Tùy chỉnh biểu đồ trong Excel chuyên nghiệp

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI THƯ VIỆN HỌC TẬP & ĐÀO TẠO CƠ BẢN

Tùy chỉnh biểu đồ trong Excel chuyên nghiệp

Excel

Bắt đầu sử dụng Excel

Công thức và hàm

Nhập và phân tích dữ liệu

Định dạng dữ liệu

Xử lý sự cố

Excel 2016

Sau khi bạn đã tạo một biểu đồ trong Excel, điều đầu tiên bạn thường muốn làm với nó là gì? Làm cho đồ thị trông giống đúng với tưởng tượng trong đầu bạn!

1. Ẩn và chỉnh sửa chuỗi dữ liệu trong biểu đồ Excel

Khi có rất nhiều dữ liệu được vẽ trong biểu đồ, bạn có thể tạm thời ẩn một số chuỗi dữ liệu để bạn chỉ tập trung vào những mục nhất định.

Để làm điều này, hãy nhấp vào nút Chart Filters  ở bên phải biểu đồ và bỏ chọn chuỗi dữ liệu và / hoặc các loại mà bạn muốn ẩn.

Để chỉnh sửa chuỗi dữ liệu , hãy nhấp vào nút Edit Series ở bên phải của chuỗi dữ liệu. Nút Edit Series xuất hiện ngay sau khi bạn di chuột trên một chuỗi dữ liệu nhất định. Điều này cũng làm nổi bật các chuỗi tương ứng trên biểu đồ, để bạn có thể thấy chính xác phần nào bạn sẽ chỉnh sửa.

2. Thay đổi loại và phong cách biểu đồ trong Excel

Nếu bạn thấy rằng đồ thị vừa được tạo không phù hợp với dữ liệu của mình, bạn có thể dễ dàng thay đổi biểu đồ đó sang một số loại biểu đồ khác . Đơn giản chỉ cần chọn biểu đồ hiện tại, chuyển sang tab Insert và chọn một loại biểu đồ khác trong nhóm Charts.

Ngoài ra, bạn có thể nhấp chuột phải vào bất kỳ đâu trong biểu đồ và chọn  Change Chart Type… từ trình đơn ngữ cảnh.

Thay đổi loại và phong cách biểu đồ trong Excel

Thay đổi loại và phong cách biểu đồ trong Excel

Để nhanh chóng thay đổi phong cách của biểu đồ hiện có trong Excel, hãy nhấp vào nút   Chart Styles  ở bên phải biểu đồ và cuộn xuống để xem các kiểu khác.

Hoặc, chọn một phong cách khác trong nhóm Charts Styles trên tab Design:

3. Thay đổi màu biểu đồ trong Excel

Để thay đổi màu của biểu đồ Excel, hãy nhấp vào nút Chart Styles, chuyển sang tab Color và chọn một trong các màu có sẵn. Lựa chọn của bạn sẽ được phản ánh ngay lập tức trong biểu đồ, do đó bạn có thể quyết định xem nó cần đổi hay không.

Để chọn màu cho từng chuỗi dữ liệu riêng lẻ, chọn chuỗi dữ liệu trên biểu đồ, chuyển tới tab Format tab > Shape Styles , và nhấp vào nút Shape Fill:

4. Lật một biểu đồ trong Excel từ trái sang phải

Bạn đã bao giờ tạo một đồ thị trong Excel rồi thấy rằng các điểm dữ liệu có thứ tự xuất hiện ngược trở lại mới đúng những gì bạn mong đợi? Để khắc phục điều này:

Nhấp chuột phải vào trục ngang trong biểu đồ của bạn và chọn Format Axis… … trong trình đơn ngữ cảnh.

Nếu bạn chọn từ ribbon, hãy chuyển đến tab Design và nhấp vào Add Chart Element > Axes > More Axis Options.

Dù bằng cách nào, Format Axis  sẽ hiển ra, bạn đến tab Axis Options và chọn tùy chọn Categories in reverse order .

Ngoài việc lật bảng Excel từ trái sang phải, bạn cũng có thể thay đổi thứ tự các danh mục, giá trị hoặc chuỗi trong biểu đồ của mình, đảo ngược thứ tự vẽ các giá trị, xoay một biểu đồ hình tròn sang bất kỳ góc độ nào và hơn thế nữa.

Đây là cách bạn tùy chỉnh các biểu đồ trong Excel. Tất nhiên, bài này chỉ mới đụng chạm một chút đết phần ngoài của vấn đề, và còn rất nhiều điều khác chưa được đề cập tới.

Chúc bạn thực hiện thành công.

Bạn có thể thành thạo ngay kỹ năng tin học văn phòng từ giảng viên FPT- Arena chỉ với 280,000Đ