Công cụ hỗ trợ thiết kế web hiệu quả - P1 - Fedu

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI THƯ VIỆN HỌC TẬP & ĐÀO TẠO CƠ BẢN

Công cụ hỗ trợ thiết kế web hiệu quả – P1

Định hướng thiết kế

Inforgraphic

Logo

Typography

Portfolio

Brochure

Poster

Menu

Website

Business card

Mascot

Thế giới ý tưởng thiết kế web không bao giờ ngừng vận động. Công nghệ sẽ tiếp tục đặt ra thách thức, các tiêu chuẩn sẽ tiếp tục tăng cao, và mỗi tháng, sẽ lại xuất hiện những bí kíp nho nhỏ khiến công việc thiết kế của bạn trở nên thuận tiện hơn.

Các mô hình tĩnh ngày càng bớt hữu ích và ranh giới giữa web designer và web developer sẽ sớm được xóa mờ. Khi chúng ta cộng tác cùng nhiều thành viên khác cho công việc chung, các công cụ chúng ta sử dụng cũng cần đổi mới.

Dưới đây, bài viết của tôi sẽ giới thiệu 11 công cụ thiết yếu cho cuộc sống trong ngành thiết kế web. Hãy thử thực hiện chúng để xem liệu những điều như vậy có hiệu quả với bạn, song, bạn cần nhớ, đừng trở nên quá phụ thuộc. Một công cụ nào đó được mang tới trong vài tháng tiếp theo rất có khả năng khiến chúng lập tức chìm vào quên lãng.

01. Pattern Lab:

Pattern Lab là một công cụ thiết kế đẹp mắt cho sắp xếp patterns được tạo nên bởi Dave Olsen và Brad Frost. Công cụ này dựa trên chủ đề chính của Atomic Design, cho rằng bạn nên chia nhỏ công việc thiết kế của mình ra từng phần riêng biệt – giống như từng nguyên tử – sau đó kết hợp chúng để tạo nên thành phấn lớn hơn, có khả năng tái sử dụng – tương tự phân tử đối với cơ thể – cuối cùng chúng sẽ biến thành templates sẵn sàng được ứng dụng thực tế.

Mặc dù chức năng chủ yếu chỉ là bộ máy tạo ra trang tĩnh để kết nối tất cả các thành phần UI cùng nhau, Pattern Lab cònđem đến nhiều lợi ích hơn thế. Lí thuyết ngôn-ngữ-trong-công-cụ ở đây cho phép bạn đặt các patterns UI ở trong nhau và thực hiện thiết kế trên nguồn dữ liệu động, giúp bạn có thể sở hữu thiết bị với công cụ điều chỉnh kích thươc toàn cảnh để bảo đảm hệ thống thiết kế bạn tạo ra hoàn toàn tương thích. Công cụ này chắc chắn sẽ còn được nâng cấp nên hãy tin rằng sự tiến bộ của Pattern Lab luôn đáp ứng được mọi nhu cầu của bạn.

02. Vilvadi:

Đôi khi, công cụ thú vị nhất lại là một loại trình duyệt mới. Vivaldi là một trình duyệt web nhanh nhạy và có trả phí dành cho những người dùng quyền lực tạo nên bởi chính nhóm thực hiện từng mở ra Opera. Được gọi với cái tên “trình duyệt cho bạn bè”, Vilvadi được xây dựng dựa trên việc sử dụng công nghệ web, JavaScript và React được sử dụng để tạo nên bề mặt chung cho người dùng, bên cạnh tính năng hữu ích từ Node,js và NPM.

Vilvadi là trình duyệt web trả phí tốt nhất hiện nay bởi nó mang tới cho bạn nhiều tính năng tuyệt vời kèm theo như: kiểm soát các tuyến mệnh lệnh, cửa sổ cho phép ghi chú, các tab được chồng hoặc tách riêng, và cửa sổ web cho phép bạn đặt vào đó tất cả những gì mình yêu thích nhằm truy cập dễ dàng hơn.

