Hình ảnh cấu trúc độc đáo với thao tác masking - P2 - Fedu

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI THƯ VIỆN HỌC TẬP & ĐÀO TẠO CƠ BẢN

Hình ảnh cấu trúc độc đáo với thao tác masking – P2

(tiếp theo)

Hôm nay, chúng ta sẽ cùng học các bước tiếp theo để tạo ra các tấm che độc đáo (Masking) cho hình ảnh được chỉnh sửa trong phần mềm Photoshop!

Để hiện phần hình ảnh bên dưới

Một phiên bản rút gọn trắng đen của bảng Layers được gọi là một Layer Mask. Bất cứ thành phần nào gắn với màu đen trên Layer Mask sẽ được ẩn đi để phần hình ảnh phía bên dưới chúng hiện ra rõ ràng. Ngược lại, bất cứ thành phần nào gắn với màu sắc là trắng sẽ luôn được duy trì hiện lên trong tầm mắt bạn.

Hãy nhấn biểu tượng con mắt để làm hiện lên layer phía dưới cùng của bảng Layers. Bạn nên quan sát kĩ phần hình ảnh ở phía dưới cùng được thể hiện ứng chiếu trên hình ảnh trên cùng giữa các layer.

Nâng cấp tấm che hình ảnh

Một khi bạn đã nhìn thấy hình ảnh phía dưới cùng hiện ra, bạn sẽ quan sát được phần tấm che mà mình muốn chỉnh sửa chi tiết. Rất đơn giản, chỉ cần tô trắng hoặc đen trực tiếp lên tấm che layer để quyết định phần hình ảnh đó được ẩn đi hay hiện lên. Chọn công cụ Brush và cài đặt phần màu liền kề thành đen.

Click vào Layer Mask trên bảng Layers để chọn thao tác. Bây giờ, hãy tô màu đen vào hình ảnh để ẩn đi nhiều hơn các layer phía trên cùng. Hoặc, còn một cách khác, tô nhiều hơn màu trắng để khiến hình ảnh hiện ra nhiều và rõ ràng hơn. Chọn công cụ chổi mềm để giảm độ chắn sáng để tạo ra sự chuyển đổi mềm mại hơn trên một số vùng ảnh.

Chẳng sao cả nếu bạn mắc sai lầm. Chỉ cần nhấn nút Control+Z (Window) hoặc Command+Z (Mac OS) để rút lại thao tác.

Các thao tác kèm theo với hình ảnh

Bạn đã làm tới bước này rồi, và những gì bạn thực hiện rất tuyệt vời. Tấm che sẽ có hiệu quả vô cùng thực tế, nhưng sẽ thú vị hơn nếu chúng ta tạo ra các cấu trúc. Nếu bạn muốn có nhiều hơn những thách thức, hãy cùng cải tiến tấm che để tạo ra hiệu ứng khác biệt giống như ví dụ dưới đây – khi chúng tôi để lộ nhiều hơn hình ảnh của tấm ván trượt vượt ra khỏi thành bể bơi. Đây là các bước để thực hiện kĩ thuật đó:

Bạn hãy chọn công cụ Brush, chọn chiếc chổi có họa tiết trên thanh công cụ. Sau đó, giảm độ chắn sáng (Opaticy) của chiếc chổi. Chúng ta cần cài đặt màu sắc cận cảnh thành trắng và nhấn chọn Layer Mask bằng cách click vào bảng Layers. Sau đó, hãy tô layer trên cùng với màu trắng để khiến chúng hiện ra trong tầm nhìn.

Bây giờ, hãy tiếp tục trải nghiệm mới cùng hình ảnh

Với hiểu biết của bạn về việc kết hợp màu giữa các hình ảnh, hãy cùng tạo ra những hiệu ứng đầy tính nghệ thuật và khơi gợi nhiều liên tưởng hơn nữa bằng chính đôi tay và trí óc mình!

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm tại: Hình ảnh cấu trúc độc đáo với masking – P1.

Đặc biệt, bạn có thể nâng cao kĩ năng thiết kế bằng cách tham gia khóa học từ giảng viên quốc tế trường Arena Multimedia tại Học thiết kế banner quảng cáo với Photoshop, Ilustrator, Animate.