10 lời khuyên để bài thuyết trình hấp dẫn hơn với PowerPoint 2016 (P1)

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI THƯ VIỆN HỌC TẬP & ĐÀO TẠO CƠ BẢN

10 lời khuyên để bài thuyết trình hấp dẫn hơn với PowerPoint 2016 (P1)

Power Point

Thủ thuật

Hầu hết chúng ta đều không biết hết được những tính năng tốt đẹp mà Microsoft PowerPoint đem lại. Giống như bất kỳ công cụ thuyết trình nào khác, nó được sử dụng để hỗ trợ cho những nội dung mà người thuyết trình đang nói. Nó không phải là một công cụ để làm tất cả các công việc thay cho người thuyết trình.Vì vậy, chúng ta hãy đi sâu vào các công cụ sáng tạo mới trong PowerPoint 2016 và hãy xem làm thế nào để chúng có thể giúp bạn thực hiện một bài thuyết trình tốt hơn.

1. Tiết kiệm thời gian với PowerPoint Designer

Với Microsoft PowerPoint 2016, bạn có thể loại bỏ mọi phiền toái. Bất kỳ bài thuyết trình nào cũng bắt đầu với việc tìm kiếm một mẫu hoặc chủ đề phù hợp. Hoặc tạo ra một ấn tượng tốt ngay từ đầu. Nhưng bạn có thể không phải là một nhà thiết kế chuyên nghiệp?

Chỉ cần thả các hình ảnh đầu tiên vào một slide mới và PowerPoint Designer sẽ tự động cung cấp một số ý tưởng thiết kế cho bạn. Các công cụ đề nghị sẽ làm việc với hơn 12000 mẫu thiết kế sáng tạo được tạo ra bởi các nghệ sĩ đồ họa.

Microsoft cho biết: “Designer sẽ áp dụng điện toán đám mây thông minh để phân tích và xác định phần hấp dẫn nhất trong hình ảnh của bạn để xác định những bản thiết kế hoạt động tốt nhất với nội dung mà bạn muốn thể hiện”.

Bạn có thể mở nó từ Ribbon > Design > Design Ideas.

Nếu bạn thấy nó không hoạt động, thì hãy vào File > Options > General. Và bỏ chọn hộp Enable PowerPoint Designer.

Sự tiết kiệm thời gian ở đây không chỉ là về việc bạn chọn được một đồ họa đẹp trên một slide. Mà Designer sử dụng điện toán đám mây thông minh để phân tích và nêu bật những phần hấp dẫn nhất của hình ảnh của bạn. Hãy thử nó. Nó khác với thói quen cũ của chúng ta khi thường lựa chọn một mẫu trước khi thực hiện.

2. PowerPoint 2016  – Học hỏi thêm với Tell Me

Microsoft Office 2016 đã giới thiệu trợ lý “Tell Me” để giúp bạn điều hướng thông qua nhiều lựa chọn. Hộp Tell Me What To Do nằm ở phía trên bên phải của Ribbon, gõ những gì bạn muốn biết, chẳng hạn như những lệnh bạn không thể tìm thấy ở mục cấu hình nào.

PowerPoint 2016  - Học hỏi thêm với Tell Me

PowerPoint 2016  – Học hỏi thêm với Tell Me

Bạn muốn có nhiều cửa sổ PowerPoint 2016 trên máy tính để bàn? Chỉ cần gõ “Windows” và Tell Me sẽ hiển thị các lệnh Cascade Windows (ban đầu được đặt dưới tab View ).

Tell me sẽ giúp tiết kiệm thời gian và hạn chế các sự nhầm lẫn chết người một cách kịp thời.

3. Tra cứu thông minh với chức năng “Insights”

Làm nổi bật một từ khóa và nhấn chuột phải để sử dụng Smart Lookup (tra cứu thông minh) PowerPoint 2016 để tìm kiếm nội dung nào đó bằng thông tin trên web qua chức năng Insight. Một bảng điều khiển mở ra ở bên phải với kết quả từ web và Wikipedia.

