Ống kính rung - hướng dẫn sửa lỗi video với After Effect (P2) - Fedu

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI THƯ VIỆN HỌC TẬP & ĐÀO TẠO CƠ BẢN

Ống kính rung – hướng dẫn sửa lỗi video với After Effect (P2)

(tiếp theo)

Trong phần 2 của bài viết, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu thao tác sửa lỗi ống kính rung. Như các bạn đã thấy, After Effect CC cung cấp rất nhiều tính năng tiện ích. Qua đó, phần mềm hỗ trợ bạn hiệu quả để hoàn thiện sản phẩm. Bạn có thể điều chỉnh clip mình sản xuất ổn định để tương tác tốt hơn với người xem. Điều này cũng giúp bạn thuận tiện hơn khi sử dụng máy quay cầm tay. Bởi chúng ta luôn được phép chỉnh sửa độ rung trước khi đăng tải video. Còn bây giờ, trở lại theo dõi để thực hành thuận lợi bạn nhé!

Xem  Adobe After Effects CC Classroom in a Book để biết thêm chi tiết.

Chuẩn bị thiết kế để chỉnh sửa lỗi ống kính

Khởi động phần mềm After Effects. Khôi phục cài đặt ứng dụng mặc định cho After Effects.

  1. Mở After Effects. Sau đó lập tức nhấn phím Ctrl+Alt+Shift (Windows) hoặc Command+Option+Shift (macOS). Qua đó, bạn có thể khôi phục cài đặt ứng dụng mặc định. Khi đã hoàn thành, click OK để xóa đi ưu tiên của mình.
  2. Nhấn nút Close để đóng lại màn hình Welcome.
  3. After Effects sẽ mở ra một thiết kế mới, chưa xác định.
  4. Nhấn chuột chọn File > Save > Save as.
  5. Đặt tên cho thiết kế là Stabilize.aep. Sau đó, nhấn Save.

Nhập cảnh phim để sửa lỗi ống kính

Bạn cần nhập một đoạn cảnh quay để bắt đầu thực hiện thiết kế này. Tải về file mẫu hướng dẫn đính kèm trong phần mềm để thực hành theo.

  1. Nhấn hai lần vào phần trống trên bảng Project. Từ đây, bạn sẽ mở được hộp thoại Import File.
  2. Chọn file flowers.mov trong file mẫu hướng dẫn. Sau đó, nhấn chuột chọn mục Import hoặc Open để mở và nhập cảnh phim vào trong thiết kế. (Xem ảnh 1 để hình dung rõ hơn thao tác).

Tạo ra cấu trúc để sửa lỗi ống kính

Bạn sẽ bắt đầu thiết kế bằng việc tạo ra một cấu trúc.

  1. Kéo clip flowers.mov trong bảng Project vào mục Create A New Composition. Mục này nằm ở phía cuối bảng. After Effects sẽ tạo ra cấu trúc mới tên gọi Flowers. Chúng sử dụng cùng kích thước pixel, tỉ lệ góc, tỉ lệ khung hình, quá trình clip nguồn.
  2. Nhấn nút RAM Preview trên bảng Preview để xem trước cảnh phim. Nhấn phím cách để dừng trình chiếu đoạn xem trước khi bạn đã quan sát được toàn bộ video. Clip này được thực hiện bằng máy ảnh cầm tay trong một buổi chiều muộn. Một làn gió nhẹ làm tán cây xào xạc. Vì vậy, máy quay sẽ chuyển động không ổn định.

Đó là một số bước căn bản mà phần 2 của bài viết muốn gửi đến bạn. Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn các thao tác với video bị rung lắc. Chắc chắn, nắm rõ thao tác căn bản trong Adobe After Effects, điều này đối với bạn sẽ trở nên vô cùng dễ dàng.

(còn nữa)