Chữ cái đặc biệt - dễ dàng ứng dụng với Adobe InDesign - Fedu

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI THƯ VIỆN HỌC TẬP & ĐÀO TẠO CƠ BẢN

Chữ cái đặc biệt – dễ dàng ứng dụng với Adobe InDesign

Adobe InDesign

Ứng dụng

Thủ thuật

Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ tạo chữ cái thư pháp đặc biệt. Đối với InDesign – phần mềm chuyên thiết kế ấn phẩm truyền thông, điều này rất dễ dàng. Ứng dụng cung cấp cho bạn đầy đủ tiện ích để thực hiện tạo chữ hiệu quả nhất. Mong rằng với các hướng dẫn ngắn gọn sau, bạn sẽ thực hành thuận lợi. Qua đó, tạo ra các sản phẩm thú vị, độc đáo, mang đậm dấu ấn cá nhân.

Cập nhật InDesign CC 2015 đã giới thiệu rất nhiều cải tiến. Đặc biệt là về ứng dụng OpenType khi làm việc với các hiệu ứng trang trí. Các tiện ích mới bao gồm:

  • Sử dụng các hiệu ứng trang trí thay thế và con chữ đặc biệt. Ví dụ: chữ in nhỏ đầu văn bản, phân số, chỉ số trên, chỉ số dưới.
  • Tìm kiếm con chữ đặc biệt trong bảng Glyphs.

Chú ý: Xem mục OpenType để thấy được các kiểu font phong phú trong mục này.

Dễ dàng sử dụng chữ cái đặc biệt khi đang làm việc với text

Chọn một con chữ trong đoạn văn bản. Quan sát xem liệu có chữ trang trí thay thế trong kiểu font OpenType bạn muốn. Trong ví dụ này, chúng tôi chọn Lust Script. Kiểu font này có sẵn trong Typekit khi bạn đã là thành viên Creative Cloud.

Xem Add fonts from Typekit để tìm hiểu cách cài đặt, sử dụng font chữ Typekit.

Một cửa sổ nổi sẽ xuất hiện. Trong đó, tất cả các con chữ có thể thay thế cho kí tự được chọn sẽ hiện ra. Nhấn vào một chữ bạn thích nhất trong cửa sổ vừa hiện ra.

Tip: Nếu sử dụng bàn phím, nhấn mũi tên đi xuống để chọn cửa sổ nổi. Sử dụng mũi tên trái/phải để tìm con chữ bạn muốn. Cuối cùng, nhấn Enter để áp dụng nó.

Cũng với cách này, bạn có thể áp dụng các phân số.

Để thêm vào phân số, chọn con số bạn muốn chuyển thành phân số. Nhấn vào một phân số trong cửa sổ nổi để sử dụng chúng.

Tìm chữ cái bạn muốn sử dụng trong danh sách tìm kiếm của bảng Glyphs 

Bạn có thể dễ dàng tìm các con chữ trong bảng Glyphs. Đi tới Window > Time&Tables > Glyphs.

Mở bảng Glyphs. Trước hết, chọn tất cả font chữ trong menu kéo Show. Trên thanh tìm kiếm, gõ tên, biểu tượng, mã số hay giá trị GID của con chữ bạn muốn. Trong ví dụ này, chúng tôi chọn kiểu font Museo Slab 300. Để tìm các gợi ý con chữ, chúng tôi gõ “Euro“, “copyright“, “degree” trên thanh tìm kiếm. Đặt trỏ chuột ở nơi bạn muốn gắn con chữ. Click hai lần vào kiểu con chữ bạn thích trên bảng Glyphs. Qua đó, bạn có thể thêm chúng vào văn bản của mình.

Tip: Bạn có thể thêm các chữ cái thường dùng vào Glyphs Set có sẵn. Hoặc cách khác, bạn cũng có thể tạo ra một cái mới. Xem Glyphs and special characters để biết thêm chi tiết.

Chúc các bạn thành công!