Phối hợp các kênh âm thanh trong video với Premiere Pro (P2) - Fedu

(tiếp theo)

Tiếp theo, trong phần 2, chúng ta sẽ thao tác hoàn thành phối hợp âm thanh. Như các bạn đã thấy, Premiere Pro đem lại rất nhiều tiện ích cho bạn trong xử lí audio. Vì vậy, hi vọng các tip ngắn gọn chúng tôi đưa ra sẽ cho bạn kiến thức hữu ích. Từ đó, nâng cao kĩ năng, xác lập nền tảng vững vàng. Bạn chắc chắn có thể tự tin chinh phục khách hàng trong các dự án tiếp theo. Còn bây giờ, trở lại theo dõi và ứng dụng linh hoạt bạn nhé!

Định tuyến lại để phối hợp các kênh âm thanh

Mở danh sách file trong bảng Files để quan sát mỗi kênh sẵn có. Nếu file của bạn có dữ liệu meta là iXML, tất cả các file được đặt tên suốt quá trình quay video sẽ xuất hiện trên bảng Files. Điều này khả dụng với cả film và tính chất truyền hình. Chọn một hay nhiều kênh để thêm vào một clip. Shift+click để lựa chọn và nhấn Control (Window) hoặc Command (macOS). Qua đó, bạn có thể chọn riêng lẻ các kênh trong danh sách. Kéo lựa chọn của bạn vào track để tạo kênh phù hợp với clip. Hoặc bạn cũng có thể kéo các clip được chia bằng cách dùng nhấn phím Modifier được nhắc ở phần trước. Ví dụ, kéo 3 clip được chọn vào track để trước hết tạo ra clip 3 kênh. Nhấn Alt (Windows) hoặc Option (macOS) để chia chúng thành các clip trên nhiều track.

Chú ý: Thứ tự lựa chọn các kênh sẽ quyết định thứ tự chúng xuất hiện trên track. Ví dụ, nếu bạn lựa chọn kênh 1 trước kênh 2, kênh 1 sẽ xuất hiện trên kênh 2 trong track. Nhưng nếu bạn chọn kênh 2 trước, kênh sẽ ở phía trên kênh 1.

Chỉnh sửa sau khi phối hợp các clip

Bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa clip sạu khi đặt chúng vào track. Chọn bảng Properties và mở cài đặt Source Channel Routing. Định tuyến lại các kênh file nguồn tới bất cứ kênh audio nào trong file gốc. Bạn sẽ thấy nội dung clip ngay lập tức được cập nhật. Ví dụ, nếu bạn có một file MXF với 3 microphone ghi lại giọng diễn viên, bạn cần nhấn một clip. Clip này sẽ chuyển từ microphone dây chuyền sang mic gắn trên đầu nếu nó có tốc độ tốt hơn. Điều này cũng xảy ra khi diễn viên va chạm mạnh với mic trong quá trình thu âm.

Chỉnh sửa từng clip sau khi phối hợp

Khi quan sát một file audio trong Wavedom Editor, bạn có thể click hai lần vào một kênh trong bảng Files. Thao tác này sẽ giúp chỉnh sửa hoặc xác lập tiến trình cho kênh đó. Trước đó, bạn có thể bỏ chọn bằng tay tất cả các kênh khác để chỉ hiện một kênh cần edit.

Chúc các bạn thành công!