Typography - ứng dụng font chữ mang tính đột phá - Fedu

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI THƯ VIỆN HỌC TẬP & ĐÀO TẠO CƠ BẢN

Typography – ứng dụng font chữ mang tính đột phá

Định hướng thiết kế

Inforgraphic

Logo

Typography

Portfolio

Brochure

Poster

Menu

Website

Business card

Mascot

Tới tận thời gian gần đây, typography vẫn là thứ bạn chỉ có thể sử dụng trong hai công việc chính. Tuy nhiên, với máy in chấp nhận và liên kết được với hiệu ứng 3D, một thế giới mới sẽ mở ra với rất nhiều khả năng để sử dụng một cách sáng tạo các font chữ – điều bạn có thể chưa bao giờ nghĩ tới.

Trong bài viết này, chúng tôi đem tới cho bạn 5 cách mới để ứng dụng font chữ trong hội họa và thiết kế. Tất nhiên, chẳng nghi ngờ gì nữa, bạn luôn có thể chia sẻ sản phẩm của mình trong phần comment.

01. Dùng typography để tạo ra tác phẩm 

Khả năng in font chữ ở dạng 3D đã cho phép rất nhiều designer bắt đầu thử nghiệm như một cách sản xuất sản phẩm nghệ thuật. Hãy nhìn vào sản phẩm thiết kế “By the way” của designer Thomas Wirtz đến từ Dusseldorf. Các loại ngôn ngữ internet phổ biến trong in kiểu 3D như “BTW”, “FYI” và “POV” và kết hợp chúng với nhau để tạo ra cấu trúc giống một mê cung được anh sử dụng để tạo nên tiếng nói đầy sức mạnh trong nền văn minh kĩ thuật số ngày hôm nay.

Một cách sử dụng khác biệt và sáng tạo font chữ khác có thể thấy trong dự án nghệ thuật Arkitypo – một sự hợp tác giữa Johnson Bank và đại học Ravensbourne ở London. Hướng tới mục tiêu thử nghiệm và trình bày công nghệ cũng như kĩ năng đầu tiên trong lĩnh vực 3D, mỗi kiểu chữ này lại mang đến điều gì đó mới mẻ và thú vị cho font chữ cổ điển ban đầu.

Ví dụ, chữ “g” mà Gill Sans sử dụng để làm nên hình ảnh cặp kính (người thiết đầu tiên của nó, Eril Gill, đã từng nói: “Tôi sẽ khiến chữ “g” trở nên giống một đôi kính hơn.”)

02. Biến đồ ăn thành font chữ typography

Nếu bạn yêu thích cả bánh cookie và typography thì máy cắt bánh cookie theo kiểu in chữ 3D là cách tuyêt vời để khiến cho đồ ăn trở nên vui nhộn hơn trong hình dáng các chữ cái. Đó là suy nghĩ phía sau doanh nghiệp riêng của designer “đồ ăn và chữ” người Hà Lan Wouter Nicolai. Công ty có tên Printmeneer, chuyên cung cấp máy cắt bánh quy ở Garamond, Baskerville, Futura, Helvetica. Trông thật ngon miệng!

03. Tạo ra các khuôn in chữ từ typography

Thế giới yêu thích sự cân bằng, và không hề ngạc nhiên khi tác phẩm của chúng ta ngày càng tiện ích hơn. Vẫn còn một kiểu in ấn tương tự nhưng lâu đời hơn mà loài người sáng tạo nên.

Nhưng giờ đây có một lời bật mí mới trong sự kết hợp giữa cái mới và cái cũ, giữa cổ điển và hiện đại, khi Richard Ardagh ở New York Press hợp tác cùng chuyên gia 3D Chalk Studios cũng như phần mềm font chữ A2-TYPE để sản xuất những gì họ tin là con dấu in chữ 3D đầu tiên trên thế giới.

Những sản phẩm này được sử dụng để tạo ra 4 poster cho triển lãm tại bảo tàng V&A trong suốt tuần lễ thiết kế London. Bạn có thể tìm hiểu thêm về lí do và cách thức tạo ra chúng nếu có hứng thú.

04. Xây dựng đường chân trời trong thành phố

Nếu sử dụng font chữ 3D để tạo ra các con dấu in chữ chưa đủ cạnh tranh, vậy còn sử dụng chúng để tạo ra điều gì đó có thực? Đó chính xác là những gì Hongtao Zhou, giáo sư tại đại học thiết kế và ứng dụng Thượng Hải thực hiện với dự án đầy sáng tạo của ông mang tên “Công nghệ in chữ 3D”.

Tuy nhiên, những kiểu chữ này sẽ không được sử dụng thực tế để làm nên chữ viết mà dùng để xây dựng chuỗi triển lãm, bao gồm đường chân trời rực rỡ của New York trong ảnh trên. Nếu tò mò, bạn có thể tìm hiểu thêm về dự án.

05. Thiết kế bìa sách 3D từ typography

Nếu bạn muốn sáng tạo với font chữ 3D, những cuốn sách rõ ràng là điểm khởi đầu lí tưởng. Vì vậy, hãng Riverhead Books đã xuất bản cuốn “On a such full sea” của Chang-Rae Lee như cuốn sách có bìa in 3D đầu tiên trên thế giới. Đại diện cho công nghệ 3 chiều từ Futura, bìa sách bản giới hạn này thiết kế bởi giám đốc sáng tạo của Riverhead là Helen Yetus và sản xuất bởi hãng Makerbot tại Brooklyn.

Chúc các bạn thành công!