Ống kính rung - hướng dẫn sửa lỗi video với After Effect (P3) - Fedu

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI THƯ VIỆN HỌC TẬP & ĐÀO TẠO CƠ BẢN

Ống kính rung – hướng dẫn sửa lỗi video với After Effect (P3)

(còn nữa)

Trong phần 3 của bài viết, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn thao tác sửa lỗi ống kính. Như đã nhắc tới ở phần trước, bạn cần sử dụng chủ yếu công cụ Warp Stabilizer VFX. Đây là công cụ tối ưu và hiện đại Adobeb After Effect cung cấp. Chúng sẽ giúp bạn chỉnh sửa và hoàn thiện sản phẩm với chất lượng tốt nhất. Qua đó, bạn hoàn toàn có thể đảm bảo yêu cầu về sự hoàn hảo của thiết kế mà khách hàng đặt ra. Như vậy, bạn sẽ tự tin chinh phục được khách hàng dù là khó tính nhất trong dự án tiếp theo.

Xem  Adobe After Effects CC Classroom in a Book để biết thêm chi tiết.

Ứng dụng Warp Stabilizer để sửa lỗi ống kính

Warp Stabilizer sẽ tiến hành phân tích cảnh phim từ ống kính ngay khi bạn sử dụng chúng. Tiến hành ổn định là quá trình của ảnh nền. Vì vậy, bạn có thể làm việc với các cấu trúc khác khi chúng hoàn thành. Thời gian kéo dài bao lâu sẽ phụ thuộc vào hệ thống của bạn. After Effects sẽ trình chiếu một bảng màu xanh khi đang phân tích cảnh quay. Sau đó, khi ứng dụng hiệu ứng ổn định, bạn sẽ thấy hiện lên bảng màu da cam. (Xem hình 2 để biết thêm chi tiết).

  1. Chọn layer flowers.mov trên bảng Timeline. Sau đó, nhấn chuột chọn Animation > Warp Stabilizer VFX. Tấm banner màu xanh sẽ ngay lập tức xuất hiện.
  2. Khi Warp Stabilizer VFX hoàn thành việc phân tích, banner màu da cam biến mất. Hãy tạo ra một bản xem trước RAM khác để theo dõi sự thay đổi.

Clip vẫn sẽ bị rung lắc nhưng ổn định hơn nhiều so với sản phẩm từ ống kính ban đầu. Warp Stabilizer VFX di chuyển và sắp xếp lại vị trí các cảnh phim. Để theo dõi chúng ứng dụng thay đổi ra sao, quan sát hiệu ứng trên bảng Effect Controls. Ví dụ, cạnh của clip được nâng lên (đến khoảng 103%) để giấu đi khoảng trống màu đen. (Điều này xảy ra khi ảnh bị dịch chuyển trong quá trình ổn định). Bạn sẽ điều chỉnh các cài đặt Warp Stabilizer VFX sử dụng.

Chỉnh sửa cài đặt Warp Stabilizer VFX để sửa lỗi ống kính

Bạn sẽ thay đổi cài đặt trên bảng Effect Controls để tạo sự mượt mà cho clip.

  1. Trong bảng Effect Controls, thay đổi độ Smoothness lên 75%. Warp Stabilizer VFX lập tức tiến hành ổn định trở lại (xem ảnh 3). Chúng không cần phân tích cảnh phim lần nữa vì dữ liệu phân tích vẫn được lưu lại trong bộ nhớ.
  2. Khi Warp Stabilizer VFX đã hoàn thành, tạo bản xem trước RAM khác để quan sát thay đổi.
  3. Nhấn phím cách để dừng việc xem trước khi bạn đã xem xong. Clip trông đã tốt hơn nhưng vẫn hơi khiên cưỡng. Cài đặt Auto-scale trên bảng Effect Controls bây giờ được đặt tới 103,7%. Hiệu ứng sẽ khiến khung hình di chuyển gấp gáp hơn. Chúng cần được căn chỉnh thêm để giảm các khoảng trống đen xung quanh góc cạnh. Thay vì thay đổi thông số, Warp Stabilizer VFX sẽ làm cảnh quay từ ống kính trở nên mượt mà. Bây giờ, bạn hãy thay đổi mục đích của công cụ.
  4. Trong bảng Effect Controls, chọn No Motion từ danh sách Result (xem ảnh 4). Với cài đặt này, Warp Stabilizer VFX buộc phải khóa camera trong vị trí này. Ở đây, chúng ta vẫn cần thêm căn chỉnh. Khi No Motion được chọn, mục Smoothness sẽ được làm mờ.
  5. Khi bảng màu da cam biến mất, tạo một bản xem thử RAM mới. Nhấn phím cách để dừng phát lại.

Bây giờ, camera đã ở yên một vị trí. Vì vậy, chuyển động bạn có thể nhận thấy chỉ còn làn gió làm xào xạc tán lá. Sự rung chuyển của ống kính máy quay đã mất đi. Để có hiệu ứng này, Warp Stabilizer VFX đã kéo dãn clip đến kích thước ban đầu là 112,4%.

(còn nữa)