Sử dụng Tùy chọn Bố trí Word để di chuyển ảnh - Fedu

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI THƯ VIỆN HỌC TẬP & ĐÀO TẠO CƠ BẢN

Sử dụng Tùy chọn Bố trí Word để di chuyển ảnh

Word

Bắt đầu với Word

Văn bản

Trang & Bố trí văn bản

Ảnh trong văn bản

Form, Nhãn và Mẫu

Thông thường, việc di chuyển hoặc đặt lại vị trí ảnh trên trang trong Word đơn giản như việc kéo ảnh đó bằng chuột của bạn.

Tuy nhiên đôi khi việc này không có tác dụng. Ví dụ: khi bạn di chuyển hình ảnh, văn bản xung quanh hình ảnh đó có thể bị lộn xộn.

Bí quyết để có được kết quả bạn muốn là thường xuyên bấm vào biểu tượng Tùy chọn Bố trí.

Mở Tùy chọn Bố trí

 1. Bấm vào ảnh để chọn.
 2. Bấm vào biểu tượng Tùy chọn Bố trí.
 3. Chọn tùy chọn bố trí bạn muốn:
  • Để đưa ảnh ra trước văn bản và đặt ảnh luôn nằm ở một điểm nhất định trên trang, bấm vào Trước Văn bản (bên dưới Kèm theo Ngắt dòng Văn bản), rồi bấm vào Cố định vị trí trên trang.
  • Để ngắt dòng văn bản quanh ảnh nhưng di chuyển ảnh lên hoặc xuống khi văn bản được thêm hoặc bị xóa, bấm vào Hình vuông (bên dưới Kèm theo Ngắt dòng Văn bản), rồi bấm vào Di chuyển cùng văn bản.

   

  Bạn không chọn được hình ảnh?

Có thể hình ảnh đang nằm phía sau một đối tượng khác, chằng hạn như một khối văn bản:

Để chọn hình ảnh, hãy dùng ngănLựa chọn:

 1. Bấm Trang đầu > Lựa chọn > Ngăn Lựa chọn.
 2. Trong ngăn Lựa chọn, hãy bấm vào hình ảnh.

Thêm nền hoặc hình nền mờ

Di chuyển chính xác một hoặc nhiều ảnh

Để chỉ di chuyển hình ảnh một chút xíu, hãy chọn hình ảnh, sau đó nhấn giữ phím Ctrl và nhấm phím mũi tên.

Để di chuyển đồng thời một vài đối tượng, hãy nhóm các đối tượng đó lại với nhau:

 1. Bấm vào đối tượng đầu tiên.
 2. Nhấn giữ phím Ctrl và bấm vào các đối tượng khác.
 3. Bấm chuột phải vào một trong những đối tượng đó, trỏ tới Nhóm, rồi bấm Gom nhóm.

Để có thể kiểm soát tuyệt đối việc căn chỉnh và đặt vị trí ảnh, hãy sử dụng hộp Bố trí để đặt căn chỉnh cho lề hoặc cột, đặt vị trí chính xác theo từng inch hoặc đặt vị trí liên quan theo phần trăm. Tính năng này sẽ trở nên hữu ích khi bạn muốn đặt ảnh ở một khoảng cách nhất định so với nội dung khác, như lề trang.

 1. Hãy bấm vào hình ảnh.
 2. Bấm vào biểu tượng Tùy chọn Bố trí.
 3. Bấm vào Xem thêm, rồi thực hiện căn chỉnh và điều chỉnh vị trí trên tab Vị trí.Nếu bạn không thể chọn bất kỳ tùy chọn vị trí nào trên tab Vị trí, hãy bấm vào tab Ngắt dòng Văn bản, rồi bấm vào tùy chọn bất kỳ ngoại trừ tùy chọn Cùng dòng với văn bản.

Cho phép ảnh chờm lấp

Nếu bạn có nhiều ảnh mà bạn muốn chờm lấp trên trang, bạn có thể bật tính năng này trong hộp Bố trí.

 1. Bấm vào một ảnh.
 2. Bấm vào biểu tượng Tùy chọn Bố trí.
 3. Bấm Xem thêm.
 4. Trên tab Vị trí, trong nhóm Tùy chọn ở phần dưới cùng, chọn hộp kiểm Cho phép chờm lấp.
 5. Lặp lại với từng ảnh bạn muốn bật tính năng chờm lấp.

Cắt chỉnh ảnh cho các đối tượng hoặc ảnh khác

Ngoài việc căn chỉnh và đặt vị trí ảnh trên trang, bạn còn có thể căn chỉnh các ảnh với nhau hoặc với các đối tượng khác trên trang. Mặc dù tính năng căn chỉnh ảnh với ảnh không sẵn dùng từ biểu tượng Tùy chọn Bố trí hay hộp thoại Bố trí nhưng đó là một tác vụ phổ biến mà bạn có thể thực hiện khi đang đặt vị trí và căn chỉnh ảnh.