Bạn không cần phải rời khỏi PowerPoint  2016 để tra cứu những thông tin đơn giản. Check các lỗi trong bài thuyết trình một cách nhanh chóng bằng cách kiểm tra các sự kiện hoặc các từ vựng bạn sẽ sử dụng trên các slide. Chỉ cần chọn phần nội dung này, bấm chuột phải rồi chọn Smart Lookup.

Bạn cũng có thể sử dụng Smart Lookup từ Ribbon > tab Review.

Smart Lookup cũng là một phần của tính năng mới Tell Me. Nhập từ khóa vào hộp Tell Me và chọn Smart Lookup trong số những lời đề nghị được thả xuống.

4. PowerPoint 2016 – Viết biểu thức toán học với Ink Equation

Làm việc với các phương trình toán học giờ đây đã dễ dàng hơn trong PowerPoint 2016 với cả bàn phím và bút stylus. Từ Ribbon, vào Insert > Equation > Ink Equation. Đối với các thiết bị cảm ứng, bạn có thể sử dụng ngón tay của bạn hoặc bút cảm ứng để viết phương trình toán học bằng tay. Bạn cũng có thể sử dụng chuột trong hộp Write. Các phần mềm Office sẽ sau đó chuyển nó thành văn bản.

Ink Equation sẽ giúp bạn đối phó dễ dàng hơn với cuộc chiến của các biểu thức toán học, nó còn có thể là một công cụ hỗ trợ giảng dạy hiệu quả nếu bạn đang thuyết trình cho một đối tượng từ xa. Hoặc ghép nối nó với một trong những ứng dụng sáng tạo của Google Chromecast.

5. Tạo hình ảnh động với Morph Transitions

Morph Transitions trong PowerPoint 2016 được thiết kế để tạo ra hình ảnh động dễ dàng hơn. Đơn giản là thế này: Morph cho phép bạn di chuyển một đối tượng từ điểm A đến điểm B. Để di chuyển các đối tượng một cách có hiệu quả, bạn sẽ cần phải có hai slide với ít nhất một đối tượng chung.

Trước đây, một cách dễ dàng để thực hiện điều này là với cùng một đối tượng ở slide thứ nhất, di chuyển nó trên slide thứ hai đến một vị trí khác. Bạn cũng có thể sao chép và dán các đối tượng từ một slide và thêm nó vào slide tiếp theo.

Sau đó, với slide thứ hai được chọn, vào Transitions > Morph.

PowerPoint 2016 sẽ ước tính sự khác biệt giữa hai slide và áp dụng một hình ảnh động trơn tru giữa chúng. Bạn có thể sử dụng Morph để di chuyển đối tượng, thay đổi màu sắc, thu nhỏ hoặc phóng to vào một cái nhìn cụ thể.

Bạn có thể theo dõi video dưới đây ở phút thứ 3:00 về chiếc xe đạp và linh kiện của nó, Morph đã tạo ra hiệu ứng ảnh động lắp ghép, rất đơn giản và vô cùng hiệu quả:

Khi bạn sắp xếp một chuỗi slide ảnh liên tục, ứng dụng này sẽ tự động xác định kiểu ảnh động theo ý tưởng của bạn. Quá trình này có thể mất một vài phút đến cả giờ đồng hồ tùy thuộc vào mức độ phức tạp của bức ảnh động bạn muốn tạo ra.

Morph có thể sẽ là công cụ hiệu quả để giúp giải thích quy trình kinh doanh hoặc các bước trong một vấn đề nào đó. Morph Transitions là một cách dễ dàng hơn để làm sinh động bài thuyết trình mà không cần phải sử dụng các đường chuyển động phức tạp. Tuy nhiên, sự di chuyển này sẽ chỉ là những đường đi thẳng ngắn nhất.

Ví dụ, bạn không thể thể hiện đường bay cong của một con bướm với Morph Transitions. Đối với hình ảnh động phức tạp hơn, hãy trở lại việc sử dụng các đường chuyển động.

Lưu ý: Tính năng này chỉ có sẵn nếu bạn có một tài khoản Office 365.