Công cụ hỗ trợ thiết kế web hiệu quả - P3 - Fedu

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI THƯ VIỆN HỌC TẬP & ĐÀO TẠO CƠ BẢN

Công cụ hỗ trợ thiết kế web hiệu quả – P3

Định hướng thiết kế

Inforgraphic

Logo

Typography

Portfolio

Brochure

Poster

Menu

Website

Business card

Mascot

(tiếp theo)

Thế giới ý tưởng thiết kế web không bao giờ ngừng vận động. Công nghệ sẽ tiếp tục đặt ra thách thức, các tiêu chuẩn sẽ tiếp tục tăng cao, và mỗi tháng, sẽ lại xuất hiện những bí kíp nho nhỏ khiến công việc thiết kế của bạn trở nên thuận tiện hơn.

Các mô hình tĩnh ngày càng bớt hữu ích và ranh giới giữa web designer và web developer sẽ sớm được xóa mờ. Khi chúng ta cộng tác cùng nhiều thành viên khác cho công việc chung, các công cụ chúng ta sử dụng cũng cần đổi mới.

Dưới đây, bài viết của tôi sẽ giới thiệu 11 công cụ thiết yếu cho cuộc sống trong ngành thiết kế web. Hãy thử thực hiện chúng để xem liệu những điều như vậy có hiệu quả với bạn, song, bạn cần nhớ, đừng trở nên quá phụ thuộc. Một công cụ nào đó được mang tới trong vài tháng tiếp theo rất có khả năng khiến chúng lập tức chìm vào quên lãng.

08. UXPin:

UXPin là công cụ tạo bản mẫu và hệ thống hàng rào được thiết kế để phục vụ không chỉ một mục đích riêng lẻ. Bạn có thể sử dụng nó để dễ dàng tạo ra hệ thống rào chắn độ thấp một cách nhanh chóng cũng như bản mẫu tương tác độ cao. Sử dụng UXPin là một trải nghiệm thú vị – có thể nói điều này nhờ phần lớn vào đội ngũ thiết kế.

Tôi yêu thích việc team thiết kế cho phép sự linh hoạt tối đa trong ứng dụng. Bạn hoàn toàn được lựa chọn bắt đầu với một ứng dụng iPhone còn trống hay template có tương tác trên website, nơi bạn thiết kế mọi thứ từ chương trình. Hoặc nếu bạn có một mẫu thiết kế và muốn nguyên bản hóa hay thêm vào tương tác, sẽ có công cụ phục vụ đưa vào sản phẩm từ Sketch hoặc Photoshop.

Nếu bạn bắt đầu mà chưa định hướng rõ ràng, hãy sử dụng một trong rất nhiều thư viện tư liệu, nơi chứng đựng các kiểu mẫu UX từ khung hình, ví dụ: Bootstrap, Foundation, iOS và nhiều điều khác. Điều này đặc biệt tiện ích nếu bạn cần tao ra một hệ thống rào chắn tốc độ cao.

Tạo nên bản mẫu với độ chính xác cao với tương tác đi kèm cũng rất dễ dàng và thông minh. Chọn hiệu ứng chỉ bằng một nút bấm, bạn sẽ được hướng dẫn từng bước để cài đặt tương tác. Rất dễ dàng để thực hiện nhưng không kém phần hiệu quả.

Cuối cùng, chia sẻ hay bình luận về thiết cũng không hề khó. Không gian chung chỉ một điểm nhấn chuột cho phép khách hàng bình luận về sản phẩm nhận định và có được các nhận xét về nó. Tôi chân thành khuyên bạn nên thử dùng ứng dụng này cho dự án tạo bản mẫu hay hệ thống hàng rào tiếp theo.

09. Macaw:

Macaw được dự tính xây dựng bởi các designer, và không cần chạm tới bất kì thuật toán nào, bạn vẫn có thể tạo ra mẫu thiết kế tương tác đẹp đẽ, hoạt động tốt qua tất cả thiết bị điện tử. Tôi ngay lập tức bị chinh phục bởi sự đơn giản về mặt hình ảnh. Ứng dụng nhìn rất đáng yêu, thân thuộc.

Sau khi xem một vài video, tôi có thể tạo một layout đơn giản cho trang web. Trong vòng 30 phút tôi sẽ làm ra một template tương tác hoạt động trơn tru. Tôi cực kì yêu thích việc ứng dụng này cho phép bạn lựa chọn chỉnh sửa layout và giới thiệu lại chúng trong thời gian thực tế. Như vậy, bạn sẽ hiểu được các thay đổi thật sự ảnh hưởng tới thiết kế như thế nào.