 1. Nhấn và giữ phím Ctrl, rồi bấm vào từng đối tượng bạn muốn căn chỉnh.
 2. Trên tab Định dạng Công cụ Ảnh, trong nhóm Sắp xếp, bấm vào Căn chỉnh, rồi chọn một tùy chọn, như Ở giữa, Trên cùng hoặc Dưới cùng.

Hiểu rõ các dấu neo

Dấu neo đối tượng Biểu tượng dấu neo đối tượng cho biết vị trí đặt ảnh hoặc đối tượng trong tương quan với văn bản trong tài liệu của bạn. Dấu neo không xuất hiện với các ảnh trong dòng; các đối tượng trong dòng được gắn với một vị trí trong văn bản, nơi các đối tượng đó được chèn và được coi như một ký tự văn bản—”cùng dòng với văn bản”.

Toàn bộ các tùy chọn ngắt dòng khác (Vuông, Khít, Xuyên qua, Trên cùng và Dưới cùng, Sau Văn bản, Trước Văn bản) đều được neo vào một vị trí cụ thể trong tài liệu; dấu neo cho biết đoạn văn được liên kết với đối tượng nào. Bấm vào ảnh, rồi bấm vào biểu tượng Tùy chọn Bố trí để tìm hiểu cách chèn ảnh.

GHI CHÚ: Nếu bạn bấm vào ảnh và ảnh đó không cùng dòng với văn bản nhưng bạn lại không thấy dấu neo đối tượng nào, bạn có thể an tâm rằng các dấu neo được hiển thị theo hai cách:

 • Hiển thị các dấu định dạng: Trên tab Trang chủ, trong nhóm Đoạn văn, bấm vào Hiển thị/Ẩn ¶.
 • Luôn hiển thị dấu neo: Bấm vào Tệp > Tùy chọn > Hiển thị, rồi chọn hộp kiểm Dấu neo đối tượng.

Vì các dấu neo chỉ đơn thuần là chỉ báo hình ảnh của một vị trí liên quan tới ảnh trên trang nên bạn không thể loại bỏ chúng. Tuy nhiên, bằng cách thử các tùy chọn ngắt dòng văn bản khác nhau, bạn sẽ có được mọi sự linh hoạt bạn cần khi đặt vị trí cho ảnh, bất kể dấu neo của ảnh.

Để xem thêm thông tin và ví dụ về ngắt dòng văn bản, xem mục Ngắt dòng văn bản quanh ảnh trong Word.

Nếu bạn muốn đảm bảo rằng hình ảnh vẫn còn lại ngay cả khi văn bản xung quanh ảnh bị xóa, bạn có thể khóa dấu neo của ảnh:

 1. Hãy bấm vào hình ảnh.
 2. Bấm vào biểu tượng Tùy chọn Bố trí.
 3. Bấm vào Xem thêm, rồi bên dưới Tùy chọn, chọn Khóa dấu neo.

  GHI CHÚ: Vì dấu neo không được sử dụng cho những ảnh được đặt Cùng Dòng với Văn bản nên tùy chọn khóa dấu neo và mọi tùy chọn đặt vị trí khác đều không khả dụng cho hình ảnh nội tuyến.

  Liệu tôi có thể di chuyển ảnh trong Word Online không?

Nếu bạn chèn ảnh vào tài liệu của mình khi đang sử dụng Word Online, bạn có thể cắt và dán ảnh đó để di chuyển trong phạm vi tài liệu, đồng thời bạn có thể áp dụng định dạng đoạn văn, như dãn cách dọc và căn giữa cho ảnh. Tuy nhiên, bạn không thể di chuyển ảnh đã được chèn khi đang sử dụng phiên bản Word dành cho máy tính nếu ảnh có ngắt dòng văn bản hoặc vị trí cố định trên trang.

Nếu bạn thấy rằng mình không thể thực hiện thay đổi cho ảnh, đồng thời, bạn đã có phiên bản Word dành cho máy tính, hãy bấm vào mục Mở trong Word để mở tài liệu của bạn trong Word và thực hiện thay đổi cho bố trí ảnh.

Khi bạn hoàn tất, nhấn Ctrl+S để lưu tài liệu của bạn vào vị trí ban đầu. Sau đó, bạn có thể mở lại tài liệu trong Word Online và tiếp tục chỉnh sửa. Word Online sẽ duy trì thiết đặt bố trí mà bạn đã áp dụng trong phiên bản Word dành cho máy tính.

Để có đầy đủ bộ ứng dụng và dịch vụ của Office, hãy dùng thử hoặc mua tại Office.com.

MẸO:  Các ứng dụng Office Online luôn cập nhật các tính năng mới. Hãy truy nhập blog Office Online để biết thêm tin tức và thông báo mới nhất.

Bạn có thể thành thạo ngay kỹ năng tin học văn phòng từ giảng viên FPT- Arena chỉ với 280,000Đ:
Thành thạo tin học văn phòng với Word, Excel, Power Point từ A-Z