Bước đầu thiết kế với Illustrator - hướng dẫn căn bản - Fedu

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI THƯ VIỆN HỌC TẬP & ĐÀO TẠO CƠ BẢN

Bước đầu thiết kế với Illustrator – hướng dẫn căn bản

Adobe Ilustrator

Typography

Thủ thuật

Icon

Màu sắc

Ứng dụng

Trong bài viết này, chúng ta sẽ học các thao tác bước đầu với Illustrator. Hi vọng với những hướng dẫn ngắn gọn sau đây, bạn có thể tạo ra sản phẩm độc đáo, thú vị cho riêng mình!

Bước đầu sử dụng công cụ cơ bản cho thiết kế

Illustrator là phần mềm thiết kế vô cùng cần thiết. Nó giúp bạn điều chỉnh hình khối, nét vẽ, văn bản và màu sắc trong sản phẩm. Đặc biệt, app này rất hữu dụng cho: logo, icon, poster, hình minh họa, inforgraphic, bao bì, hoạt hình, video graphic,…

Bước đầu sử dụng linh hoạt sức mạnh của nghệ thuật vector

Illustrator kết hợp khéo léo các đường thẳng và cong. Đồng thời, nó cũng kiểm soát các điểm tạo tác phẩm vector. Các tác phẩm này có thể được đặt ở bất cứ kích cỡ nào mà không ảnh hưởng tới chất lượng. Điều này khiến bạn dễ dàng thực hiện thiết kế một lần và sử dụng lại trên bất cứ phương tiện nào. Ví dụ: bạn có thể kéo rộng một tấm business card sang kích cỡ billboard. Trong khi đó, ta vẫn duy trì được các đường kẻ rõ ràng và dòng text sắc nét.

Ngược lại, ảnh kĩ thuật số là một ảnh mành tạo nên từ các lưới pixel. Chúng gần giống như tấm khảm hay đá lát màu sắc nhỏ. Nếu bạn nới rộng ảnh, các pixel lớn hơn và bạn sẽ thấy được các đường nứt trên tấm ảnh từng bằng phẳng.

Bước đầu thử set up một thư mục

Khởi động Illustrator. Click New hoặc nhấn Control+N (Windows) hoặc Command+N (Mac OS). Bạn cũng có thể chọn File > New. Chọn một thẻ mục lục ở trên như: Mobile, Web hay Print. Sau đó, chọn cài đặt sẵn của thư mục trống.

Bước đầu thử điều chỉnh cài đặt theo yêu cầu khách hàng

Khi bắt đầu với một cài đặt có sẵn, bạn đang sử dụng cài đặt tốt nhất cho sản phẩm. Chúng bao gồm: số đo chính xác, trạng thái màu (RGB hay CKMY) và độ phân giải. Rất dễ tùy chỉnh bằng cách sử dụng Preset Details ở phía bên phải để thay đổi các mục. Ví dụ: đổi mục đo lường từ point sang inch, hoặc chỉnh định hướng bảng vẽ của bạn từ chân dung sang phong cảnh. Khi sẵn sàng, nhấn Create để mở thư mục mới.

Đừng dừng lại – hãy thử thêm các thao tác bước đầu khác

Xem bài viết Thiết kế icon cho website với Adobe Illustrator – P1 và Thiết kế monogram căn bản với Illustrator – P1 để học các kĩ thuật bạn có thể sử dụng cho nhiều project.

Đặc biệt, bạn có thể nâng cao kĩ năng thiết kế với khóa học từ giảng viên quốc tế trường Arena Multimedia Học thiết kế banner quảng cáo với Photoshop, Ilustrator, Animate.