Quản lý dữ liệu hiệu quả bằng cách chuyển đổi dữ liệu Excel sang HTML

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI THƯ VIỆN HỌC TẬP & ĐÀO TẠO CƠ BẢN

Quản lý dữ liệu hiệu quả bằng cách chuyển đổi dữ liệu Excel sang HTML

Excel

Bắt đầu sử dụng Excel

Công thức và hàm

Nhập và phân tích dữ liệu

Định dạng dữ liệu

Xử lý sự cố

Excel 2016

Nếu bạn tạo ra một bảng Excel và bây giờ muốn xuất bản nó trực tuyến như một trang web, cách đơn giản nhất là xuất nó sang một tập tin html. Trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu một số cách chuyển đổi dữ liệu Excel sang HTML, xác định ưu, nhược điểm.

Chuyển đổi dữ liệu Excel sang HTML bằng cách sử dụng tùy chọn “Save as Web Page”

Sử dụng phương pháp này, bạn có thể lưu toàn bộ bảng tính hoặc bất kỳ phần nào của nó, chẳng hạn như một dải ô hoặc biểu đồ được chọn, tới một trang web tĩnh (.htm hoặc .html) để mọi người có thể xem dữ liệu Excel của bạn trên web.

Ví dụ: bạn đã tạo một báo cáo nhiều mô tả trong Excel và bây giờ muốn xuất tất cả các con số cùng với một bảng và biểu đồ trục tới trang web của công ty bạn để đồng nghiệp có thể xem trực tuyến trong các trình duyệt web của họ mà không cần mở Excel.

Chuyển đổi dữ liệu Excel sang HTML

Chuyển đổi dữ liệu Excel sang HTML

Để chuyển dữ liệu Excel sang HTML, hãy thực hiện các bước sau. Các hướng dẫn này áp dụng cho tất cả các phiên bản Excel 2013, 2010 và 2007.

 1. Trên bảng tính, đi đến tab File và nhấp vào Save As..

Nếu bạn chỉ muốn xuất một phần dữ liệu, ví dụ như một dãy ô, bảng hoặc hoặc đồ thị, hãy chọn nó trước.

 1. Trong hộp thoại Save As, hãy chọn một trong các tùy chọn sau:
 • Web Page(.htm; .html). Thao tác này sẽ lưu bảng tính hoặc lựa chọn của bạn vào một trang web và tạo một thư mục phụ  lưu trữ tất cả các tệp phụ của trang như hình ảnh, cấu trúc nền trang,..
 • Single File Web Page (.mht; .mhl). Thao tác này sẽ lưu bảng tính hoặc vùng chọn vào một tệp duy nhất với các tệp hỗ trợ được nhúng vào trang web.

 1. Nếu bạn chọn một loạt ô, một bảng hoặc một biểu đồ thì bấm Save as, sau đó chọn nút Selection, bấm Save.

Nếu bạn chưa chọn bất cứ điều gì, hãy tiếp tục với các bước sau.

 • Để lưu toàn bộ bảng tính, bao gồm tất cả các bảng, đồ họa và các tab để điều hướng giữa các trang, hãy chọn Entire Workbook.
 • Để lưu bảng tính hiện tại, chọn: Sheet. Tiếp theo, bạn lựa chọn xuất bản toàn bộ bảng tính hoặc một số mục.

Bạn cũng có thể đặt tiêu đề cho trang web của bạn bây giờ bằng cách nhấp vào nút Change Title.. … trong phần bên tay phải của hộp thoại. Bạn cũng có thể thiết lập hoặc thay đổi nó sau, như mô tả trong bước 6 bên dưới.

 1. Nhấp vào nút Publish  và tới hộp thoại Publish as Web Page.
 2. Items to publish. Ở đây bạn chọn phần bảng tính Excel bạn muốn xuất ra một trang web.

Trong danh sách thả xuống bên cạnh Choose, bạn có các lựa chọn sau:

 • Entire workbook. Toàn bộ bảng tính sẽ được xuất bản, bao gồm tất cả các trang tính và các tab để di chuyển giữa các trang.
 • Entire worksheet or certain items, chẳng hạn như bảngbiểu đồ, dải ô được lọc và dải dữ liệu bên ngoài. Bạn chọn “Items on SheetName“, và sau đó chọn “All contents” hoặc các mục cụ thể.

 • Ranges of cells. Chọn Range of cells trong danh sách thả xuống và sau đó nhấp vào biểu tượng Collapse Dialog để chọn các ô mà bạn muốn xuất bản.
 • Previously published items. Chọn tuỳ chọn này nếu bạn muốn xuất bản lại một bảng tính hoặc các mục bạn đã xuất bản. Nếu bạn không muốn tái xuất bản một mục nhất định, hãy chọn mục trong danh sách và nhấp vào nút Remove.
 1. Tiêu đề trang web. Để thêm tiêu đề sẽ được hiển thị trong thanh tiêu đề của trình duyệt, nhấp vào nút Change bên cạnh Title:và nhập tiêu đề bạn muốn.

7. Nhấp vào nút Browse  bên cạnh File name  và chọn ổ đĩa, thư mục, thư mục web, máy chủ web, trang web HTTP hoặc vị trí FTP nơi bạn muốn lưu trang web của mình.

Mẹo chuyển đổi dữ liệu Excel sang HTML

 Nếu bạn đang chuyển đổi dữ liệu Excel sang HML lần đầu, bạn nên lưu trang web vào ổ cứng trước để có thể thực hiện các chỉnh sửa cần thiết trước khi xuất bản trang trên web hoặc mạng nội bộ.

Bạn cũng có thể chọn xuất tệp Excel của bạn sang một trang web hiện có với điều kiện bạn có quyền sửa đổi nó. Trong trường hợp này, khi nhấp vào nút Publish, bạn sẽ thấy một thông báo nhắc bạn chọn xem bạn có muốn ghi đè nội dung của trang web hiện tại hay nối thêm dữ liệu của bạn vào cuối trang web hay không. Với lựa chọn đầu, hãy nhấp vào Replace; Nếu chọn nối thêm, hãy nhấp vào Add to file.

 1. Chọn “AutoRepublish every time this workbook is saved” nếu bạn muốn có bảng tính hoặc các mục đã chọn tự động được xuất bản lại sau mỗi lần lưu bảng tính.
 2. Chọn hộp kiểm “Open published Web page in browser” trong trường hợp bạn muốn xem trang web ngay sau khi lưu.
 3. Nhấp vào nút Publish và bạn đã hoàn tất!

Như bạn có thể thấy trong hình dưới đây, bảng Excel của chúng tôi trông khá đẹp trên mạng, mặc dù so với thiết kế của tệp Excel gốc bị thì méo một chút.

Mẹo chuyển đổi dữ liệu Excel sang HTML

Mẹo chuyển đổi dữ liệu Excel sang HTML

Lưu ý: 

Mã HTML được tạo bởi Excel không hẵn sẽ rõ ràng và đẹp đẽ và nếu bạn đang chuyển đổi một bảng tính lớn với thiết kế tinh vi, bạn nên sử dụng một số trình soạn thảo HTML để làm gọn mã trước khi xuất bản để nó tải nhanh hơn vào trang web của bạn. Chúc bạn chuyển đổi dữ liệu Excel sang HTML thành công.

Bạn có thể thành thạo ngay kỹ năng tin học văn phòng từ giảng viên FPT- Arena chỉ với 280,000Đ