Toàn cảnh hình ảnh trong Lightroom – hướng dẫn căn bản - Fedu

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI THƯ VIỆN HỌC TẬP & ĐÀO TẠO CƠ BẢN

Toàn cảnh hình ảnh trong Lightroom – hướng dẫn căn bản

Adobe Lightroom

Edit ảnh

Thủ thuật

Sản phẩm thú vị

  Thiết bị

  Ứng dụng

  Đôi khi, những tấm ảnh chụp toàn cảnh quá rộng khiến bạn phải bỏ đi nhiều chi tiết. Nhưng với công cụ Boundary Warp trong Lightroom CC, bạn sẽ không phải cắt bớt các phần ảnh. Nhờ vậy, tấm ảnh sẽ giữ được độ sâu và góc nhìn rộng như mong muốn.

  Tại sao nên sử dụng Boundary Warp để duy trì toàn cảnh

  Bạn có thể kết hợp nhiều tấm ảnh để tạo nên một ảnh toàn cảnh góc rộng tuyệt vời, Chúng ta thường sử dụng PanoramaMerge trong Lightroom để thực hiện kĩ thuật đó. Tuy nhiên, kết quả có thể là các đường viền không bằng phẳng. Vì vậy, bạn sẽ dùng Auto Crop để cắt bớt những phần không bằng phẳng. Và theo đó, các chi tiết ảnh quan trọng có thể bị mất đi.

  Boundary Warp sẽ giúp bạn duy trì toàn bộ hình ảnh bên cạnh giải quyết vấn đề đường viền nhấp nhô.

  1. Chọn các tấm ảnh để kết hợp trong toàn cảnh

  Mở Lightroom CC trên máy tính. Nhập các file hữu ích được cung cấp bởi Adobe hay từ lưu trữ riêng của bạn chụp một góc toàn cảnh. Để tìm hiểu thêm, hãy đọc bài Nhập ảnh dễ dàng trong Adobe Lightroom.

  Mở mục Module. Chọn các hình ảnh bạn vừa nhập (trong tấm hình rộng). Sau đó, đi tới Photo > Photo Merge >Panorama.

  2. Chọn hiệu ứng toàn cảnh

  Cửa sổ Panorama Merge sẽ hiện ra. Ở đây, bạn có thể xem trước các tấm ảnh và hoàn thiện lựa chọn góc rộng. Với tấm ảnh mẫu, chọn hình chiếu Spherical.

  Bạn có thể thấy trong bức ảnh đường viền nhấp nhô, Ngoài ra, ta còn thấy những khoảng trắng không mong muốn xung quanh góc ảnh.

  Kiểm tra Auto Crop. Đảm bảo rằng nó đã thực hiện góc cắt vuông vắn theo bố cục bạn muốn. Song, đôi khi, cắt ảnh vẫn buộc bạn phải xóa bớt các chi tiết rất muốn giữ lại.

  Đừng quan tâm tới Auto Crop nữa, Thay vì vậy, hãy xem Boundary Warp có thể làm gì cho bạn.

  3. Dùng thanh trượt Boudary Warp để chỉnh toàn cảnh

  Kéo thanh trượt Boundary Warp về bên phải, cho tới khi các khoảng trắng xung quanh bản xem trước hình ảnh biến mất. Boundary Warp sẽ kéo căng các góc ảnh vừa vặn với khung hình. Tất yếu, toàn bộ tấm ảnh được giữ nguyên.

  Bây giờ, bạn sẽ chẳng cần hi sinh bất cứ chi tiết quan trọng nào trong ảnh nữa!

  Click nút Merge để hoàn thành tấm ảnh góc rộng.

  Để biết thêm thông tin, xem clip Tạo ảnh góc rộng với Lightroom CC.

  Chúc các bạn thành công!

  Đặc biệt, bạn có thể nâng cao kĩ năng thiết kế bằng cách tham gia khóa học từ giảng viên quốc tế trường Arena Multimedia tại Học chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp bằng LightRoom.