10 mẹo giúp bạn có một bài thuyết trình Power Point đẹp nhất (P2)

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI THƯ VIỆN HỌC TẬP & ĐÀO TẠO CƠ BẢN

10 mẹo giúp bạn có một bài thuyết trình Power Point đẹp nhất (P2)

Power Point

Thủ thuật

Bạn đang là học sinh, sinh viên hay bạn đã đi làm rồi, chắc chắn sẽ có 1 lần đã phải trình bày 1 vấn đề, phải nói trước 1 đám đông – đám đông này chưa có khái niệm gì về vấn đề bạn đang nói đến. Trừ khi bạn có tài thuyết trình cỡ Steve Jobs thì chắc hẳn bạn sẽ cần đến 1 phần mềm thuyết trình để giúp minh hoạ ý tưởng của mình, có thể kể đến ở đây là Microsoft Power Point, Prezi, hoặc Microsoft Sway. Bài viết là sự tổng hợp các mẹo giúp bạn có một bài thuyết trình Power Point đẹp nhất.

6 Chọn layout cho từng thành phần trong bài Power Point của bạn

Hãy chế ra một vài layout cho slide của bạn, và sử dụng những layout này trong quá trình làm bài thuyết trình. Trong một số trường hợp, có thể bạn chỉ cần dùng 1 layout slide mà thôi, nhưng về cơ bản thì chúng ta có thể sử dụng các layout sau đây:

  • Slide dùng để chuyển tiếp
  • Slide chỉ có ảnh
  • Slide chỉ có chữ
  • Slide gồm cả ảnh, chữ và các thành phần khác.

Một điều rất nhiều người không chú ý đến khi sử dụng nhiều thành phần textbox trên 1 slide đó là không gióng thẳng hàng các đối tượng trên slide. Có thể bạn không nhìn thấy được điều này trên 1 màn hình laptop 13 – 15 inches, nhưng hãy thử chiếu bài thuyết trình đó lên 1 màn hình lớn hoặc trên máy chiếu. Vậy nên hãy chú ý đến chức năng Alignments trong các phần mềm thuyết trình.

7 Sử dụng hình ảnh Power Point (một cách thông minh)

Sau 30 đến 60 phút thuyết trình thì phần lớn những gì bạn nói đã từ tai nọ sang tai kia của khán giả và biến mất trong không khí, trừ khi bạn có trí nhớ photographic như Mike trong series Suits. Khán giả sẽ nhớ những câu trích dẫn và những hình ảnh thú vị. Khi sử dụng hình ảnh, nhớ sử dụng hình ảnh liên quan tới chủ đề (cái này dĩ nhiên rồi) và lựa chọn màu chữ tương phản dễ nhìn không bị chìm vào hình ảnh. Lại một vấn đề tiếp theo: chúng ta tìm hình ảnh ở đâu? Mình lại xin giới thiệu với các bạn một vài trang miễn phí dùng để tìm hình ảnh:

Một điều cần chú ý khi sử dụng những hình ảnh này là giấy phép sử dụng. Mỗi hình ảnh trên internet đều được gắn với 1 giấy phép sử dụng, nếu muốn sử dụng, bạn phải hiểu rõ giấy phép sử dụng này, nhất là khi bạn sử dụng những hình ảnh đó cho slide hay thuyết trình ở một công ty quốc tế, không thì công ty bạn sẽ bị kiện nát đít và hậu quả là không thể lường trước được.

Sử dụng hình ảnh Power Point (một cách thông minh)

Sử dụng hình ảnh Power Point (một cách thông minh)

8 Ít chữ trên Power Point thôi

Thực ra đối với một số kiểu bài thuyết trình thì không đúng, nhưng đại đa số các bài thuyết trình tốt là các bài thuyết trình khá ít chữ. Các bài thuyết trình ít chữ có một lợi ích hơn là: người thuyết trình sẽ ít khi đọc từ slide – việc này nhàm chán như ông giáo sư của các bạn giảng bài vậy. Thế nên nếu không cần thiết, viết ít nhất có thể lên slide, vì người thuyết trình là bạn, không phải là cái slide.

9 Đừng cố đưa tất cả các thông tin lên 1 slide dù số slide của bạn bị giới hạn

Chắc có lúc bạn đã nghe thằng hàng xóm nói về KISS – không phải là hôn hít mà là viết tắt của Keep ISimple Stupid, đây là phương châm phát triển thiết kế của hải quân Mỹ từ những năm 60. Đại khái có nghĩa là: giải quyết vấn đề bằng giải pháp đơn giản nhất mà đến những người không biết gì về vấn đề đó cũng có thể hiểu được. Cái này cũng đơn giản như: thấy đèn đỏ thì dừng, thấy đèn xanh thì đi, mệt thì nghỉ, yêu là cưới …

10 Đừng lạm dụng hoặc tốt hơn là đừng sử dụng những hiệu ứng Power Point

Điều này mình nói ra với nhiều bạn, thì giống như bắt các bạn ấy uống thuốc đắng vậy. Hãy bỏ đi thói quen này, bởi vì:

  • Hiệu ứng cho slide sẽ làm cho người xem không tập trung vào nội dung chính nữa
  • Hiệu ứng slide không hoạt động khi bạn export slide ra dạng PDF, và bạn muốn slide an toàn trên mọi máy? Hãy chuyển slide thành dạng PDF
  • Hiệu ứng slide có thể hoạt động không giống nhau trên các phiên bản phần mềm thuyết trình khác nhau
  • Hiệu ứng slide không thay thế được nội dung hoặc người thuyết trình
  • Hiệu ứng slide không tốt.