > More options…. Thao tác này sẽ hiển thị bảng Format Data Labels ở bên phải trang tính của bạn. Chuyển sang tab Label Options  , và chọn tùy chọn mà bạn muốn ở Label Contains:

Nếu bạn muốn thêm văn bản của riêng bạn cho một điểm dữ liệu, hãy nhấp vào nhãn cho điểm dữ liệu đó và sau đó nhấp lại vào đó để chỉ chọn một nhãn này. Rồi nhập vào văn bản thay thế:

Nếu bạn thấy rằng có quá nhiều nhãn dữ liệu lộn xộn trong biểu đồ Excel của bạn, bạn có thể xóa bất kỳ một hoặc tất cả bằng cách nhấp chuột phải vào nhãn và chọn Delete từ trình đơn ngữ cảnh.

Mẹo:

  • Để thay đổi vị trí của một nhãn dữ liệu nhất định, hãy nhấp vào nó và kéo bằng chuột.
  • Để thay đổi phông chữ và màu nền của nhãn , hãy chọn chúng, đi tới tab Format trên ribbon và chọn các tùy chọn định dạng bạn muốn.

2. Di chuyển, định dạng hoặc ẩn chú thích của biểu đồ

Khi bạn tạo biểu đồ trong Excel, chú thích mặc định xuất hiện ở cuối biểu đồ trong Excel 2013 và Excel 2016, và bên phải biểu đồ trong Excel 2010 và các phiên bản trước đó.

Để ẩn chú thích nhấp vào nút Chart Elements  ở góc trên bên phải của biểu đồ và bỏ chọn hộp Legend .

Để di chuyển chú thích của biểu đồ sang vị trí khác, hãy chọn biểu đồ, đến tab Design, nhấp vào Add Chart Element > Legend  và chọn vị trí để di chuyển. Để loại bỏ các chú thích, chọn None.

Một cách khác để di chuyển chú thích là nhấp đúp vào nó trong biểu đồ, và sau đó chọn vị trí mong muốn trên Format Legend > Legend Options.

Để thay đổi định dạng của chú thích, bạn có nhiều tùy chọn khác nhau trên các tab Fill & Line và Effects trên ngăn Format Legend  .

3. Hiển thị hoặc giấu các đường lưới trên biểu đồ Excel

Trong Excel 2013 và 2016, bật hoặc mở lưới chỉ mất vài giây. Đơn giản chỉ cần nhấp vào nút Chart Elements và chọn hoặc bỏ chọn hộp Gridlines.

Microsoft Excel tự động xác định loại lưới thích hợp nhất cho loại biểu đồ của bạn. Ví dụ, trên biểu đồ ngang, là các đường kẻ thẳng đứng, trong khi chọn tùy chọn Gridlines trên biểu đồ cột sẽ thêm lưới ngang vào.

Để thay đổi kiểu lưới, hãy nhấp vào mũi tên bên cạnh Gridlines , và sau đó chọn kiểu đường lưới mong muốn từ danh sách hoặc nhấp vào More Options… để mở ô với các tùy chọn Gridlines nâng cao .

Chúc bạn thực hiện thành công.

Bạn có thể thành thạo ngay kỹ năng tin học văn phòng từ giảng viên FPT- Arena chỉ với 280,000Đ