Phối cảnh trong ảnh chụp – chỉnh sửa với Lightroom (P1) - Fedu

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI THƯ VIỆN HỌC TẬP & ĐÀO TẠO CƠ BẢN

Phối cảnh trong ảnh chụp – chỉnh sửa với Lightroom (P1)

Adobe Lightroom

Edit ảnh

Thủ thuật

Sản phẩm thú vị

Thiết bị

Ứng dụng

Trong bài viết dưới dây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Guided Upright. Đây là thao tác nhanh gọn, hiệu quả giúp chỉnh sửa phối cảnh trong ảnh chụp. Nếu tấm ảnh chưa khiến bạn hài lòng, Lightroom sẽ giúp bạn có được sản phẩm hoàn hảo như mong muốn. Hi vọng rằng, các tip ngắn gọn chúng tôi đưa ra sẽ đồng hành cùng bạn tạo ra những bức ảnh xuất sắc.

1. Tìm kiếm hình ảnh cần điều chỉnh lại phối cảnh

Mở Lightroom CC trên máy tính. Chọn hoặc nhập những tấm ảnh mà bên trong chúng các đường dọc và ngang không thẳng. Ví dụ: một tòa nhà cao tầng chụp từ dưới mặt đường hay một đường chân trời nhấp nhô. Bạn có thể sử dụng file ảnh mẫu hoặc ảnh chụp của riêng mình. Đọc bài viết Nhập ảnh dễ dàng trong Adobe Lightroom để hiểu thêm về kĩ thuật nhập ảnh.

Tip: Khi chụp ảnh, bạn sẽ không thể luôn luôn chọn một góc chụp với phối cảnh hoàn hảo. Chụp một tòa cao ốc có thể khiến tòa nhà bị nghiêng so với bạn. Độ nghiêng nhỏ từ camera có thể khiến tấm ảnh trông nhấp nhô. Hãy sử dụng Guided Upright. Chúng sẽ giúp bạn xử lí gọn vấn đề phối cảnh.

2. Chọn Guided Upright trong bảng Transform

Chọn tấm ảnh bạn vừa nhập. Nhấn Develop ở phía trên màn hình để mở tấm ảnh trong mục Develop.

Tip: Trước khi cài đặt Guided Upright, bạn hãy vào mục Lens Correction. Kiểm tra Enable Profile Corrections. Nếu Lightroom phát hiện ra tấm ảnh được chụp bằng len thay thế, nó sẽ tự động điều chỉnh độ biến dạng của len. Điều này giúp bạn có thành quả tốt hơn khi sử dụng Guided Upright.

Kéo xuống tới bảng Transform. Click để mở rộng tấm ảnh. Click nút Guided để khởi động Guided Upright.

Hint: Các nút Guided Upright khác sẽ rất hữu ích cho chỉnh sửa phối cảnh tự động. Chúng bao gồm: Auto, Level,VerticalFullGuided Upright vô cùng tiên tiến, đủ để đem lại cho bạn chính xác kết quả bạn cần. Tìm hiểu thêm về nuts Guided Upright qua clip Sử dụng Guided Upright trên Lightroom. 

(còn nữa)

Xem thêm tại Kiểm soát phối cảnh trong Lightroom – P2.

Đặc biệt, bạn có thể nâng cao kĩ năng thiết kế tại khóa học từ giảng viên quốc tế trường Arena Multimedia Học chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp bằng LightRoom.