Website với tài liệu học thiết kế web miễn phí - P1 - Fedu

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI THƯ VIỆN HỌC TẬP & ĐÀO TẠO CƠ BẢN

Website với tài liệu học thiết kế web miễn phí – P1

Định hướng thiết kế

Inforgraphic

Logo

Typography

Portfolio

Brochure

Poster

Menu

Website

Business card

Mascot

Tất cả những nguồn thông tin bạn cần học về phát triển web đều có sẵn miễn phí trên internet. Có rất nhiều khóa học trả phí nhưng cũng có không ít bí quyết và tutorials miễn phí có thể dạy bạn mọi thứ, từ nền tảng của HTML/CSS cho tới PHP hay thậm chí phát triển Node.

Bài viết này sẽ đưa ra top 15 trang web và blog hữu ích nhất để học về phát triển web. Khi nắm lấy một vài tutorials từ những trang web này và ứng dụng vào công việc, bạn sẽ nhận ra mình học được nhiều thế nào chỉ từ những nguồn không mất phí.

1.TutsPlus:

Trang web đầu tiên trong danh sách này là Tutsplus Code, nếu chỉ xét về khía cạnh đồ sộ của lượng thông tin. Blog này thực sự vô cùng phong phú về các nội dung tutorials và cũng là một trong những thương hiệu ít ỏi đòi hỏi cách viết phù hợp đi kèm với chất lượng cao. Những tutorials ở đây cực kì chi tiết và có khả năng đào sâu vào từng vấn đề, chủ đề cụ thể.

Bạn có thể search các bí kíp bằng từ khóa hoặc đơn giản là xem qua tất cả mục lục của trang web. Các tutorial được liệt kê từ kiến thức nền tảng cho HTML5/CSS3 tới nguồn tư liệu phức tạp hơn hay cơ cấu tổ chức ngôn ngữ như JavaScript, PHP và Ruby.

2. Scotch:

Một trang web với nội dung chi tiết khác mà tôi thực sự đánh giá cao là Scotch. Họ có một thư viện đầy những tutorials phong phú với rất nhiều bí quyết phát triển web chứa đựng bên trong.

Bằng cách làm theo những hướng dẫn từ Scotch, từ một developer thường thường bậc trung, bạn có thể biến mình thành ứng viên cạnh tranh theo cách đầy kinh ngạc. Hướng dẫn của họ hầu hết hướng tới người có trình độ trung bình, vậy nên người với trình độ thấp hơn sẽ không sử dụng được hiệu quả nhất.

Nhưng nếu bạn muốn tiến bộ hơn, bạn sẽ cần phải thử thách mình ở những nguồn tài liệu phức tạp hơn. Và với một nhãn giá miễn phí, bạn sẽ không có nhiều lựa chọn.

3. Smashing Magazine:

Đây là tạp chí được nhiều người yêu thích, bao gồm cả những tutorials về code liên quan tới phát triển front-end và các dự án PHP/Wordpress.

Mục coding của Smashing Magazine chứa đầy đủ nội dung được liên tục cập nhật, với những bài viết được thêm vào mỗi tháng. Các tutorials tập trung vào một nguồn dữ liệu hoặc chủ đề nhất định, như học từ Babylon.js hay tạo ra một Node.js.

Quá trình biên tập nội dung của Smashing Magazine diễn ra rất nghiêm ngặt, nên bạn có thể thấy mỗi tutorial đều cực kì chi tiết để giúp bạn học hỏi nhiều nhất điều mình muốn.

4. W3Schools:

Tôi rất phân vân khi đặt trang web này vào trong danh sách, vì rất nhiều developer không ưa thích sự đơn giản của nội dung ở đây. Nhưng thực sự, W3School là nơi tốt nhất cho người bắt đầu được học hỏi miễn phí.

Trang web bao gồm tất cả, từ những điều căn bản nhất về HTML/CSS tới JavaScript, Ajax, PHP, SQL và các ngôn ngữ web liên quan khác. Chúng thường được sử dụng như một nguồn hướng dẫn tham khảo. Tuy nhiên, các tutorials ở đây chỉ hữu ích nhất nếu bạn là người mới bắt đầu.

5. CSS-Tricks:

Một vài năm trước đây, CSS-Tricks được xem như một sự nổi lên chớp nhoáng. Nội dung ở đây mới mẻ, độc đáo và vô cùng giá trị, bao gồm các bí quyết CSS tiến bộ cho ngành phát triển web hiện đại.

Nhưng nếu bạn muốn đi xa hơn những điều căn bản, bạn có thể tìm thấy các tutorials được đăng tải trên mục blog của CSS-Tricks. Đây là những điều vụn vặt nhưng rất chi tiết.

Đây là trang web tốt nhất để học những công nghệ phức tạp hơn của CSS, như tạo ra một biểu đồ dạng cột CSS/SVG hay một thanh cuộn cố định.

6. Auth0 Blog:

Auth0 là một công ty có thực. Vậy nên nghe thật kì lạ khi họ có các tutorials để chia sẻ. Song, content marketing là một cách tuyệt vời để điều chỉnh lượng truy cập xác đáng, và đó chính là ý tưởng đằng sau Auth0 Blog.

Tất cả tutorials ở đây đều xoay quanh những chủ đề đặc trưng như bảo mật, xác thực hay SPAs cho phần mềm nâng cấp JavaScript. Nhưng đây đều là những bí quyết rất thú vị, và họ có thể dạy các công nghệ tiến bộ cho những web developer có kinh nghiệm hơn.

Trên đây là một số trang web hữu ích giúp bạn có được kiến thức thiết kế web hiệu quả. Hi vọng rằng qua đó, bạn sẽ tự tin hơn trong việc chinh phục các dự án tương lai. Đồng thời, bạn cũng sẽ có được cơ sở kiến thức để nâng cao kĩ năng thiết kế. Chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu thêm các trang web khác trong phần sau của bài viết!

Chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu trong bài viết phần sau!