Ống kính rung - hướng dẫn sửa lỗi video với After Effect (P4) - Fedu

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI THƯ VIỆN HỌC TẬP & ĐÀO TẠO CƠ BẢN

Ống kính rung – hướng dẫn sửa lỗi video với After Effect (P4)

(tiếp theo)

Trong phần cuối của bài viết, chúng ta sẽ cùng hoàn thành thao tác sửa lỗi ống kính. Hi vọng với các hướng dẫn chúng tôi đưa ra, bạn có thể tự sáng tạo các sản phẩm hoàn thiện.

Chỉnh sửa hoàn thiện kết quả sau sửa lỗi video

Phân tích mặc định từ ống kính sẽ hoạt động tốt trong hầu hết trường hợp. Nhưng đôi khi, vẫn có những lúc bạn cần chỉnh sửa thêm kết quả thu được sau quá trình ổn định. Trong thiết kế này, clip bị nghiêng một chút khá khó phát hiện ở đôi chỗ. Chủ yếu, chúng bị lệch ở điểm 5 giây. Người xem bình thường có thể sẽ không phát hiện ra vấn đề. Song, một nhà sản xuất chuyên nghiệp sẽ dễ dàng nhận thấy. Bạn sẽ thay đổi phương pháp Warp Stabilizer VFX sử dụng để xóa đi các cảnh quay lệch.

 1. Mở bảng Effect Controls. Chọn Position, Scale, Rotation từ danh sách Method.
 2. Chọn Stabilize Only từ danh sách Framing.
 3. Tăng mục Additional Scale lên 114% (xem ảnh 5).
 4. Tạo bản xem trước RAM. Bây giờ, sản phẩm nhìn đã ổn định hơn nhiều. Chuyển động duy nhất được tạo ra bởi làn gió làm xào xạc cánh hoa.
 5. Nhấn phím cách để ngừng phát lại khi bạn đã quan sát được thay đổi.
 6. Chọn File > Save để lưu lại tác phẩm bạn tạo ra.
 7. Nhấn chọn File > Close Project.

Mở file Stabilize.mov bao gồm trong file hướng dẫn. Bạn sẽ thấy được cảnh phim ổn định cuối cùng nên nhận kết quả như thế nào.

Như bạn đã quan sát được, ổn đinh một cảnh phim thì không có nghĩa không có nhược điểm. Để bù đắp chuyển động ống kính hoặc dữ liệu xoay ảnh sử dụng cho layer, khung hình cần được căn chỉnh. Điều này có thể làm giảm chất lượng cảnh phim. Nếu muốn sử dụng cảnh phim cho sản phẩm, đây có thể là cách tốt nhất.

Cài đặt Warp Stabilizer VFX để hoàn thành sửa lỗi ống kính

Đây là một tổng kết của cài đặt Warp Stabilizer VFX để giúp bạn bắt đầu.

 • Kết quả sẽ kiểm soát các sản phẩm từ ống kính chủ đích. Smooth Motion sẽ giúp chuyển động camera mượt mà hơn, nhưng không giảm bớt chúng. Hãy sử dụng cài đặt Smoothness để kiểm soát độ mượt của cảnh phim từ ống kính. No Motion sẽ buộc phải xóa hết toàn bộ chuyển động camera.
 • Các kiểu phương thức sẽ tạo ra quá trình phức tạp nhất mà Warp Stabilizer VFX thực hiện để ổn định cảnh quay. Chúng bao gồm nhiều mục. Postion chỉ dựa trên dữ liệu vị tri. Position, Scale, Rotation sử dụng ba loại dữ liệu. Perspective hiệu quả khi gắn góc cả khung hình. Hoặc Subspace Warp (mặc định) buộc phải chỉnh sửa các phần của khung hình riêng lẻ. Từ đó, bạn mới có thể làm ổn định cả khung hình.
 • Cài đặt góc cạnh sẽ điều chỉnh cách các cạnh (di chuyển) được dung cho cảnh quay ổn định. Dựng khung kiểm soát cách góc cạnh xuất hiện trong kết quả ổn định. Chúng cũng quyết định cách hiệu ứng cắt, căn chỉnh hoặc kết hợp các cạnh bằng nguyên liệu từ khung hình khác.
 • Auto-scale cho thấy lượng dữ liệu được tự động căn chỉnh gần đây. Chúng cũng cho phép bạn đặt giới hạn với lượng thông tin được căn chỉnh từ ống kính.
 • Cài đặt có trước sẽ đem tới cho bạn cả sự kiểm soát tốt hơn với hoạt động của hiệu ứng Warp Stabilizer VFX.

Tip: Bạn có thể sử dụng cài đặt trước của Warp Stabilizer VFX để có nhiều hiệu ứng hơn. Để tìm hiểu thêm, hãy đọc trên Adobe Press tài liệu Adobe After Effects CC Visual Effects and Compositing Studio Techniques.

Chúc các bạn thành công!