Âm nhạc cho designers: nghe để khơi nguồn sáng tạo (P2) - Fedu

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI THƯ VIỆN HỌC TẬP & ĐÀO TẠO CƠ BẢN

Âm nhạc cho designers: nghe để khơi nguồn sáng tạo (P2)

(tiếp theo)

“Anh có thể ra ngoài nghe điện thoại được chứ?”

Đó là câu hỏi bạn nhận được khi đang ở trong một co-working space mình thuê cho chặng cuối chiến dịch thiết kế vừa rồi? Có thể đánh bạo nói, bạn sẽ mong muốn môi trường làm việc với đầy tiếng lách cách bàn phím thay vì giọng nói phiền nhiễu từ điện thoại.

Nghe rất quen phải không?

Sở thích về âm thanh ở nơi làm việc có thể khác nhau ở mỗi người. Hãy thử hình dung ra hình ảnh đại diện của một kĩ sư phần mềm hay web developer. Bất kể bạn đang tưởng tượng ra ai đi nữa, tôi dám cá anh ta đeo headphones. Chắc chắn rồi, một người có thể đeo headphones để tránh tiếng ồn hằng ngày ở các quán cafe hay từ đồng nghiệp. Song, với 15% dân số, chìa khóa thành công lại là nghe nhạc khi làm việcCụ thể hơn, loại nhạc (hay loại âm thanh) bạn nghe khi làm việc sẽ ảnh hưởng đến cả năng suất và sự tập trung của bạn. Vậy câu hỏi đặt ra là, các coders nói trên đã nghe những gì và liệu chúng có tác động đến quá trình sáng tạo hay không?

Dưới đây là một vài ví dụ có thể giúp ích để bạn chọn loại nhạc phù hợp để nghe khi ngồi bên bàn làm việc.

3. Khi bạn gặp phải stress:

Deadilnes, đòi hỏi từ phía khách hàng, tầm nhìn sáng tạo không đồng nhất, đó chỉ là một vài điều mà web designers phải đối phó thường xuyên. Chỉ giúp một phần nhỏ, nhưng âm nhạc có thể giảm thiểu stress gây ra bởi công việc hằng ngày.

Làm thế nào vậy? Đó là kết quả của quá trình hoạt động dopamine và serotonin. Máy phát tín hiệu thần kinh “hạnh phúc” này sẽ làm ngập tràn trong não bạn cảm xúc tích cực, đặc biệt khi bản mix bạn nghe là loại nhạc sôi động.

Âm nhạc không chỉ giúp thúc đẩy tốt hơn tâm trạng bạn sau hàng giờ xử lí lỗi sai và ngắt các kết nối cuối cùng mà còn khiến bạn thấy thư giãn. Nếu sự giảm thiểu stress có thể giữ bạn ở phong độ cao nhất để sáng tạo, hãy chuẩn bị cho điều gì đó thoải mái hơn. Bắt đầu với nhạc chậm cổ điển là điều tối ưu, cho dù nó có bị bạn chê bai trước đó.

Bạn nên nghe loại nhạc nào khi đang thực hiện thiết kế?

Đừng lo, bạn không nhất thiết phải nghe nhạc Mozart nếu chúng làm bạn giảm năng lương hay có âm thanh như tiếng chơi quần vợt kiểu cũ. Thực tế, một nghiên cứu của Đại học Helsinki đã bao quát từ việc âm nhạc ảnh hưởng ra sao tới học tập và trí nhớ đến ảnh hưởng khi nghe một loại nhạc đặc thù. Các nhà nghiên cứu cho rằng tiếp xúc với bất kì loại nhạc nào mà người nghe thích sẽ tạo ra phản ứng vật lí tích cực như nhau.

Nhưng không phải chỉ vì vấn đề cần giải quyết mà bạn nhấn volume lên mức 10. Khi làm trong ngành sáng tạo, bạn cần biết nghe nhạc một cách tiết chế. Nghiên cứu khác về nhận thức sáng tạo tìm ra rằng vặn nhỏ volume đến khi nó chỉ giống như một tiếng ồn làm nền là lí tưởng nhất. Tất nhiên, đó phải là tiếng ồn yêu thích của bạn.

Dù vậy, hãy cẩn thận, nghe bài hát mình thích có thể khiến bạn bị cuốn vào lời bài hát, điều đó sẽ làm bạn xao nhãng. May mắn thay, các sáng kiến công nghệ đã thành lập một cộng đồng đặc biệt của nhiều họa sĩ cùng chí hướng – những người đánh giá âm nhạc trong dự án cùng DesignersMX. Website này chịu trách nhiệm làm các bản mix để kết hợp hài hòa giai điệu âm nhạc với nghệ thuật.

Theo thống kê, có rất nhiều bằng chứng cho thấy âm nhạc là hữu ích cho sáng tạo. Cân nhắc các điểm đó, cũng như những thể loại nhạc và tính chuyên môn được đề cập, bạn nên đeo tai nghe khi thực hiện thiết kế một trò chơi. Như vậy, bạn sẽ không cần nghe câu chuyện phiếm của đồng nghiệp bên cạnh khi họ trả lời điện thoại.

Bạn thích nghe nhạc khi đang làm việc cho một dự án thiết kế web chứ? Hãy chia sẻ ngay những bản nhạc yêu thích với chúng tôi!