Nó còn vô cùng hữu ích khi cài đặt điểm phá vỡ. Khi layout bị phá vỡ, tôi có thể xoay lại để tạo ra layout tương tác mới mà không cần sử dụng bất kì dòng code nào.

Thuật toán trang web sản xuất được xây dựng tốt và có ngữ nghĩa. Chẳng lạ gì khi những trang web giống họ sụp đổ, nhưng Macaw đã đạt được vài thành tựu đáng kể và tôi rất hứng thú mong chờ xem họ sẽ còn phát triển tới đâu.

10. Marvel:

“Chúng tôi mong muốn giảm thiểu những rào chắn để đem các ý tưởng số hóa vào cuộc sống. Vậy nên chúng tôi tạo ra Marvel – công cụ tạo bản mẫu không sử dụng code giúp chuyển đổi hình ảnh và sketches sang bản mẫu tương tác mà các bản mẫu đó nhìn tương tự như ứng dụng hay website.” – Murat Mutlu, đồng sáng lập Marvel khẳng định.

Trước hết, khi mở Marvel, bạn sẽ được yêu cầu kết nối với tài khoản Dropbox. Điều đó cho phép ứng dụng thu thập các file thông tin cần thiết để tạo nên sản phẩm bạn mong muốn. Nếu bạn không sử dụng Dropbox, sẽ chẳng còn cách nào khác để đưa tài liệu vào Marvel.

Một khi tệp PSDs của bạn đã ở đúng vị trí, bạn có thể sử dụng công cụ UI (thiết kế rất đẹp) của Marvel để dẫn link từ trang web này sang trang web khác.

Có một số tính năng thực sự thuận tiện, bao gồm khả năng tạo ra chuyển dịch giữa links – pages và nhanh chóng cho thây trước diện mạo trong trình duyệt. Tính năng tuyệt vời khác là chọn môi trường cho sản phẩm của bạn. Vì vậy, nếu muốn tự làm ứng dụng iOS, bạn chỉ cần chọn chúng trong phần cài đặt và bản xem trước sẽ tự động thay đổi.

Tôi quả thực rất thích cách sử dụng đơn giản của ứng dụng này cũng như khả năng chia sẻ vói nhân viên hay khách hàng đầy hữu dụng nó đem đến. Marvel sinh ra để dành cho công việc phục vụ khách hàng.

11. Webflow:

Webflow là ứng dụng web cho phép bạn thiết kế trang web sản phẩm có sẵn mà không cần tới thuật toán. Nó có một hệ thống UI khiêm tốn giúp bạn chỉ tập trung vào thiết kế. Bạn sẽ được quyền lựa chọn xem sản phẩm theo cách thông thường hoặc chế độ xem trước cá nhân – cách làm khiến bạn hoàn toàn nắm quyền kiểm soát kích cỡ hình ảnh.

Có một số công cụ quen thuộc để bạn thỏa sức thiết kế. Tuy vậy, chúng chỉ giới hạn ở kéo và thả (không có công cụ vẽ) nên bạn sẽ bị hạn chế những tác phẩm muốn làm ra.

“Webflow ra đời từ những nhược điểm nghề nghiệp đáng thất vọng giữa anh trai tôi (một designer) và tôi (một coder) khi chúng tôi đang xây dựng trang web cho khách hàng” – đồng sáng lập Glad Magdalin chia sẻ – “Giờ đây, ứng dụng đang giúp đỡ web designers tạo ra và công bố các websites tương tác với khách hàng nhanh chóng hơn.”

Ứng dụng này cần thiết kế không thuật toán để đi tới bước phát triển tiếp theo. Tuy nhiên, bạn phải hiểu thuật toán hoạt động ra sao để làm nên điều gì đó hoạt động hiệu quả. Bạn không thể bắt đầu tham gia như một người chẳng biết gì về thiết kế nhưng lại tham vọng xây dựng cả website.

Đây là điều tốt bởi Webflow khiến bạn suy nghĩ về code mà không lo lắng quá nhiều. Nó cũng hỗ trợ bạn ra mắt trang web và làm chủ nếu trả phí hằng tháng. Chắc chắn là một ứng dụng bạn nên dùng thử, ngay cả khi chỉ để tạo một bản mẫu.

Chúc các bạn thành công!