Ống kính rung - hướng dẫn sửa lỗi video với After Effect (P1) - Fedu

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI THƯ VIỆN HỌC TẬP & ĐÀO TẠO CƠ BẢN

Ống kính rung – hướng dẫn sửa lỗi video với After Effect (P1)

Trong bài viết sau, chúng ta sẽ học cách sửa lỗi video do ống kính gây ra. Bạn có thể tìm hiểu cách khiến cảnh phim quay bằng tay trở nên mượt mà. Bạn cũng có thể chọn thành phần của cảnh phim để giữ lại sử dụng. Thậm chí, bạn còn có thể duy trì sự ổn định để gắn thành phần vào một cảnh quay không ổn định qua hiệu ứng Warp Stabilizer VFX. Đặc biệt, phần mềm Adobe After Effects sẽ hỗ trợ bạn hiệu quả trong việc thực hiện sản phẩm. Bây giờ, cùng theo dõi và ứng dụng linh hoạt bạn nhé!

Dễ dàng sửa lỗi rung ống kính với After Effects

Nếu bạn quay cảnh phim bằng máy ảnh cầm tay, kết quả chắc chắn sẽ là sản phẩm bị rung hình. Trừ khi điều này là chủ đích, bạn sẽ luôn muốn ổn định cảnh quay. Qua đó, chúng ta sẽ luôn muốn giảm thiểu các rung chấn không cần thiết.

Warp Stabilizer VFX trong Adobe After Effects CC sẽ tự động xóa bớt các rung chấn ngoại lai. Khi trở lại, chuyển động sẽ trở nên trơn tru bởi layer đã tự căn chỉnh hoàn hảo. Chúng cũng tự tăng thêm các chuyển động để loại bớt các di chuyển không phù hợp. (Trong phiên bản trước của Adobe After Effects, chúng ta có công cụ Warp Stabilizer. Sang phiên bản sau, Warp Stabilizer VFX đã thay thế công cụ này).

Trong tài liệu Adobe After Effects CC Classroom in a Book, xuất bản bởi Adobe Press, bạn có thể áp dụng Warp Stabilizer. Cài đặt công cụ này vào một clip bị rung lắc, bạn sẽ thấy rõ hiệu ứng ổn định hoạt động ra sao.

Thao tác căn chỉnh lập phương để sửa lỗi ống kính

Trong hướng dẫn này, bạn sẽ căn chỉnh video mẫu. Khi bạn chỉnh sửa cảnh phim hay hình ảnh cho kích thước lớn hơn, After Effects cần dữ liệu mẫu. Phần mềm sẽ thêm thông tin vào nơi trước đó thiếu dữ liệu. Bạn có thể chọn phương pháp mẫu After Effects sử dụng khi căn chỉnh layer. Để biết thêm chi tiết, xem video Set scaling quality using bicubic sampling.

Trong phiên bản trước, After Effects chỉ sử dụng mẫu tuyến tính. Mẫu lập phương mới trên After Effects CC sử dụng thuật toán phức tạp hơn. Điều này tạo ra kết quả tốt hơn khi màu sắc thay đổi chậm hơn, gần giống như hình ảnh trong thế giới thực. Mẫu tuyến tính có vẻ phù hợp hơn với các thiết kế graphic cần có góc cạnh sắc nét.

Để chọn một phương pháp tạo mẫu cho layer, chọn layer đó. Tiếp đến, nhấn chọn Layer > Quality > Bicubic hoặc Bilinear. Lập phương và tuyến tính đều là các mẫu chỉ áp dụng cho layer được cài đặt ở chất lượng tốt nhất. (Để thay đổi cài đặt chất lượng một layer, nhấn chuột chọn Layer > Quality > Best).

(còn nữa)