Khoảng cách giữa chữ cái - điều chỉnh hợp lí với InDesign (P1) - Fedu

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI THƯ VIỆN HỌC TẬP & ĐÀO TẠO CƠ BẢN

Khoảng cách giữa chữ cái – điều chỉnh hợp lí với InDesign (P1)

Adobe InDesign

Ứng dụng

Thủ thuật

Trong bài viết sau đây, chúng ta sẽ học điều chỉnh khoảng cách chữ cái. Trong InDesign – phần mềm dàn trang ấn phẩm, thao tác này vô cùng quan trọng. Nó giúp bạn tạo ra sự tương tác tốt với độc giả. Ngoài ra, dòng chữ sắp xếp tốt thể hiện sự chuyên nghiệp của designer. Chính vì vậy, chúng tôi đem đến cho bạn một số hướng dẫn ngắn gọn. Mong rằng qua đó, bạn sẽ có được kĩ năng vững vàng, tự tin chinh phục project kế tiếp.

Tại sao cần điều chỉnh khoảng cách hợp lí trong văn bản?

Hiệu chỉnh và cân đối là hai thành phần quan trọng của thiết kế. Chúng có ảnh hưởng rất lớn tới sự dễ đọc và hấp dẫn về hình ảnh của sản phẩm. Hiệu chỉnh thiên về nới rộng hoặc co gọn văn bản hay block. Trong khi đó, cân đối là quá trình thêm bớt khoảng trống giữa hai con chữ được chọn.

Trong InDesign, hãy sử dụng bảng Character để cân đối và hiệu chỉnh text dễ dàng. Để mở bảng Character, chọn Type > Character.

Hiệu chỉnh văn bản để tạo khoảng cách gần hay xa hơn giữa các chữ cái

Hiệu chỉnh (đôi khi được gọi là dãn cách chữ cái) kiểm soát khoảng trống nhất quán. Chúng ảnh hưởng tới phần trống giữa các chữ trong một block văn bản. Ngoài ra, chúng cũng tác động đến một từ hay một block văn bản nói chung.

Hiệu chỉnh thường được dùng cho tiêu đề hay logo. Hãy thử hiệu chỉnh nới rộng với các giá trị khi dùng cho chữ viết hoa và chữ hoa nhỏ. Bạn có thể khiến chúng trở nên nổi bật. Hiệu chỉnh thu hẹp có thể được sử dụng đầy phong cách để làm đẹp một tiêu đề.

Bạn cũng có thể thử một chút hiệu chỉnh nới rộng vào thân văn bản. Điều này khiến chúng trở nên thoáng chữ và dễ đọc hơn. Bởi khi đó, không gian thêm vào sẽ giúp từng chữ cái dễ dàng nhận diện khi đọc text. Hiệu chỉnh thu hẹp hiếm khi sử dụng cho thân văn bản. Vì chúng thường làm giảm tính rõ ràng.

Để thao tác hiệu chỉnh, đầu tiên, hãy chọn văn bản. Mở bảng Character. Chọn một giá trị Tracking từ danh sách kéo. Nhấn mũi tên lên/xuống hoặc gõ một giá trị ( ở đơn vị nghìn).

Tip: Để hiệu chỉnh nhanh chóng và hợp hình ảnh, tô đậm văn bản. Nhấn Option (Mac OS) hay Alt (Windows) và nhấn nút mũi tên trái/phải trên bàn phím.

(còn nữa)