Âm nhạc cho designers: nghe để khơi nguồn sáng tạo (P1) - Fedu

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI THƯ VIỆN HỌC TẬP & ĐÀO TẠO CƠ BẢN

Âm nhạc cho designers: nghe để khơi nguồn sáng tạo (P1)

“Anh có thể ra ngoài nghe điện thoại được chứ?”

Đó là câu hỏi bạn nhận được khi đang ở trong một co-working space mình thuê cho chặng cuối chiến dịch thiết kế vừa rồi? Có thể đánh bạo nói, bạn sẽ mong muốn môi trường làm việc với đầy tiếng lách cách bàn phím thay vì giọng nói phiền nhiễu từ điện thoại.

Nghe rất quen phải không?

Sở thích về âm thanh ở nơi làm việc có thể khác nhau ở mỗi người. Hãy thử hình dung ra hình ảnh đại diện của một kĩ sư phần mềm hay web developer. Bất kể bạn đang tưởng tượng ra ai đi nữa, tôi dám cá anh ta đeo headphones. Chắc chắn rồi, một người có thể đeo headphones để tránh tiếng ồn hằng ngày ở các quán cafe hay từ đồng nghiệp. Song, với 15% dân số, chìa khóa thành công lại là nghe nhạc khi làm việcCụ thể hơn, loại nhạc (hay loại âm thanh) bạn nghe khi làm việc sẽ ảnh hưởng đến cả năng suất và sự tập trung của bạn. Vậy câu hỏi đặt ra là, các coders nói trên đã nghe những gì và liệu chúng có tác động đến quá trình sáng tạo hay không?

Dưới đây là một vài ví dụ có thể giúp ích để bạn chọn loại nhạc phù hợp để nghe khi ngồi bên bàn làm việc.

1. Khi bạn chán chường làm những công việc lặp lại:

Một số người nói thiết kế web đã mất dần sự đa dạng, các khuôn mẫu hiện đại và nhiều thói quen trong nghề khiến nó trở nên chàm chán. Dù bạn đồng ý hay không, cũng sẽ có những thứ phát triển chậm lại sau khi khởi động một thời gian dài.

Trong trường hợp này – trường hợp bao gồm chuỗi hành động lặp lại (giống như bấm bàn phím hai lần), hãy đừng chần chừ bật lên những bản nhạc. Một nghiên cứu công bố trên Nhật báo Nghiên cứu lao động ứng dụng tìm ra rằng “âm nhạc có tác dụng tăng hiệu quả làm việc trong loại công việc này”. Lựa chọn là vô số, nhưng bạn nên bắt đầu với từ khóa “nhạc cho học tập” ngay hôm nay.

2. Khi bạn làm việc trong một văn phòng ồn ào:

Nghe có vẻ bất khả thi để ngăn chặn hết tiếng ồn này đến tiếng ồn khác, nhưng hãy nghe tôi. Khi bạn giật nảy mình giữa một văn phòng chật cứng người và rất nhiều nhóm đang ở xung quanh bạn, hỗn hợp chói tai của những cuộc hội thoại có thể đánh bật bạn ra khỏi tập tin HTML đó trong nháy mắt.

Sự khác biệt của âm nhạc, hay dòng chảy âm thanh tự nhiên – bạn có thể dựa vào chúng. Bạn đã chọn tone và phong cách nhạc, trái ngược với những bình luận nhảm nhí của teammates. Nói vui đôi chút, bạn còn có thể khiến chúng hòa hợp hơn với tiếng ồn kia để tạo ra âm thanh nhỏ đều đặn.

Đó là nền tảng của Coffitivity, một playlist dựa trên nghiên cứu có thể khử tiếng ồn ở quán cafe. Bạn sẽ không nghe thấy chủ quầy bar gào thét các đơn hàng giữa đám đông. Nhưng bạn sẽ nghe được nhiều cuộc hội thoại cùng lúc đến nỗi bạn không thể tiếp tục chịu nổi nữa – và điều đó cũng tốt thôi. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy những giọng nói kia nên bị chọc thủng ngay lập tức, hãy tìm đến OST của một bộ phim bạn yêu thích ngay bây giờ.

(còn nữa)