Chuyển đổi hàng thành cột trong Excel bằng cách sử dụng Paste Special

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI THƯ VIỆN HỌC TẬP & ĐÀO TẠO CƠ BẢN

Chuyển đổi hàng thành cột trong Excel bằng cách sử dụng Paste Special

Excel

Bắt đầu sử dụng Excel

Công thức và hàm

Nhập và phân tích dữ liệu

Định dạng dữ liệu

Xử lý sự cố

Excel 2016

Việc chuyển dữ liệu trong Excel là một vấn đề quen thuộc với nhiều người dùng. Nhất là sau khi xây dựng một bảng phức tạp thì việc chuyển đổi hàng thành cột trong Excel và ngược lại sẽ khiến chúng trở nên rõ ràng, giúp phân tích tốt hơn hoặc để vẽ đồ thị.

1. Chuyển đổi hàng thành cột trong Excel

Giả sử bạn đã tạo bảng tính Excel tương tự như những gì bạn thấy ở phần trên của hình dưới đây. Tên quốc gia được sắp xếp theo các cột, nhưng danh sách các quốc gia có thể quá dài, vì vậy chúng ta nên thay đổi các cột thành hàng để phù hợp với màn hình:

Chuyển đổi hàng thành cột trong Excel

Chuyển đổi hàng thành cột trong Excel

  1. Chọn hàng và cột bạn muốn chuyển. Nếu bạn muốn xoay toàn bộ bảng, tức là tất cả các ô có dữ liệu trong bảng tính, nhấn Ctrl + Home và Ctrl + Shift + End.
  2. Sao chép ô đã chọn bằng cách nhấp chuột phải vào vùng chọn và chọn Copytừ trình đơn ngữ cảnh hoặc nhấn Ctrl + C hoặc nhấp vào nút copytrên tab Home tab > Clipboard group.
  3. Chọn ô đầu tiên của vùng mà bạn muốn sao chép dữ liệu đã chuyển đổi.

2. Lưu ý khi chuyển đổi hàng thành cột trong Excel

 Điều quan trọng là bạn chọn một ô nằm ngoài phạm vi chứa dữ liệu ban đầu của bạn, sao cho vùng sao chép và vùng dán không chồng chéo. Ví dụ: nếu bạn có 4 cột và 10 hàng, khi bạn chuyển vị trí của bảng thì sẽ có 10 cột và 4 hàng.

  1. Dán dữ liệu được sao chép bằng cách sử dụng tính năng Paste Special > Transpose. Bạn có thể mở hộp thoại Excel Paste Specialtheo 3 cách:
  • Trên tab Home tab > Clipboard group, nhấp vào mũi tên màu đen nhỏ bên dưới nút Paste, và chọn Transpose.
  • Nhấp chuột phải vào ô đích và chọn Paste Special từ trình đơn ngữ cảnh, sau đó chọn Transpose.
  • Và cuối cùng, cách nhanh nhất là nhấn Ctrl + Alt + V, chọn Transpose và nhấn OK.
Lưu ý khi chuyển đổi hàng thành cột trong Excel

Lưu ý khi chuyển đổi hàng thành cột trong Excel

3. Tính năng Transpose khi chuyển đổi hàng thành cột trong Excel và ngược lại

 Nếu bạn di chuyển các ô có chứa công thức, phải đảm bảo có tham chiếu tuyệt đối (dấu $) trong tất cả các ô. Điều này là cần thiết vì các công thức của bạn cũng sẽ được chuyển và các tham chiếu ô tự động được điều chỉnh.

Như bạn vừa thấy, tính năng Transpose của Excel cho phép bạn thực hiện chuyển đổi từ hàng sang cột (hoặc cột sang hàng) chỉ trong vài giây. Tôi tin rằng giải pháp này là một cách thực sự tốt nếu chỉ cần chuyển đổi bảng tính một lần duy nhất. Phương pháp này cũng sao chép các định dạng của dữ liệu ban đầu của bạn, thêm một đối số trong vùng ảnh hưởng.

Tuy nhiên, cách làm được đề cập ở trên có hai nhược điểm khiến nó không phải là giải pháp hoàn hảo cho việc chuyển tiếp dữ liệu trong Excel:

  • Tùy chọn transpose không thể dùng khi sao chép / dán bảng Excel đầy đủ hàm, không như phạm vi đơn giản. Trong trường hợp này, bạn cần phải sao chép bảng không có tiêu đề cột, hoặc chuyển đổi nó sang dạng Range.
  • Một hạn chế nghiêm trọng hơn của phương pháp này là nó tạo ra một bản sao của dữ liệu ban đầu của bạn và bất cứ khi nào dữ liệu nguồn thay đổi, bạn cần phải lặp lại quá trình và xoay bảng một lần nữa.

Chúc bạn thực hiện thành công.

Bạn có thể thành thạo ngay kỹ năng tin học văn phòng từ giảng viên FPT- Arena chỉ với 280,000Đ