Công cụ tối ưu cho ngành thiết kế đồ họa 2017 - P1 - Fedu

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI THƯ VIỆN HỌC TẬP & ĐÀO TẠO CƠ BẢN

Công cụ tối ưu cho ngành thiết kế đồ họa 2017 – P1

Nếu​ ​bạn​ ​đang​ ​bắt​ ​đầu​ ​dấn​ ​thân​ ​vào​ ​graphic​ ​design,​ ​hoặc​ ​luôn​ ​suy​ ​nghĩ​ ​về​ ​việc​ ​sẽ​ ​trở​ ​thành​ ​một​ ​designer, thì đây là những điều bạn nhất định nên đầu tư. Bạn có thể sẽ không cần tới phần mềm hay phần cứng mới nhất – ý tưởng và cách trình bày quan trọng hơn rất nhiều so với thiết bị tân tiến, nhưng sẽ vô cùng xứng đáng khi bạn chi trả cho các công cụ hữu ích.

Sau đây là 11 công cụ hỗ trợ tuyệt vời bạn nên tìm hiểu.

01. iMac/Macbook hay Surface Studio/Book:

Tất yếu, bạn sẽ cần tới một chiếc máy tính tân tiến có khả năng chạy các phần mềm theo cùng tốc độ hoạt động với bộ não của mình. Trong khi Macs luôn là sự lựa chọn truyền thống cho graphic designers, tình hình đang thay đổi từng ngày.

Chắc chắn rồi, LG cho biết, chiếc Macbook Pro Touch Bar mới ra đời với màn hình 4K là một thiết bị tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu so sánh với cuộc cách mạng Surface Studio từ Microsoft, bạn sẽ đặt ra cho chính mình một số câu hỏi. Tại sao vậy? Bởi Surface Studio mong đợi trở thành công cụ của các nghệ sĩ thực thụ – nó được sử dụng cả trên màn hình thông thường, màn hình phẳng hay màn hình cảm ứng. Điều này chưa diễn ra trong thực tế, nhưng màn hình cảm ứng 28 inch sẽ luôn đáng đồng tiền bát gạo nhờ diện mạo hợp thời – cho dù giá bán lên tới hơn 2,500 bảng Anh.

Và chúng ta còn có Surface Book – thiết bị kết hợp cực kì hữu dụng giữa laptop và máy tính bảng với khả năng tiện ích hơn cả ứng dụng Creative Cloud. Microsoft đã thực sự tải chương trình game lên một không gian đầy sáng tạo. Trong khi đó, Apple, đáng bàn cãi, lại tập trung nhiều hơn vào khách hàng. Đây có thể là thời kì của thay đổi. Và bạn muốn mình là người đi đầu chứ?

02. Phần mềm tiện ích cho bạn (và túi tiền của bạn):

Creative Cloud của Adobe là tiêu chuẩn công nghiệp cho những chuyên gia ngành thiết kế. Độ sâu và rộng từ chương trình có thể đáp ứng tất cả công cụ từ bất cứ công ty nào. Nhưng điều đó cần được trả giá cao. Là một designer hoạt động cá nhân, giá cả cho cả bộ bắt đầu từ 50 bảng Anh nếu trả theo năm và 80 bảng Anh một tháng nếu trả theo tháng. Rất nhiều kinh phí. Và bạn vẫn có thể kết hợp cùng Photoshop, Illustrator, InDesign, After Effects. Nếu bạn mong muốn trở thành con người đa lĩnh vực và tự tin về vai trò trong công việc thì đây là lựa chọn hàng đầu bạn cần cân nhắc.

Song, nếu công việc của bạn chỉ đơn thuần xoay quanh việc thiết kế vector (minh họa, logo và còn nữa) và chỉnh sửa ảnh/ thiết kế bằng tay, có lựa chọn khác phù hợp hơn cho bạn. Affinity Designer và Affinity Photo đều là các công cụ xuất sắc từ Serif – tin chúng tôi đi, họ thậm chí còn đặt Photoshop và Illustrator vào bảng giá – nơi bạn chỉ mất khoảng 50 bảng Anh mỗi sản phẩm. Không cần đóng trước tiền hay có cập nhật miễn phí. Ngoài ra, tính tương hợp cao giữa dữ liệu cho phép bạn sử dụng các ứng dụng khác cùng lúc với Photoshop hay Illustrator mà không gặp quá nhiều vấn đề.

03. Máy tính bảng/ trình chiếu tương tác của Wacom:

Sử dụng chuột máy tính không phải điều tự nhiên biết. Khi học viết và vẽ ở trường, bạn cũng đâu chỉ di chuyển cây bút chì xung quanh cổ tay mình, phải không? Một máy tính bảng Wacom (Intuos), hay đắt hơn, một công cụ trình chiếu tương tác (Cintiq), chính vì vậy, được giới thiệu trong ngành thiết kế đồ họa.

Bạn sẽ cảm nhận được sự nhạy cảm đầy áp lực trong khi sử dụng Photoshop, Illustrator và cũng như vậy, nhưng quan trọng hơn là bạn sẽ kiến tạo sản phẩm theo một phương cách sáng tạo, tự nhiên hơn. Và để tăng cường lợi ích sức khỏe, hãy sử dụng chiếc bút đi kèm thay vì chuột. Như vậy, bạn có thể giảm thiểu chứng RSI.

04. Thư viện tham khảo Pantone:

Nếu bạn cần thiết kế nhiều sản phẩm in ấn, bạn có thể sẽ được yêu cầu sử dụng (hoặc muốn sử dụng) màu sắc thứ năm tại cùng một điểm. Cách duy nhất để bạn thực sự có được ý tưởng chính xác về việc màu sắc bạn dùng sẽ được in ra như thế nào là đầu tư vào ứng dụng Pantone Reference Library – một series các cuốn sách bọc vải và thư mục bao gồm các con chip sẽ thể hiện hình ảnh tượng trưng cho màu sắc bạn dùng khi in ra ngoài. Vì vậy, ứng dụng không chỉ cho bạn thấy màu sắc bạn chọn như đã nói, trong Illustrator hay InDesign, sẽ được in, mà còn cho phép bạn tác vỏ sách ra và ghim trên lớp bên ngoài máy in. Nhờ thế, mọi người sẽ biết rõ bạn định in màu gì.

Cũng có những cuốn sách bìa vải cho phép bạn kết hợp màu sắc thứ năm với giá trị CMYK – hoàn hảo cho trường hợp nếu ngân sách từ khách hàng của bạn tăng lên bởi màu sắc thứ năm trong một đơn hàng hứa hẹn.

Tuy nhiên, Pantone Reference Library không hề rẻ, bạn phải trả cho nó 1,400$. Nằm trong số tiền đó là tất cả 14 cuốn sách cộng thêm khu vực lưu trữ hay trình chiếu. Tuy nhiên, bạn có thể mua từng cuốn sách riêng lẻ nếu cần, ví dụ, hướng dẫn phối màu ánh kim loại. Và bạn luôn có thể thêm vào giá trị một cuốn sách về đặc thù công việc nếu cần.

(còn nữa)