Linh hoạt với nét vẽ trong Illustrator - thao tác cơ bản (P1) - Fedu

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI THƯ VIỆN HỌC TẬP & ĐÀO TẠO CƠ BẢN

Linh hoạt với nét vẽ trong Illustrator – thao tác cơ bản (P1)

Adobe Ilustrator

Typography

Thủ thuật

Icon

Màu sắc

Ứng dụng

Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ học cách sử dụng linh hoạt công cụ dựng hình vector. Công cụ này của phần mềm Adobe Illustrator sẽ giúp bạn tạo sản phẩm minh họa ấn tương. Đặc biệt, những tác phẩm bạn tạo nên có thể sử dụng cho bất cứ phương tiện truyền thông nào.

Hãy sử dụng thật nhiều các công cụ dựng hình vector sẵn có trong Illustrator. Qua đó, bạn có thể tạo ra các hình khối căn bản  và chỉnh sửa, kết hợp, tô màu. Cuối cùng, chúng ta sẽ thu được những thiết kế độc đáo, bắt mắt.

Hình minh họa vector có thể được chỉnh sửa kích thước tùy ý mà không ảnh hưởng chất lượng. Chất lượng ảnh vẫn sẽ đáp ứng được tất cả các yêu cầu xuất file hay thiết bị trình chiếu. Ví dụ, chúng ta dùng cho: các trang mạng xã hội, các thiết bị quan sát kĩ thuật số hay cả các thiết kế in ấn. Từ con tem gửi thư nhỏ bé đến tấm biển quảng cáo quá cỡ, chúng đều sẽ phù hợp.

1. Chuẩn bị linh hoạt cho thiết kế của bạn

Click vào nút New trên màn hình khởi động hoặc chọn File > New.

  • Thêm một tên gọi.
  • Chọn Profile: Chúng tôi chọn Print cho thiết kế của mình. Bạn có thể chọn profile Web nếu muốn sử dụng hình minh họa online.
  • Orientiation: Landscape.

Click OK.

2. Vẽ các hình khối linh hoạt: sử dụng hình chữ nhật

Hãy bắt đầu bằng việc vẽ các cấu trúc rộng và sau đó, đi sâu vào cấu trúc chi tiết hơn.

Trước hết, hãy vẽ nền là hình chữ nhật để căn chỉnh cho toàn bộ tác phẩm.

Gõ M, hoặc chọn công cụ Rectangle từ bảng Tools. Click và kéo chuột, tạo thành một hình chữ nhật dài và hẹp trên bảng vẽ như trong hình. Kéo một góc để cân bằng chúng. Để thay đổi vị trí hình chữ nhật, đưa chuột tới trung tâm hình vẽ. Click và kéo hình vẽ đến vị trí bạn muốn.

Vẽ các hình chữ nhật khác với nhiều kích thước đại diện cho tường chắn. Sử dụng đường hướng dẫn màu đỏ để giúp bạn căn chỉnh chúng với những hình khác và nền chữ nhật.

Bạn có thể phóng to để vẽ các hình chữ nhật nhỏ hơn như: cửa ra vào, cửa sổ, ô cửa.

Nhấn Control/Command và nút “+” một đến hai lần. Để lại thu nhỏ, nhấn Control/Command và ““.

Để vẽ một hình vuông, hãy nhìn đường chéo hướng dẫn màu đỏ khi bạn kéo chuột. Đường này biểu hiện một hình vuông hoàn hảo. Một cách khác, bạn có thể giữ Shift trong lúc kéo.

Tip: Bạn có thể nhân đôi cửa sổ, cửa ra vào hay các đồ vật khác để tăng tốc vẽ hình. Gõ V để truy cập công cụ Shape và chọn một hình khối để sử dụng chúng. Nhấn Alt/Option. Kéo một phiên bản đến vị trí khác và thả chúng đúng chỗ bạn cần.

(còn nữa)

Xem thêm tại Thao tác với nét vẽ trong Illustrator – P2.

Đặc biệt, bạn có thể nâng cao kĩ năng với khóa học từ giảng viên quốc tế trường Arena Multimedia Học thiết kế banner quảng cáo với Photoshop, Ilustrator, Animate.