03. Affinity Designer:

 

Affinity Designer của Sherif được một số người mệnh danh là “sát thủ photoshop”, và điều đó thật dễ hiểu. Ấn tượng đầu tiên của tôi là trang web được thiết kế đẹp mắt đến ngỡ ngàng và có cảm giác như nó sinh ra để trở thành một trang web hỗ trợ và công cụ hữu ích cho graphic design. Có một số tính năng tôi thực sự yêu thích, bao gồm layers có thể điều chỉnh nhưng không thể hủy bỏ. Tiện ích này giúp bạn có thể sắp xếp hay thêm vào hình ảnh, vectors mà không ảnh hưởng đến chúng.

Thật thỏa mãn khi nhìn vào độ zoom 1,000,000% (độ zoom 32,000% trong photoshop thường là không đủ). Công cụ này sẽ vô cùng hiệu quả khi sử dụng trong thiết kế với vector, nếu bạn đã đạt trình độ nhất định. Tính năng “undo” và “history” của Affinity cực kì thuận tiện – cho phép quay trở lại tới 8,000 thao tác.

Khi nói đến thiết kế, UI thật quen thuộc. Thời điểm mở một phần mềm photoshop, dường như tất cả mọi người đều nôn nóng bắt đầu – điều này đặt ra thách thức rất lớn lao. Những gì Affinity hướng đến là giữ cho bố cục luôn quen thuộc bằng cách thắt chặt mọi thứ và giấu đi mọi điều sao nhãng. Tôi rất nhanh chóng đi thẳng vào mục tiêu chính và khởi động công việc.

Nhìn chung, Affinity là đối thủ cạnh tranh đáng gờm với Photoshop, Illustrator và Sketch. Quả thực là món hời khi có được nó chỉ với 48.99 bảng Anh.

04. Avocode:

Avocode rất hữu dụng trong việc giúp các developer mới bắt đầu tạo code trang web hoặc ứng dụng của mình từ công cụ thiết kế Photoshop hay Sketch. Avocode được xây dựng bởi đội ngũ từng đem tới cho chúng ta CSS Hat và PNG Hat, nên chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi họ đã hoàn thành quá trình tiến thêm một nấc thang mới với chương trình này. Mặc dù các ứng dụng trước đây cũng cho phép bạn xuất dữ liệu, điều khiến Avocode thực sự khác biệt chính là việc bạn có thể sử dụng kết nối Photoshop để đồng bộ hóa file PSD sang Avocode chỉ qua một cú click.

Avocode sẽ nhanh chóng tự động phân tích file PSD hay Sketch của bạn và khoác lên chúng bề ngoài lung linh của công cụ thiết kế UI. Bạn hoàn toàn có thể kiểm soát quá trình xuất dữ liệu, bao gồm tiêu chuẩn xuất nhập SVG.

Ngoài ra, bạn còn có thể click vào thành phần thiết kế, sao chép và dán phần code vào chỉnh sửa văn bản tùy chọn. “Nó đem tới cho người dùng tất cả những gì họ cần trong coding, xem trước toàn bộ thiết kế, truy cập tất cả layers hay xuất dữ liệu” – đồng sáng lập Vũ Hoàng Anh chia sẻ – “Điều tuyệt nhất là các developers không cần tới Photoshop hay Sketch. Những nhược điểm làm việc gần đây của chúng thực sự có vấn đề và đó là lí do chúng tôi tạo ra Avocode.

Nhìn chung, tôi không thể chắc chắn 100% rằng mọi ứng dụng có thể mô phỏng lại một developer. Tuy nhiên, tôi rất hạnh phúc khi có thể sử dụng Avocode để chuyển file PDF hay Sketch sang những bản thiết kế tương tác cao – điều sẽ là nền tảng cho việc xây dựng một trang web.

(còn nữa)