10 lời khuyên để bài thuyết trình hấp dẫn hơn với PowerPoint 2016 (P2)

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI THƯ VIỆN HỌC TẬP & ĐÀO TẠO CƠ BẢN

10 lời khuyên để bài thuyết trình hấp dẫn hơn với PowerPoint 2016 (P2)

Power Point

Thủ thuật

Một bài thuyết trình PowerPoint tốt cần phải có những sáng tạo, thu hút sự chú ý của người nghe từ đầu đến cuối nội dung. Không giống như các bảng quảng cáo được thiết kế bắt mắt chỉ để thu hút ánh nhìn của người qua đường trong một vài giây. Mà người sáng tạo PowerPoint cần có được nhiều slide tốt để thể hiện ý tưởng của mình. Và một số công cụ sáng tạo tuyệt vời đã trở nên tốt hơn với những cải tiến trong Powerpoint 2016.

Vì vậy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu các công cụ sáng tạo mới trong PowerPoint 2016 và hãy xem làm thế nào để chúng có thể giúp bạn thực hiện một bài thuyết trình tốt hơn.

6. Mọi chuyện trở nên tuyệt vời hơn với 6 loại biểu đồ mới trong Powerpoint 2016

Trực quan dữ liệu hiện nay không chỉ là hiển thị các tập dữ liệu. Hầu hết chúng ta đều hình dung thông tin nhanh hơn so với việc đọc nó, bằng cách sử dụng các loại biểu đồ ngay trong PowerPoint để có được lợi thế.

Sáu loại biểu đồ mới sẽ không còn khiến bạn nhàm chán – Box and Whisker, Treemap, Sunburst, Histogram (trong lựa chọn Histogram sẽ có cả Pareto), và Waterfall.

Mọi chuyện trở nên tuyệt vời hơn với 6 loại biểu đồ mới trong Powerpoint 2016

Mọi chuyện trở nên tuyệt vời hơn với 6 loại biểu đồ mới trong Powerpoint 2016

Lưu ý: Đối với một tập hợp các con số, Microsoft Office cho phép bạn thay đổi các kiểu biểu đồ. Nhưng hãy tự hỏi tại sao các biểu đồ lại quan trọng đối với khán giả? Nếu có thể, hãy đơn giản hóa các dữ liệu.

7. Nhiều tùy chọn với Shapes cài sẵn trong Powerpoint 2016

Hãy nhớ lại rằng tính năng Merge Shapes sẽ giúp bạn vẽ các hình dạng tùy chỉnh của riêng bạn như thế nào? Các tính năng để lưu hình dạng tùy chỉnh của riêng bạn vẫn còn thiếu, nhưng PowerPoint 2016 cung cấp cho chúng ta một sự cải thiện gia tăng với năm hàng nhiều hơn của Shape cài sẵn. Vẽ một hình trong slide của bạn và áp dụng một kiểu thiết kế trước cho nó. PowerPoint 2016 sẽ giúp bạn sáng tạo dễ dàng hơn.

Truy cập vào shape và Quick Styles từ nhóm Drawing trên tab Home. Ngoài ra, bạn cũng có thể đi đến tab Insert và vẽ một hình dạng. Điều này một lần nữa mang lại Styles Shape dưới một tab Drawing.

Sự đa dạng của Quick Shape Styles giúp cho việc tạo các bài thuyết trình phong cách hơn một chút.

8. Trình chiếu tốt hơn với Recordings Screen

Tiện ích ghi lại màn hình gốc của PowerPoint là một quá trình thuận tiện và đơn giản chỉ với 1 cú nhấp chuột. Hãy thử tính năng PowerPoint Recording Screen với một chút sáng tạo và bạn có thể tránh được các bức ảnh chụp màn hình tĩnh nhàm chán.

Đi tới Insert > Screen Recording.

Nhấp vào nút Select Area và kéo qua các khu vực mà bạn muốn ghi. Nhấn vào nút Record. Sử dụng tổ hợp phím Windows + Shift + Q để dừng ghi và chèn video vào slide hiện tại của bạn.

PowerPoint cung cấp cho bạn một loạt toàn bộ các công cụ Video để định dạng và trình bày screencasts của bạn.

Lưu ý: Một slide năng động duy nhất có thể có hiệu quả hơn và ít tốn công sức hơn so với việc tạo ra nhiều slide tĩnh. Nếu bạn bỏ lỡ một vài cơ hội để sử dụng chức năng ghi lại màn hình trong PowerPoint được cập nhật năm 2013, hãy sử dụng với phiên bản 2016 này.

9. Trình chiếu trên màn hình lớn với độ nét cao trong Powerpoint 2016

Đây là một tính năng nhỏ, nhưng hữu ích được tiếp tục từ PowerPoint 2013. Khi bạn xuất bài thuyết trình của bạn như là một video, bạn có thể tạo một tập tin với độ phân giải cao lên tới 1920 x 1080 và hiển thị nó trên một HDTV, máy chiếu, hoặc màn hình máy tính.

Trình chiếu trên màn hình lớn với độ nét cao trong Powerpoint 2016

Trình chiếu trên màn hình lớn với độ nét cao trong Powerpoint 2016

Hãy nhớ rằng, bạn cũng có thể thiết kế các slide với tỉ lệ màn ảnh rộng 16: 9 được sử dụng trên màn hình như vậy. Nếu bạn thấy một slide trong tỉ lệ này với một tiêu chuẩn màn hình 4: 3 thì bạn sẽ nhận được các thanh màu đen ở phía trên và phía dưới.

10. Giải quyết các mâu thuẫn

PowerPoint 2016 đã tăng cường các lựa chọn hợp tác. Khi hai hoặc nhiều người làm việc trên cùng một slide, nó có thể dẫn đến hai slide với một vài cái khác bị xung đột. Tính năng giải quyết xung đột sẽ tự động bật lên và hiển thị hai slide bên cạnh nhau. So sánh chúng trực quan là lựa chọn tốt nhất, và khôi phục lại sự đồng thuận trong nhóm.

Kết hợp các mẹo cũ và mới để có được bài thuyết trình tốt hơn

Thuyết trình trước khán giả đã trở nên quá quen thuộc. Các tính năng mới trong PowerPoint 2016 sẽ không làm cho bạn hoàn toàn thay đổi cách bạn chuẩn bị, nhưng làm cho quá trình này một chút dễ dàng hơn.

Chúc bạn thực hiện thành công.